Việt Nam sẽ có nhật thực 1 phần vào 26/12/2019 | sola.vn

Bởi vì nhật thực một phần đã xảy ra Việt Nam Ngày 9/3/2016, Việt Nam sẽ lại được chứng kiến ​​hiện tượng thiên văn hiếm gặp này vào ngày 26/12/2019.

Nhật thực ở Kanto vào ngày 9 tháng 3 năm 2016 (Nguồn: BlogAnChoi)
Nhật thực ở Kanto vào ngày 9 tháng 3 năm 2016 (Nguồn: BlogAnChoi)

Nhật thực là gì?

Nhật thực xảy ra khi trái đất, mặt trăng và mặt trời nằm trên một đường thẳng, và lúc này mặt trăng nằm giữa trái đất và mặt trời. , Những nơi nằm trong vùng bóng tối này sẽ nhìn thấy nhật thực.

Nhật thực xảy ra dưới hai dạng cơ bản là nhật thực toàn phần (trăng tròn che mất mặt trời) và nguyệt thực một phần (mặt trăng che khuất một phần mặt trời). Ngoài ra, nguyệt thực xảy ra dưới dạng nguyệt thực hình tròn, nhưng hiếm hơn.

Ba loại Nhật thực (Nguồn: Internet)
Ba loại Nhật thực (Nguồn: Internet)

Nhật thực toàn phần chỉ quan sát được ở điểm rất hẹp nơi bóng tối đi qua và nguyệt thực một phần được quan sát bên ngoài vùng bóng tối của nguyệt thực toàn phần.

Nhật thực vào ngày 26 tháng 12 năm 2019

Nhật thực sắp tới vào ngày 26 tháng 12 năm 2019 là một nhật thực hình tròn. Nhật thực kéo dài từ Ả Rập Xê Út đến nam Ấn Độ, bắc Sri Lanka, một phần của Ấn Độ Dương và Indonesia, với phần lớn châu Á và Thái Bình Dương kết thúc ở Thái Bình Dương. Miền Bắc Australia sẽ chứng kiến ​​nguyệt thực một phần. .

Đài quan sát nhật thực vào ngày 26 tháng 12 năm 2019 (Nguồn: NASA)
Đài quan sát nhật thực vào ngày 26 tháng 12 năm 2019 (Nguồn: NASA)

Tại Việt Nam, ngày 26/12/2019 sẽ có thể nhìn thấy được nhật thực trên toàn lãnh thổ Việt Nam, và hiện tượng nguyệt thực có thể quan sát được là nguyệt thực một phần. Do Việt Nam nằm ở phía bắc của vùng quan sát được nguyệt thực nên sẽ quan sát được nguyệt thực một phần ở phần phía nam của Việt Nam với vật cản lớn hơn so với phía bắc Việt Nam, cực đại. Tại Cà Mau lên tới 70%.

Hiện tượng nhật thực ở Việt Nam sẽ bắt đầu từng phần vào lúc 10h44, cực điểm lúc 12h24 và kết thúc lúc 14h01. Ngoài ra, tùy từng địa điểm khác nhau sẽ có thời gian quan sát khác nhau nhưng chênh lệch không nhiều. Cụ thể, thời gian nguyệt thực và cường độ nhật thực ở một số vùng của Việt Nam như sau:

  • Tại Hà Nội, nguyệt thực sẽ bắt đầu vào lúc 10h44 và đạt cực đại lúc 12h24 và kết thúc lúc 14h01. Mật độ tắc mạch ở Hà Nội đạt cao nhất là 35,94%.
  • Hồ Chí Minh, nguyệt thực sẽ bắt đầu lúc 10h36 và kết thúc lúc 12h31 và kết thúc lúc 14h20. Mật độ lấp đầy tối đa tại Thành phố Hồ Chí Minh là 63,27% trong giờ cao điểm.
  • Tại thành phố Kanto, nhật thực bắt đầu lúc 10:33, lên lúc 12:28 và kết thúc lúc 14:18. Mật độ lấp đầy tối đa tại thành phố Kanto đạt 66,03% trong giờ cao điểm.
  • Tại Ka Mau, nguyệt thực bắt đầu lúc 10 giờ 29 phút, lên lúc 12 giờ 24 phút và kết thúc lúc 14 giờ 17 phút. Mật độ đóng cửa của Cà Mau đạt tối đa 70,76% trong giờ cao điểm.
  • Tại Sơn Lai, nhật thực bắt đầu lúc 10h38, đến 12h17 và kết thúc lúc 13h55. Tại thời điểm cao điểm nhất, mật độ tắc trong khu là 35,81%.

Theo dõi nhật thực một cách an toàn

Cũng cần biết cách theo dõi nguyệt thực để không ảnh hưởng đến thị lực. Khác với nguyệt thực hay các hiện tượng thiên văn khác khi quan sát vào ban đêm, khi quan sát nhật thực, mắt phải nhìn lâu vào mặt trời, không có biện pháp quan sát an toàn có thể ảnh hưởng đến thị lực và gây hại cho mắt.

Ngọn nến

Nên sử dụng các phương pháp giám sát an toàn khi quan sát nhật thực, và cách tốt nhất là sử dụng thiết bị quan sát như kính thiên văn và ống nhòm được trang bị đài quan sát mặt trời hoặc bộ lọc mặt trời đặc biệt.

Đài quan sát Mặt trời Đặc biệt (Nguồn: BlogAnChoi)
Đài quan sát Mặt trời Đặc biệt (Nguồn: BlogAnChoi)

Ngoài ra, trong trường hợp không có thiết bị giám sát trực tiếp, vẫn có thể sử dụng một số phương pháp giám sát gián tiếp:

  • Đặt một chậu nước có trộn mực đen để quan sát mặt trời vào bát nước, có thể đặt gương vào bát nước để nhìn rõ hơn, nhưng cần đảm bảo có càng nhiều mực đen thì bạn mới có thể quan sát được. chói mắt.
  • Tạo một lỗ nhỏ khoảng 1 mm trên tờ giấy và cho ánh sáng mặt trời xuyên qua. Quan sát hình ảnh mặt trời qua một lỗ nhỏ trên tờ giấy trắng bên dưới.
Nguồn: Internet
Cách theo dõi Eclipse một cách an toàn (Nguồn: Internet)

Không nên

Không nên quan sát trực tiếp bằng mắt thường vì không nên dùng phim cuộn, chụp ảnh X – và các phương pháp theo dõi nhật thực khác bằng quang học và kính râm, vì quan sát trực tiếp bằng mắt thường dưới ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng đến mắt. V.v, vì những loài này chỉ có thể làm dịu ánh sáng mặt trời chứ không thể ngăn cản các tia có hại từ mặt trời ảnh hưởng đến mắt như một thiết bị đặc biệt để quan sát.

Trên đây là những thông tin về nguyệt thực tròn 26/12/2019. BlogAnChoi hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Bạn muốn quan sát rõ ràng hiện tượng thiên văn hiếm gặp này.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin thú vị và độc đáo trên BlogAnChoi như:

Nếu yêu thích khám phá những điều kỳ lạ và bí ẩn nhất trên thế giới, hãy theo dõi chuyên mục Độc & Lạ của BlogAnChoi để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Xem thêm

“Bí quyết” để đối phó với những câu hỏi vô duyên là luôn vui vẻ và không phải gáy trong kỳ nghỉ Tết.

Ăn ngon, mừng tete, chơi tete sành điệu, hãy cùng check “bí kíp” để giữ cho đôi môi luôn tươi cười vui vẻ, không mắng mỏ cũng như xử lý và xử lý những câu hỏi bậy bạ trong tete nhé. .

READ  Top 5 dịch vụ bảo vệ tại Quảng Ngãi uy tín cho bạn | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud