Xiaomi và Realme: Câu chuyện về thương hiệu không hồi kết | sola.vn

Xiaomi vs Realme

Đại diện của cả hai công ty đã lên Twitter để công kích thương hiệu đối thủ, gọi Tổng giám đốc Poko Ấn Độ Chandulu Manmohan Realm là một thương hiệu “nhái” thực sự. Bài đăng nhằm đáp lại Giám đốc điều hành Realm và Maddox Shit nói rằng thương hiệu thực sự sáng tạo sẽ “không hành xử như Xiaomi”.

Đây là ví dụ mới nhất về việc hai công ty đụng độ nhau trên mạng, như Xiaomi đã nói ngay rằng Realm là hàng nhái. Đồng thời, Realm chỉ trích Xiaomi là một kẻ bi quan. Nhưng thực tế là cho dù Xiaomi hay Realme có những thiết bị giá rẻ thực sự thì thương hiệu của họ cũng khó đứng vững nếu không có sự đổi mới.

Cả hai thương hiệu đều có lịch sử sao chép cạnh tranh

Xiaomi Mi Pad và iPad mini

Xiaomi đang dẫn đầu cuộc cạnh tranh về xu hướng “sao chép” khi nói đến điện thoại thông minh và các thiết bị thông minh. Ngay cả với giao diện người dùng tùy chỉnh của riêng mình, MIUI đã được đánh giá cao so với iOS khi nó mới ra mắt. Chuyển sang phần cứng, máy tính bảng Xiaomi Mi Pad chỉ bằng một chiếc iPad với logo và các tùy chọn màu sắc rực rỡ. Từ vị trí của camera selfie đến viền bezel và kích thước màn hình (7,9 inch), rõ ràng hầu hết mọi người đều biết Xiaomi lấy cảm hứng thiết kế từ đâu!

READ  So sánh iPad Mini 5 7.9 Wi-Fi 64GB vs Xiaomi Pad 5 128GB | sola.vn

Apple Watch so với Xiaomi Mi Watch

Sau đó, Xiaomi có Mi Box và Mi Watch thế hệ đầu tiên. Rõ ràng chúng lấy rất nhiều cảm hứng thiết kế từ Apple TV và Apple Watch. Chúng ta cũng có Xiaomi Mi 8, một sản phẩm đã nhận rất nhiều lời chỉ trích khi ra mắt vì nó gần như giống hệt với iPhone X của Apple. Máy cũng có phần notch lớn trên màn hình, camera kép đặt dọc ở góc trên bên phải mặt lưng …

Tất nhiên, Xiaomi chắc chắn đã giới thiệu một số sản phẩm kỹ thuật sáng tạo trong những năm gần đây, chẳng hạn như gia đình Mi Mix, Mi Mix Alpha và Mi Max đầu tiên.

Realm cũng không hề kém cạnh khi dường như đã sao chép toàn bộ sản phẩm, chiến lược tiếp thị và giá cả của Xiaomi và các thương hiệu khác trên thị trường. Có lẽ ví dụ điển hình nhất về điều này là trò đùa của Realm với Xiaomi về việc đưa quảng cáo lên MIUI vào đầu năm 2019, nhưng sau đó vài tuần nó đã phát hành quảng cáo trên giao diện Android của mình.

Realme học hỏi nhiều điều từ Xiaomi

Realme C2

Realme C2

Chúng ta cũng đã thấy sự ra mắt của Realme Buds Air, chiếc đệm khí không dây thực sự của họ. Và về cơ bản nó rất giống Apple AirPods. Xiaomi đã có cùng một chiếc tai nghe, thậm chí họ còn có một mẫu khác như Gran Bragg Dash. Realm cũng được thiết lập để tung ra một vòng đeo tay thể dục giá rẻ để đi theo con đường mà gia đình Mi Bond của Xiaomi đã đặt ra. Ngoài ra, thương hiệu con OPPO có kế hoạch ra mắt Realm TV sớm, trông rất giống mảng kinh doanh Mi TV của Xiaomi. Công bằng mà nói, gần đây chúng ta cũng đã thấy Motorola, Nokia và OnePlus theo sát Xiaomi trong lĩnh vực kinh doanh TV, không chỉ Realm.

READ  Router Wifi 6 Xiaomi Aiot AX3600 | sola.vn

Quay trở lại với điện thoại thông minh, các thiết bị như Realme C2, Realme 5 và Realme 5 Pro đều hướng tới khung giá tương tự như dòng Redmi của Xiaomi (dòng Redmi A, Redmi và Redmi Note Pro). Họ thậm chí còn học được nhiều hơn thế, khi Xiaomi tiếp thị điện thoại Redmi A của mình với thông điệp quảng cáo “Dash Ka Smartphone”, Realme đã miễn cưỡng đưa ra một ví dụ về mẫu C2 của mình.

Realme X50 5G và Redmi K50 5G

Bạn thậm chí có thể nhận thấy rằng Realm hơi “phát âm” giống như thương hiệu phụ Redmi nổi tiếng của Xiaomi. Ngay cả Realme X50 5G cũng trông giống như Redmi K30 5G với một vài thay đổi nhỏ về thiết kế và thông số kỹ thuật. Màn hình LCD 120Hz, camera selfie kép nằm trong lỗ khoét, đầu đọc dấu vân tay ở cạnh bên, camera 64MP, vi xử lý Snapdragon 765G … hai chiếc máy này đều có những điểm tương đồng. Realm đã thực hiện một số thay đổi cụ thể, chẳng hạn như cung cấp pin nhỏ hơn và camera tele, nhưng đó chắc chắn là những gì Xiaomi làm với sản phẩm của họ.

Nói cách khác, rõ ràng thương hiệu mới nổi đang tập trung vào các thiết bị Xiaomi Mi và mở rộng hệ sinh thái để tạo ra cách tiếp cận và thiết bị của riêng mình. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành của Xiaomi không nên liên tục chế nhạo Realm, vì họ đã làm điều tương tự trong nhiều năm. Do đó, Xiaomi và Realm có thể tiếp tục “đánh” nhau, nhưng không thương hiệu nào có thể đứng ở vị trí nói khác là đạo nhái.

READ  Tai nghe Xiaomi True Wireless Earbuds Basic 2 | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud