Wi-Fi 6 vs Wi-Fi 5: Sự khác biệt chính là gì? | sola.vn

Đối với người mới bắt đầu, các tiêu chuẩn giao tiếp mới sẽ cho phép khả năng truyền dữ liệu và Wi-Fi 6 cũng không ngoại lệ so với Wi-Fi 5. Các bộ định tuyến tiêu chuẩn cũ hơn sẽ có thể cung cấp tốc độ internet lên đến 350Mbps. Tuy nhiên, việc tăng tốc độ internet tốc độ cao lên 900Mbps chỉ có thể đạt được bằng cách này Bộ định tuyến Wi-Fi mới 6. Ngoài ra, Wi-Fi 6 còn có khả năng quản lý liên lạc từ nhiều thiết bị nhờ OFDMA. Vậy sự khác biệt giữa hai tiêu chí này là gì? Mời các bạn tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Phần cứng rất hiệu quả

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5

Cho dù đó là Wi-Fi 6 (802.11ax), Wi-Fi 5 (802.11ac) hay 802.11n, bộ định tuyến không dây chỉ có thể truy cập một số băng tần không dây hiện có như 2,4 GHz, 5,2 GHz và 5,8 GHz với 40MHz được phân bổ. Độ rộng kênh 80MHz (mặc dù một số bộ định tuyến Wi-Fi 6 cao cấp có độ rộng kênh lên đến 160MHz, mang lại tốc độ truyền dữ liệu cao hơn). Wi-Fi 6 có thể tăng tốc độ nội bộ trong Wi-Fi 5 so với 256-QAM bằng phương pháp 1024-QAM bằng phương pháp 1024-QAM. Đây là một trong những yếu tố quan trọng cho phép các thiết bị Wi-Fi 6 đạt được tốc độ cao hơn gần 40% với cùng một nguồn tài nguyên không dây.

READ  So sánh Vivo V23e 4G với Vivo V23e 5G: Sự khác biệt là gì? | sola.vn

Trong tương lai, Wi-Fi 6 sẽ có thể hoạt động với các thiết bị của bạn để cải thiện thời lượng pin. Công nghệ TWT cho phép các thiết bị liên lạc chuyển sang chế độ ngủ khi chúng không cần truyền dữ liệu. Điều này có thể rất tốt để cải thiện tuổi thọ pin và mức tiêu thụ điện năng trên các thiết bị bạn sử dụng.

Làm thế nào nó hoạt động

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5

Nếu bạn đang nghiên cứu các bộ định tuyến Wi-Fi 6, chắc hẳn bạn đã nhận thấy rằng hầu hết chúng đều cung cấp tốc độ truyền dữ liệu lên đến 1.201Mbps ở dải tần 5GHz. Việc truyền dữ liệu rất nhanh này là nhờ công nghệ 2×2 MU-MIMO (Multi-User – Multi-Input – Most Out-Out) ở độ rộng kênh 80MHz. Các bộ định tuyến cao cấp có thể hỗ trợ tốc độ thậm chí còn nhanh hơn với độ rộng kênh 160MHz rộng hơn và kết nối MU-MIMO 3×3 hoặc 4×4. Đáng chú ý, bộ định tuyến Wi-Fi 6 có thể cung cấp tốc độ gigabyte ngay cả khi nó được nhúng trong mạng lưới.

Đồng thời, một số thiết bị Wi-Fi 5 có kết nối 3×3 MU-MIMO hỗ trợ tốc độ lên đến 1.300Mbps, nhưng hầu hết chỉ hoạt động ở 867Mbps. Mặt khác, một số thẻ PCI Express WiFi 6 có thể hỗ trợ tốc độ AX3000 (2.400Mbps + 600Mbps) ở băng tần 5GHz ở độ rộng kênh 160MHz.

Trước khi bạn lo lắng quá nhiều về những con số này, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người sẽ không có kết nối internet nhanh hơn 1Gbps. Nếu có, họ sẽ không thể sử dụng tốc độ này một cách hiệu quả trên thiết bị di động.

READ  5 ứng dụng giúp đo nồng độ oxy trong máu trên điện thoại | sola.vn

Quản lý các công cụ khác

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5

Nhiều công nghệ mới đã được triển khai cho bộ định tuyến Wi-Fi 5 để cải thiện hiệu suất ngay cả khi nó được kết nối với nhiều thiết bị. OFDMA là một trong những bước phát triển lớn đi kèm với Wi-Fi 6. Đây là từ viết tắt của Công nghệ ghép kênh phân chia theo tần số trực giao, cho phép các bộ định tuyến gán các phần lớn của kênh cho các thiết bị khác nhau khi cần thiết. Bộ định tuyến có thể cung cấp dữ liệu cho nhiều thiết bị cùng lúc thay vì tạo ra một luồng dữ liệu duy nhất. Điều này có thể dẫn đến những cải tiến đáng kể về tốc độ tải lên và tải xuống khi nhiều thiết bị kết nối với bộ định tuyến đồng thời giảm nhiễu và cung cấp tín hiệu không dây hiệu quả hơn.

Mặt sau là tương thích

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5

Tất nhiên, một trong những tính năng quan trọng nhất và dễ bị bỏ qua nhất của Wi-Fi 6 là nó hoạt động với các thiết bị Wi-Fi 5 như bộ định tuyến Wi-Fi 5 ban đầu. Không phải ai cũng sẵn sàng nâng cấp các thiết bị được kết nối của họ để tận dụng tối đa bộ định tuyến mới. Thậm chí có một số lợi thế cho các thiết bị này như mạng lưới Wi-Fi 6 có thể nâng cao khả năng sửa chữa và các thiết bị khác hỗ trợ Wi-Fi 6 mà không bị giới hạn tốc độ dựa trên các tiêu chuẩn cũ.

READ  Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Có nên xóa không? Cách xóa trên điện thoại? | sola.vn

Bạn có cần cập nhật mạng không dây của mình không?

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 5

Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều có thể tận dụng công nghệ Wi-Fi 5. Bộ định tuyến Wi-Fi 5 đã phát triển nhanh chóng trên thị trường trong những năm qua. Nếu bạn đã sẵn sàng nâng cấp mạng gia đình của mình, tốt hơn hết bạn nên sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi 6. Mạng Wi-Fi 6 không chỉ sẵn sàng cho các thiết bị mới nhất của bạn mà còn có thể bắt kịp tốc độ ngay cả khi bạn và mọi người xung quanh tiếp tục sử dụng nhiều dữ liệu hơn trong những năm tới.dựa theo https://www.androidcentral.com/wi-fi-6-vs-wi-fi-5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud