William Shakespeare: Người gửi ước mơ qua từng vở kịch | sola.vn

William Shakespeare được biết đến với tư cách là nhà văn người Anh với nhiều tác phẩm có ý nghĩa vượt thời gian, những vở kịch đã truyền tải những tư tưởng cao cả và có ảnh hưởng lớn đến nền điện ảnh thế giới.

Đôi nét về cuộc đời của đại văn hào William Shakespeare

William Shakespeare sinh năm 1564. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình giản dị, cha là thợ làm găng tay và dệt, mẹ là con gái một gia đình giàu có.

Sau đó, do công việc kinh doanh của cha mẹ, tác giả buộc phải bỏ học ở tuổi mười bốn. William Shakespeare kết hôn với Ann Hathaway năm mười tám tuổi và chuyển đến quê hương London, kiếm sống bằng nghề kỵ mã và soát vé tại một nhà hát.

Chân dung William Shakespeare
Chân dung nhà viết kịch William Shakespeare

Năm hai mươi sáu tuổi, anh chính thức bước vào nhà hát London với tư cách là một diễn viên. Bốn năm sau, tác giả cho ra mắt vở kịch đầu tiên, trở thành một trong những nhà viết kịch nổi tiếng nhất thủ đô nước Anh lúc bấy giờ.

“Tôi đã khóc khi được sinh ra, bởi vì tôi đã bước vào giai đoạn tuyệt vời của những kẻ ngu ngốc.”

– William Shakespeare

Năm 1597 đánh dấu cột mốc thành công của tác giả Romeo và Juliet Ra đời, vở kịch đã gây ra rất nhiều tranh cãi ở xứ sở sương mù và đưa tên tuổi của William Shakespeare đến với khán giả khắp thế giới.

Hình ảnh của những tác giả xuất sắc nhất
Các tác phẩm của tác giả có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới

Ngoài ra, còn có các tác phẩm ý nghĩa khác của William Shakespeare Ấp, King Lear, Othello, Macbeth Không chỉ vậy, anh còn thử sức với các vở kịch và đã thành công.

William Shakespeare, tác giả của ba mươi bảy vở kịch và hơn một trăm bài thơ sonnet trữ tình trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, đã tạo ra những tác phẩm có nội dung sâu sắc với nhiều tình tiết hấp dẫn để phản ánh cuộc khủng hoảng sâu sắc của thời kỳ đó.

Ngay từ cuộc đời cầm bút, các tác phẩm của ông đã được coi trọng, nhưng không phải là một đại văn hào, và nhiều thập kỷ sau, William Shakespeare được công nhận là công thần của thời kỳ Anh quốc.

Đại văn hào William Shakespeare
Tác giả sống mãi trong lòng người đọc qua những áng văn ý nghĩa theo thời gian

William Shakespeare qua đời tại quê nhà vào năm 1616, và tượng đài của ông hiện được đặt tại Westminster.

Thi sĩ sông Avon và những kiệt tác bất hủ của nhân loại

Với những đóng góp to lớn của mình, William Shakespeare được tôn sùng như một nhà thơ bình thường ở xứ sở sương mù, ông được đặt biệt danh là Nhà thơ của dòng sông Anvon, gắn liền với dòng sông quê hương của ông.

Kịch Romeo và Juliet Nội dung tác phẩm xoay quanh chuyện tình đẹp có một không hai trên sân khấu nước Anh, đặc biệt là quốc tế, với cái kết bi thảm của hai nhân vật chính trong hai gia đình.

Poster vở kịch Romeo và Juliet
Romeo và Juliet kể về một câu chuyện tình đẹp nhưng đầy mâu thuẫn

Dưới ngòi bút tài tình của đại văn hào, tình yêu của cặp đôi Romeo-Juliet đã trở thành hình ảnh quen thuộc tượng trưng cho sự chung thủy, và vở kịch là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều loại hình nghệ thuật.

“Đừng yêu bằng mắt, hãy yêu bằng trái tim.”

– William Shakespeare

Giá trị nhân văn của tình yêu và bi kịch xã hội đã giúp Romeo và Juliet Nó có một tinh thần trường tồn theo thời gian, vì nó mô tả tầng lớp quý tộc trong quá khứ và được các nhà phê bình đánh giá cao như một tác phẩm nghệ thuật mâu thuẫn với cốt truyện của William Shakespeare.

Romeo và Juliet Nó đã trở thành một bộ phim ở nhiều quốc gia và trở thành tác phẩm kinh điển với khán giả, đoạt hai giải Oscar, ba giải Quả cầu vàng và một số giải thưởng lớn khác trong ngành điện ảnh thế giới.

Ấp Vở kịch của William Shakespeare ra đời năm 1601, vạch trần sự tàn ác, thối nát của xã hội phong kiến ​​thời bấy giờ, đồng thời truyền tải những thông điệp của tác giả về một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Bìa cuốn sách của Hamlet
Hamlet đã có nhiều thành công cho William Shakespeare

Tác phẩm này được coi là một trong những vở kịch nổi tiếng nhất trong lịch sử sân khấu thế giới, có nhiều ý kiến ​​trái chiều về nhân vật chính mà tác giả dày công xây dựng.

Mặc dù Ấp Vở kịch đã khiến khán giả không khỏi nghĩ về những tâm hồn vĩ đại đang tồn tại trong xã hội ngày nay, để thấm vào đó những tư tưởng nhân văn của vị đại văn hào sống mãi trong lòng khán giả hôm nay với nhiều bi kịch cuộc đời.

“Con đường dẫn đến tình yêu đích thực không bao giờ bằng phẳng.”

– William Shakespeare

King Lear Lấy cảm hứng từ cuộc đời của một vị vua trong thần thoại Celtic thời tiền La Mã ở Anh, cuốn sách đã thành công trong việc khắc họa tâm lý vô cùng sắc nét của nhân vật chính sau những tháng ngày đau khổ.

Poster của vở kịch King Lear
Poster của vở kịch King Lear được chuyển thể thành công

King Lear Phim truyền hình nhiều lần được chuyển thể từ sân khấu sang phim với sự tham gia của một số diễn viên hàng đầu thế giới Phim được công chiếu lần đầu tại Nhà hát Opera Sydney, do Neil Amfield đạo diễn, và có sự tham gia của nam diễn viên huyền thoại Robin Nevin và diễn viên hài Jeffrey Rush trong các vai chính.

Thực sự là một tác phẩm mang nhiều ẩn dụ chính trị nên tác giả đã xây dựng một cốt truyện rất hấp dẫn, và vở kịch đã mang đến cho độc giả những trải nghiệm mới về lịch sử nước Anh.

Thêm vao Đoa, Othello Kịch là một vở kinh điển vì nó thống nhất và hấp dẫn, trong tác phẩm này có nhiều mâu thuẫn nhưng tác giả đã giải quyết một cách khéo léo và hợp lý.

Othello
Othello là một tác phẩm cực kỳ hấp dẫn

Tác phẩm có sự kết hợp chặt chẽ giữa các mặt đối lập, do đó Othello Nó sớm trở thành vở diễn kiểu mẫu và để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Macbeth Truyện ngắn của William Shakespeare dựa trên câu chuyện về một vị vua trong Biên niên sử do Hollinshed viết năm 1587.

Vở kịch là một trong những tác phẩm buồn nhất của đại văn hào. Macbeth Nó đã tồn tại hơn bốn trăm năm Cậu bé năm tuổi đã được đưa vào sách giáo khoa tiếng Anh ở nhiều nước và được các nhà làm phim áp dụng hơn chục lần.

Bìa cuốn sách của Macbeth
Hình ảnh của William Shakespeare’s Macbeth

Chính vì vậy mà khán giả cần tập trung cao độ để hiểu được nội dung bên trong vở kịch Macbeth Vở kịch cũ được phục dựng thành công theo một phong cách hoàn toàn mới.

Những ai yêu mến nhà văn William Shakespeare chắc hẳn sẽ biết rằng Macbeth Là một trong những bộ phim chuyển thể thành công nhất lịch sử, bộ phim ám ảnh khán giả với nhiều giá trị sâu sắc về khát vọng sử thi của một vị vua huyền thoại.

William Shakespeare đã để lại nhiều vở kịch với những suy nghĩ vượt thời gian tập trung vào những bi kịch của cuộc đời, và những vở kịch của ông từ cuối thế kỷ XVI đến nay không hề lỗi thời mà vẫn còn phù hợp.

William Shakespeare là thiên tài văn hóa vĩ đại nhất xứ sở sương mù

Hầu hết các tác phẩm của tác giả đã trở thành kinh điển và được so sánh với di sản nghệ thuật của cả nhân loại.

William Shakespeare luôn có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, đáng để chúng ta suy nghĩ và đây chính là lý do tạo nên thành công cho sự nghiệp văn chương của ông.

“Những ngày vàng ở phía trước chúng ta, không phải ở phía sau chúng ta.”

Vào năm 2016, Hội đồng Anh và Chiến dịch Vương quốc Anh đã công bố chương trình Shakespeare Lives, nhằm tôn vinh công việc của William Shakespeare và ảnh hưởng của ông trong các lĩnh vực xã hội khác nhau.

Có rất nhiều sách và thư viện nghiên cứu về William Shakespeare: Thư viện Folger Shakespeare ở Washington DC, Bảo tàng Anh ở London, và Thư viện Bodleian tại Đại học Oxford ở Anh.

Tượng của đại văn hào William Shakespeare
Đại văn hào William Shakespeare là một tượng đài lớn của nền kịch nói Anh và thế giới

Các đạo diễn đã biến các vở kịch của tác giả thành một số bộ phim hấp dẫn và trình chiếu trên toàn thế giới. William Shakespeare được coi là tác giả đã chuyển hầu hết các tác phẩm thành ấn bản điện ảnh.

Những tác phẩm của đại văn hào sẽ mãi mãi là chứng nhân cho lịch sử nước Anh, qua đó William Shakespeare đã gửi gắm nhiều vở kịch đáng chú ý và những thông điệp ý nghĩa đến độc giả và người xem trong suốt cuộc đời ông.

Nhà viết kịch William Shakespeare
Tên tuổi của William Shakespeare được khán giả Anh và khán giả toàn cầu bất tử

William Shakespeare đã đóng góp nhiều tác phẩm giá trị cho thế giới nên ông là niềm tự hào lớn của xứ sở sương mù. Dù nhà văn đã qua đời nhưng ông vẫn còn sống mãi trong lòng người đọc, bởi những thông điệp sâu sắc mà ông gửi gắm qua các vở diễn vẫn còn mãi trong cuộc đời qua vô số năm tháng.

Tui Tran

READ  Top 10+ cửa hàng camera uy tín TPHCM bạn nên lựa chọn | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud