Wonder week là gì, ba mẹ thực sự đã hiểu rõ? | sola.vn

Em bé đang khóc
Những tuần tuyệt vời – hầu hết các bậc cha mẹ đã nghe nói về nó. Ảnh internet

1. Tuần Thần Kỳ là gì?

Khái niệm Wonder Week ra đời cách đây khoảng 40 năm và trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi vào khoảng năm 1992. Tuần thần kỳ cho biết thời kỳ trẻ sơ sinh phát triển mạnh mẽ. Những bước này cho thấy sự cáu kỉnh và bướng bỉnh của bé.

Tách biệt, lo lắng và sợ hãi đều có thể là những dấu hiệu cho thấy em bé của bạn sắp đạt được bước tiến lớn trong quá trình trưởng thành.

Wonder Weeks còn được gọi bằng những cái tên khác như Fuzzy Weeks hay Storm Weeks. Bản thân những cái tên đã phần nào cho thấy những vấn đề của trẻ. Một mặt, nó có thể khiến em bé của chúng ta khó đối phó hơn. Mặt khác, theo ý kiến ​​của các chuyên gia, đây là một dấu hiệu rất hữu ích giúp cha mẹ hiểu được con mình đang trải qua thời kỳ “khó khăn”, cũng như hiểu rõ hơn tại sao trẻ lại đột ngột trở nên như vậy. .

Khóc khi cô ấy trải qua những tuần tuyệt vời
Những tuần tuyệt vời là khoảng thời gian khó khăn mà mọi đứa trẻ đều phải trải qua. Ảnh internet

2. Những bước nhảy vọt liên quan đến sự phát triển của trẻ và những tuần thần kỳ là gì?

2.1 Sự phát triển của trẻ em

Trẻ em trải qua một quá trình phát triển rất nhanh chóng cả về thể chất và tinh thần. Khi trẻ học ngồi, học bò, sau đó học đứng, và sau đó học đi, chúng tiến bộ qua một loạt các khả năng.

Mặc dù mỗi đứa trẻ là duy nhất, đặc biệt và duy nhất, tất cả trẻ em đều trải qua sự phát triển tương tự, có hệ thống trong quá trình phát triển của chúng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh dưới 20 tháng tuổi trải qua những thay đổi lớn về thần kinh. Sau những thay đổi này, sẽ có nhiều thay đổi nữa trong quá trình hình thành và phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, về cơ bản, não bộ của bé cần phải lớn hơn và phát triển hơn trước khi có thể làm những việc “thuần thục” hơn.

Em bé ngồi ở phía sau
Những thay đổi lớn về thần kinh xảy ra khi bé dưới 20 tháng tuổi. Ảnh internet

2.2 Bước nhảy vọt về tinh thần

Các bác sĩ nhận thấy rằng sự nhảy vọt về tinh thần của trẻ hoặc sự phát triển tinh thần liên quan khi trẻ trải qua 10 giai đoạn có thể đoán trước được. Các giai đoạn nhảy này liên quan đến tuổi của em bé, từ 5 tuần tuổi đến 17-20 tháng.

Mỗi giai đoạn thể hiện những thay đổi trong quá trình phát triển và nhận thức thế giới của trẻ. Trẻ sơ sinh chỉ có thể phát triển các khả năng khi não bộ của chúng đủ trưởng thành. Khi đứa trẻ lớn lên, não bộ sẽ thay đổi và đứa trẻ trở nên thông minh hơn.

Đây là cách những bước nhảy này hoạt động: Trẻ sơ sinh có một tuần đầy nắng, tiếp theo là một tuần bão, kéo dài từ 1 đến 4 tuần.

Cậu bé không hạnh phúc
Giai đoạn “bão táp” khi bé đóng bỉm có thể kéo dài từ 1 đến 4 tuần. Ảnh internet

2,3 tuần nắng

Chúng ta thấy rõ ràng những tuần kỳ diệu là gì, vậy còn những tuần nắng – tuần đầy nắng này thì sao?

Những tuần đầy nắng là những tuần sau khi em bé tiến triển qua những tuần thần kỳ và một giai đoạn phát triển mới. Những đứa trẻ sẽ rất hạnh phúc trong tuần này.

Sau nhiều tuần băn khoăn, cô ấy đang làm việc chăm chỉ để học lại các kỹ năng mới và cô ấy muốn cho cả thế giới thấy mình thông minh như thế nào.

Trong những tuần “nắng”, bé thường ngủ ngon, bú tốt. Sẵn sàng khám phá thế giới xung quanh bé, ít đeo bám bạn hơn. Trẻ sơ sinh thường trông rất thoải mái và xinh đẹp khi chúng ta ở gần chúng.

Em bé sắp ra đời
Sau cơn mưa, trời lại nắng, và sau những tuần kỳ diệu bé sẽ có những tuần đầy nắng. Ảnh internet

3. Khi nào thì những tuần tuyệt vời và những tuần đầy nắng sẽ xảy ra

3.1 Tuần tuyệt vời

Tuần thần kỳ không giống nhau đối với tất cả trẻ em. Hình dạng của các tuần thần kỳ tùy thuộc vào từng bé. Tuy nhiên, phổ biến nhất là các tuần phép lạ xuất hiện ở các độ tuổi sau:

 • 5 tuần tuổi
 • 8 tuần tuổi
 • 12 tuần tuổi
 • 17 tuần tuổi
 • 26 tuần tuổi
 • 36 tuần tuổi
 • 44 tuần tuổi
 • 53 tuần tuổi
Đứa bé cắn môi
Tuần 53 có thể là một tuần khó khăn đối với em bé của bạn. Ảnh internet

3.2 Tuần nắng

Giống như những tuần tuyệt vời, những tuần nắng khác nhau đối với mọi đứa trẻ. Những tuần đầy nắng dường như là những tuần khó khăn và không chắc chắn nhất khi trẻ sơ sinh trải qua quá trình phát triển nhanh chóng. Các tuần nắng thường rơi vào các tuần sau:

 • 6 tuần tuổi
 • 10 tuần tuổi
 • 13 tuần tuổi
 • 21 tuần tuổi
 • 31 tuần tuổi
 • 39 tuần tuổi
 • 49 tuần tuổi
 • 58 tuần tuổi
Em bé đang chơi trong lá
Tuần 58 có thể là một tuần đầy nắng đối với em bé của bạn. Ảnh internet

4. Cha mẹ nên làm gì khi con cái trải qua những tuần khó khăn?

 • Hiểu rằng tình trạng này không phải là vĩnh viễn : Cha mẹ cần hiểu và thừa nhận rằng con cái của họ sẽ phải trải qua những khoảng thời gian khó xử như vậy. Mặc dù những lúc tức giận và xung đột không xảy ra cùng một lúc, nhưng nó không phải là tình trạng lâu dài đối với một đứa trẻ. Vì vậy, hãy nhắc nhở bản thân rằng đây chỉ là khó khăn ngắn hạn và trẻ sẽ tiến bộ và sau đó trở nên thoải mái hơn. Hãy nhớ “sau cơn mưa thì nắng sẽ lại sáng”.
 • Ôm và an ủi em bé của bạn : Mặc dù một đứa trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi khi phải đối phó hoặc chịu đựng sự khó chịu. Con cái sẽ bám lấy chúng ta, đặc biệt là mẹ của chúng. Nhưng nó cũng là một dấu hiệu cho thấy con bạn đang bất an và sợ hãi sự chia xa. Vì vậy, hãy ôm em bé của bạn và bé sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu.
Người mẹ đang ngồi bên cạnh đứa con
Hãy trấn an và luôn nhẹ nhàng với bé. Ảnh internet
 • Hãy cẩn thận đừng lo lắng quá nhiều : Trẻ dễ bị rối loạn ăn ngủ. Em lười khám phá quá, em chỉ muốn gắn bó với anh thôi. Hoặc con của bạn có thể không có bất kỳ dấu hiệu phát triển bất kỳ điều gì mới. Đừng lo lắng về việc thay đổi thói quen ăn uống của trẻ. Hãy cố gắng chăm sóc trẻ một cách tận tình và chu đáo nhất. Ở bên con, dụ con ngủ và ôm con thường xuyên giúp con an toàn và thoải mái hơn.
 • Hãy nhớ 3 đặc điểm chính của Wonder Week : Bực tức, quấy khóc và dính bầu là 3 dấu hiệu “kinh điển” mà trẻ sơ sinh thể hiện khi trải qua một tuần khó khăn. Trong thời gian này, hãy bình tĩnh và kiên nhẫn hỗ trợ, vỗ về, an ủi, dẫn dắt bé và để bé bình tĩnh trở lại.

5. Các nguyên nhân khác có thể gây ra xung đột

Mặc dù khóc to, cáu kỉnh và táo bón là những dấu hiệu phổ biến của tuần lễ thần kỳ, nó cũng có thể là dấu hiệu của những nguyên nhân khác. Đây là điều khiến một số phụ huynh bối rối. Vì vậy, trong khi cha mẹ quan sát các triệu chứng bình thường của rối loạn có thể liên quan đến tuần kỳ diệu của con họ, cần chú ý phân biệt chúng với bất kỳ triệu chứng đi kèm nào khác của trẻ, nếu có.

Con buồn
Không phải vì một em bé gặp khó khăn đôi khi trải qua những tuần tuyệt vời. Ảnh internet

Trẻ lười ăn có thể do những nguyên nhân sau:

 • Tôi không thực sự khỏe, tôi cần phải ốm : Các triệu chứng liên quan đến tình trạng khó chịu có thể bao gồm tăng nhiệt độ cơ thể, chán ăn hoặc ăn quá nhiều và mệt mỏi.
 • Thay đổi môi trường : Chuyển nhà, thay đổi người chăm sóc, hoặc thậm chí căng thẳng gia đình có thể khiến trẻ khó chịu.
 • Răng : Có thể sốt nhẹ, trẻ thường xuyên đi tiểu, nghiến răng, nhai kẹo cao su, cắn, trẻ biếng ăn, ăn ít, sưng lợi.
 • Những thay đổi liên quan đến giấc ngủ : Chuyển trẻ từ nôi sang giường, chỗ ngủ không thoải mái dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, trẻ ngủ không đủ giấc hoặc ngủ không ngon giấc.
 • Em bé rất nhạy cảm : Một số trẻ sơ sinh thường nhạy cảm hơn những trẻ khác nên thường cần được dỗ dành để cảm thấy an toàn và yên tâm hơn.
Em bé nhạy cảm
Đôi khi trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và khó chịu. Ảnh internet

Trong thời gian này, cha mẹ sẽ có thể nhìn thấy rõ ràng và sống động hơn những tuần tuyệt vời là gì. Nếu con bạn khó chịu, cáu kỉnh và không chịu làm bất cứ điều gì và bạn không hiểu con (tất nhiên là con không có dấu hiệu bất thường nào khác), thì có thể trẻ sẽ có một tuần khó khăn. Giống như trẻ em, cha mẹ chắc chắn có thể rất mệt mỏi khi phải đối mặt với những tuần tuyệt vời của con mình. Nhưng sau cơn mưa trời lại nắng nhẹ – đó là điều chắc chắn. Khi đó bố mẹ hãy xem bé xinh xắn, đáng yêu và tiến bộ như thế nào nhé. Dù cố gắng đến đâu thì chúng ta cũng phải chịu đựng và vượt qua, đúng không?

Theo ý kiến ​​của KidsPot & Cha mẹ ngày nay

Tổng hợp Jillin

READ  Vướng tin đồn chia tay với Binz, Châu Bùi liền có ngay động thái thể hiện tình yêu | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud