Vũ trung tùy bút: Khi hồn tìm về với chốn xa xưa | sola.vn

Bài luận của Ngô Trung Đây là bộ sưu tập các bài tiểu luận của Fam Din Ho, một nghệ sĩ nổi tiếng viết về thời kỳ đầu của triều đại. Tác phẩm này được coi là một trong những tác phẩm kinh điển của nền văn học trung đại Việt Nam.

Tuyển tập các bài luận hay nhất của Fam Din Ho
Tuyển tập các bài luận hay nhất của Fam Din Ho

Cuốn sách ghi lại nhiều sự kiện của triều đại Le Tyson cuối cùng, trong đó có những bộ quốc sử có giá trị về thời kỳ này. Chúng là tài liệu cần thiết cho những ai đam mê nghiên cứu lịch sử dân tộc, dựng phim hay viết tiểu thuyết lịch sử.

Phạm Dìn Hổ là người có tầm nhìn xa và hiểu biết vượt thời đại

Trong số các tác giả của văn xuôi tự sự thời trung đại, Fam Din Ho được cho là nhà văn viết nhiều nhất trong lĩnh vực tiểu luận. Sinh năm 1768, Fam Din Ho là nhà văn, nhà thơ.

“Khi đọc các tác phẩm của Fam Din Ho, chúng ta thấy được chiều sâu của một Hán học, sự lịch thiệp của một người từng trải, sự hào hoa và thông minh của một nhà Nho thuần Hàn, và sự tinh tế của một trí thức. Chúng ta biết thưởng thức ẩm thực .. . “

Thuở ấy, vì muốn nổi tiếng bằng thơ nên ông đã dành phần lớn thời gian cho việc viết và biên soạn sách của Phạm Dìn Hổ. Năng lực và trí tuệ của ông được thể hiện qua nhiều tác phẩm, qua đó phần nào bộc lộ tâm trạng lo lắng, bất an của nhà thơ trước những biến động đầy biến động của xã hội đương thời.

Tranh chân dung của Phạm Dìn Hổ
Tranh chân dung của Phạm Dìn Hổ

Nhờ khối lượng kiến ​​thức rộng lớn có được khi đọc sách và trải nghiệm từ nhiều chuyến du lịch khắp thế giới đã góp phần quan trọng giúp anh có những nghiên cứu, biên soạn có giá trị về mọi lĩnh vực, trong đó có văn học và tản văn. , Lịch sử hoặc địa lý.

Đặc biệt trong lĩnh vực tác phẩm văn học, ông đã bỏ hai bộ bút ký Bài luận của Ngô TrungĐau buồn bất thường. Cả hai tác phẩm đều được coi là hai tác phẩm nổi tiếng và quen thuộc nhất của Fam Din Ho.

Bài viết và nhật ký của Ngô Trung về những thời kỳ đen tối trong lịch sử đất nước

Tùy biến bởi Vũ Trung Còn được biết là Viết trong mưa theo ngòi bútĐó là một công việc chung mà tác giả đã chứng kiến ​​hoặc ghi lại trong trí nhớ của chính mình.

Tuy nhiên, có những nhà hiền triết đã phản ánh về đời sống xã hội phong kiến ​​đang dần suy tàn của những năm cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 đã viết và nghiên cứu theo các số liệu của người khác.

Bài tiểu luận của Ngô Trung và những thời đại đen tối trong lịch sử dân tộc
Bài tiểu luận của Ngô Trung và những thời đại đen tối trong lịch sử dân tộc

Bài luận của Ngô Trung Chứa chín mươi mốt vị thần. Tác phẩm này lấy bối cảnh là thời điểm mà Đàng Ngoài chia cắt giữa Đàng Việt Đàng Trong và Đàng Ngoài trong cuộc xung đột Trin Nguyên. Đất nước được coi là thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử đất nước dưới sự cai trị của chúa Nguyễn ở phương nam và chúa Trin ở phương bắc trong hơn 150 năm.

Những năm tháng nội chiến ác liệt khiến cuộc sống khốn khó, khốn khó. Hơn nữa, cuộc sống xã hội hỗn loạn với những biến động không ngừng càng làm sâu sắc thêm những căng thẳng giữa con người với nhau.

Tệ nạn xã hội xuất hiện, trong đó có sự rối loạn, biến tướng của vua chúa và quan lại cấp cao, làm trầm trọng thêm tình trạng vốn đã suy tàn, đổ nát.

Phạm Dìn Hổ trình bày hiện thực bức tranh xã hội đầu triều đại
Phạm Dìn Hổ trình bày hiện thực bức tranh xã hội đầu triều đại

nhà trọ Bài luận của Ngô Trung, Pham Din Ho đã tận dụng những vấn đề của thời đại. Ông phê phán, chỉ trích gay gắt triều đại phong kiến ​​hà khắc. Ông chế giễu những thú vui kỳ lạ của vua chúa và đồng cảm với nỗi thống khổ của nhân dân.

Phạm Dìn Hổ đã nghiên cứu nhiều nội dung khác nhau, nhưng tóm lại, tổng hợp thành tám nhóm chính: tiểu sử các danh nhân, ghi chép về các chuyến du ngoạn, tường thuật các sự kiện diễn ra vào cuối thời Lê. , Nghiên cứu địa lý. Nghiên cứu về phong tục, học bổng, phong tục, và nghi lễ.

Sự bối rối trong suy nghĩ của Phạm Dìn Hổ về thời gian trong chuyện xưa ở Trin phủ Chúa

Chuyện xưa phủ chúa Trịnh Là câu chuyện cổ tích thứ hai trong sách Bài luận của Ngô Trung. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống xa hoa của Lãnh chúa Trin Sam và những thú vui kỳ lạ của anh ta.

Một phiên bản khác của bài văn của Ngô Trung
Một phiên bản khác của bài văn của Ngô Trung

Theo lời của Nông trường Dìn Hồ, chúa Trịnh là một người có những thú vui khó ưa. Anh ta thích chơi với đèn và đuốc, và thường sống trong các lâu đài trên núi Taiho, núi Trầm hoặc núi Dũng Tồn.

Ông buộc phải trùm khăn nội thần đóng giả đàn bà, rồi họp chợ hai bên sông mua bán, rồi ngày đêm ăn uống. Cung điện của Chúa được trang hoàng lộng lẫy với những cây quý và những tảng đá đẹp.

Nhưng, thật không may, Mandaris đã đánh cắp tất cả những vật có giá trị đó của người dân. Lo sợ có dịch, nhiều gia đình đã tự ý vào rừng chặt phá cây cảnh của gia đình. Ngay cả nhà mẹ đẻ của tác giả cũng không ngoại lệ.

Hình ảnh dinh thự sang trọng của chúa Trịnh
Hình ảnh dinh thự sang trọng của chúa Trịnh

Ở giữa Chuyện xưa phủ chúa TrịnhPhạm Dìn Hổ đã trình bày một cách chân thực hình ảnh xa hoa của phủ chúa, qua đó lên án sâu sắc sự thối nát và hủ tục kinh khủng của bọn quan lại thời bấy giờ.

“… Fam Din Ho, người rải rác trong hầu hết các câu chuyện, bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình về cuộc sống và trạng thái của tình yêu …”

Các chi tiết miêu tả mà Farm Din Ho lựa chọn đều đắt giá và thuyết phục.
Anh đã miêu tả một cách tinh tế cảnh đẹp nhưng mang đầy màu sắc u tối và mang đậm tính tiên đoán, nhờ đó Farm Din Ho đã thành công rực rỡ trong việc phản ánh hiện thực quá khứ. Chuyện xưa phủ chúa Trịnh Trong những câu chuyện tương tự Bài luận của Ngô Trung.

Nghi thức và nghi lễ qua các thời đại trong bài văn tế Ngô Trung

Trong công việc của mình, Farm Din Ho dành tới 20 năm để tập trung nghiên cứu những phong tục tập quán tốt đẹp của đất nước. Ông đã ghi chép và nghiên cứu kỹ nội dung của hai nhóm này, điều đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tác giả đối với việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Các phong tục và nghi lễ truyền thống trong quá khứ đã được nghiên cứu và ghi lại trong tiểu luận của Fam Din Ho Wu Trung.
Các phong tục và nghi lễ truyền thống trong quá khứ đã được nghiên cứu và ghi lại trong tiểu luận của Fam Din Ho Wu Trung.

Khi bàn về phong tục, ông nghiên cứu một cách có ý thức về sự hình thành, phát triển và sinh tồn của từng loài từ xa xưa cho đến ngày nay. Nền văn hóa ảnh hưởng nhiều nhất đến văn hóa Việt Nam để tham khảo, đặc biệt là Trung Quốc, và Fam Din Ho đã nhìn ra nước ngoài.

Sau đó, Phạm Dìn Hổ đã tiến hành khảo sát các nghi lễ khác nhau của đời sống xã hội thời bấy giờ: đội nón, lễ cưới, lễ tế, và lễ đưa tang.

“Ngày xưa, nhà trai cử sính lễ sang hỏi vợ, nhà gái đáp lễ, hai bên chỉ có một người mai mối. Phong tục ngày nay là không thể. Từ khi hỏi vợ cho đến khi cưới, nhà trai đã mời nhà gái vào nhà trai; Khi con gái về nhà chồng, cả gia đình nhà gái đi xem, ăn mặc sang trọng. Trong giây lát, trước mắt anh chỉ còn thấy rõ bộ xương. Một số kết thúc cuộc hôn nhân và bán ruộng của họ.

Chẳng hạn, hôn nhân là một nét văn hóa của người Việt Nam thừa nhận và tôn trọng hôn nhân như vợ chồng. Nhưng điều quan trọng là phải biết tổ chức và tiến hành lễ cưới sao cho đúng ý dân, phù hợp với thực tế. Phạm Dìn Hổ đã nghiên cứu kỹ và so sánh với đời cũ.

Bài viết của Ngô Trung tái hiện lại văn hóa và lịch sử của đất nước
Bài viết của Ngô Trung tái hiện lại văn hóa và lịch sử của đất nước

Ông cũng phê phán sự băng hoại đạo đức và lên án những kẻ chỉ coi trọng tiền bạc và của cải vật chất. Không chỉ tái hiện lại những nét văn hóa lịch sử, Fam Din Ho còn bày tỏ những trăn trở về những giá trị truyền thống dân tộc đang dần bị mai một.

Ngô Trung viết sách ẩn chứa vẻ đẹp tâm hồn xưa

Mặc dù nó chịu gánh nặng của nghiên cứu Bài luận của Ngô Trung Vẫn chứa đựng những nét lãng mạn của văn học cổ. Cho đến ngày nay, cuốn sách này vẫn là cuốn sách mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với đời sống xã hội và lịch sử nước nhà.

Bởi lẽ, như một phần hồn cốt của người Việt, cuốn sách này còn là nơi lưu giữ những dấu tích quan trọng về những phong tục, những nét đẹp của cả một thời kỳ.

Bài văn có ý nghĩa quan trọng đối với lịch sử nước nhà
Bài văn có ý nghĩa quan trọng đối với lịch sử nước nhà

Cách tiếp cận Bài luận của Ngô Trung, Người đọc sẽ được thả hồn trong không khí hoài niệm xa xăm đầy phong cách cổ kính đẹp đẽ và tao nhã. Nếu bạn muốn trở lại Việt Nam vào một buổi chiều bất ổn và thơ mộng thì cuốn sách này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

തൻ താവോ

READ  Khanh Khanh Ngã Tâm phát sóng lúc mấy giờ, chiếu trên kênh nào? | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud