Việt Nam gia nhập Asean vào thời gian nào? Asean là gì? | sola.vn

Đối với người dân Đông Nam Á, cái tên ASEAN có lẽ không còn xa lạ. Và như thế Việt Nam gia nhập ASEAN khi nào?? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của GiaiNgo để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Việt Nam gia nhập ASEAN khi nào?

Việt Nam gia nhập ASEAN ngày 28/7/1995. Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN Đánh dấu quá trình hội nhập khu vực của Việt Nam và sự tiến bộ, hợp tác và đối tác trong toàn khu vực.

Việt Nam gia nhập ASEAN khi nào?

Các nước gia nhập ASEAN vào năm nào?

Hiện tại, có 10 quốc gia thành viên, bao gồm ASEAN:

5 nước thành lập ASEAN ngày 8/8/1976 là:

 • cộng hoà Indonesia
 • Liên bang Malaysia
 • Cộng Hòa Philippines
 • Cộng hòa singapore
 • Đất nước thái lan

Các quốc gia sau đồng ý:

 • Vương quốc Brunei (ngày 8 tháng 1 năm 1984)
 • Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/7/1995)
 • Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (23 tháng 7 năm 1997)
 • Liên minh Myanmar (23 tháng 7 năm 1997)
 • Campuchia (30 tháng 4 năm 1999)
 • Hai quan sát viên và ứng cử viên: quan sát viên ASEAN Papua New Guinea và ứng cử viên ASEAN Đông Timor

Việt Nam gia nhập ASEAN khi nào?

Tại sao Việt Nam gia nhập ASEAN?

Nền quốc tế

Sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, hệ thống xã hội chủ nghĩa tạm thời bị bác bỏ; Các nước tư bản tìm mọi cách gây sức ép về chính trị, kinh tế, quân sự để sử dụng các nước xã hội chủ nghĩa còn lại, dùng diễn biến hòa bình và áp đặt các giá trị dân chủ, nhân quyền.

Việt Nam gia nhập ASEAN khi nào?

Các nước đang phát triển cùng nhau chống lại sự áp bức của các cường quốc. Sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ và cách mạng thông tin đã tác động to lớn đến chính trị, kinh tế, xã hội của các quốc gia. Các quốc gia đang dần giành được ảnh hưởng và phụ thuộc vào nhau, ranh giới chủ quyền quốc gia ngày càng thu hẹp, và các vấn đề toàn cầu ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

READ  Nhận định Athletic Bilbao vs Osasuna (23h30 15/05/2022) vòng 37 La Liga: Đôi công hấp dẫn | sola.vn

Các cuộc chiến tranh lớn giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ lớn khó xảy ra, nhưng các cuộc chiến tranh nhỏ có liên quan đến nhau: xung đột khu vực, xung đột tôn giáo và sắc tộc, chiến tranh thương mại và chiến tranh thông tin. Nhưng xu hướng vì hòa bình, tương đối ổn định và hợp tác cùng phát triển vẫn là xu hướng quan trọng.

Xu hướng toàn cầu hoá và nội địa hoá nền kinh tế thế giới ngày càng gia tăng. Thị trường tài chính thế giới đã trở thành một khối thống nhất và liên minh kinh tế, hội nhập kinh tế trở thành xu thế tất yếu. Một loại hình tổ chức khu vực ra đời là Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và Khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Bối cảnh địa phương

Châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là khu vực phát triển năng động nhất và có ảnh hưởng lớn trên thế giới; Là khu vực tập trung nhiều lợi ích của các nước lớn, trong đó có các nước Đông Nam Á. Sau Hiệp định Paris ở Campuchia năm 1991 và 1993, Mỹ rút quân khỏi Đông Nam Á và lần đầu tiên trong lịch sử Đông Nam Á không có căn cứ quân sự và không có quân đội nước ngoài.

Trong giai đoạn 1992-1995, sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu kéo theo sự sụp đổ của trật tự hai cực trong quan hệ quốc tế, làm thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới và trong khu vực. Sự hiện diện quân sự ngày càng giảm của Hoa Kỳ và Nga đã tạo ra một khoảng trống quyền lực trong khu vực.

Việc một số cường quốc trong khu vực tăng cường vai trò chính trị, kinh tế và quân sự của họ đã làm dấy lên lo ngại giữa ASEAN và các nước Đông Nam Á khác. Ngoài ra, việc Mỹ rút lui đã trở thành một trụ cột truyền thống của an ninh ASEAN.

Trong khi vấn đề Campuchia chưa được giải quyết, các vấn đề xung đột đã nảy sinh … Những thách thức lớn nhất mà ASEAN phải đối mặt là việc tìm ra một cơ chế mới để đảm bảo an ninh và duy trì một nền hòa bình còn yếu.

Do đó, thách thức lớn nhất mà ASEAN phải đối mặt đối với vấn đề đấu tranh với các nước lớn chống chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch là vấn đề phát triển kinh tế. Thứ hai là tăng cường sức mạnh khu vực bằng cách thúc đẩy hợp tác khu vực.

READ  Ông già Noel tiếng Anh là gì? | sola.vn

Tình hình đất nước

1986-1996 Mặc dù có nhiều thành tựu kinh tế đáng kể, Việt Nam vẫn là một nền kinh tế có thu nhập thấp. Cơ sở hạ tầng và dịch vụ ở mức trung bình ở các nước đang phát triển. Trong các doanh nghiệp, thiết bị và công nghệ hầu như đã lạc hậu. Năng suất lao động thấp, chi phí sản xuất cao, chất lượng sản phẩm chưa đủ sức cạnh tranh ngay cả thị trường trong nước.

Việt Nam gia nhập ASEAN khi nào?

Trình độ phát triển của nước ta còn hạn hẹp so với các nước trong khu vực. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người gấp 1,44 lần năm 1991 và 1,60 lần năm 1997. Việt Nam là nước xã hội chủ nghĩa.

Sau khi Liên Xô và Đông Âu tan rã, Việt Nam ít nhiều gặp khó khăn. Sở dĩ như vậy là do trước đây “Liên Xô bù đắp 25% -30% thâm hụt ngân sách”, nay Việt Nam đã mất viện trợ từ 1 tỷ USD năm 1999 xuống còn 0 tỷ.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, Mỹ thực hiện chính sách trừng phạt Việt Nam, chính sách này đã ngăn cản các khoản viện trợ và đầu tư từ IMF và WB. Ngoài ra, các thế lực thù địch đẩy mạnh diễn biến hòa bình.

Tình hình này đang buộc Việt Nam phải thiết lập quan hệ kinh tế với các nước trong khu vực, nhưng chúng ta vẫn đang ở thời điểm khó khăn, vì vậy tất cả những gì nước ta cần làm là “phát triển quan hệ hữu nghị” với Đông Nam Á để tránh khả năng rút lui. Các quốc gia Thái Bình Dương hoạt động vì một Đông Nam Á hòa bình, thân thiện và hợp tác. “

Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam khi gia nhập ASEAN

Cơ hội để Việt Nam tham gia Cộng đồng ASEAN:

 • Về kinh tế: Thu hút vốn, công nghệ từ các nước phát triển trong khu vực và phát triển du lịch dịch vụ.
 • Về văn hóa giáo dục: được tiếp cận với nền giáo dục ở các nước phát triển để giao lưu, nâng cao hiểu biết giữa văn hóa bản địa và truyền thống.
 • Chính trị-An ninh: Chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu và đảm bảo ổn định chính trị trong khu vực.
READ  Vượt Phan Thành, Thanh Duy công khai nhận Midu là người yêu của mình | sola.vn

Những thách thức đối với Việt Nam khi tham gia Cộng đồng ASEAN:

 • Sự khác biệt về mức sống và tốc độ tăng trưởng ở các nước;
 • Sự khác biệt về chế độ chính trị;
 • Căng thẳng văn hóa, sự kết hợp của các tệ nạn xã hội;
 • Cạnh tranh với các nước đã có nền kinh tế phát triển hơn.

Việt Nam gia nhập ASEAN khi nào?

Việt Nam gia nhập ASEAN có ý nghĩa như thế nào?

Việc Việt Nam tham gia ASEAN có nhiều ý nghĩa to lớn. Trước năm 1979, quan hệ giữa ba nước Đông Dương và ASEAN rất căng thẳng và căng thẳng. Sau đó, vấn đề Campuchia đã được giải quyết. Ngày 28/7/1995, Việt Nam gia nhập và trở thành thành viên thứ bảy của ASEAN.

Hai năm sau, Lào và Myanmar tham gia, và năm 1999 là Campuchia. Việc mở rộng thành viên sẽ giúp ASEAN thúc đẩy hợp tác kinh tế và xây dựng Đông Nam Á trở thành khu vực hòa bình, ổn định và phát triển.

Như vậy, việc Việt Nam tham gia ASEAN đã trở thành dấu mốc mở ra khả năng hội nhập tổng thể của khu vực Đông Nam Á.

ASEAN là gì?

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (gọi tắt là ASEAN) là một tổ chức chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia Đông Nam Á. Tổ chức được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1967 với những thành viên đầu tiên đến từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Philippines.

Việt Nam gia nhập ASEAN khi nào?

ASEAN ra đời thể hiện sự đoàn kết giữa các nước trong cùng khu vực. Đồng thời, hợp tác chống bạo lực và bất ổn tại các quốc gia thành viên.

Sau Hội nghị Bali năm 1976, ASEAN thúc đẩy chương trình hợp tác kinh tế, nhưng những nỗ lực đó đã dừng lại vào giữa những năm 1980. Cho đến năm 1991, Thái Lan đề xuất thành lập khu thương mại tự do. Sau đó, Khu vực mậu dịch tự do ASEAN mới được hình thành. Các quốc gia thành viên tổ chức các cuộc họp chính thức thường xuyên hàng năm để tăng cường hợp tác.

Có bao nhiêu thành viên ASEAN?

Tính đến năm 1999, ASEAN bao gồm 10 quốc gia thành viên (ngoại trừ Đông Timor và Papua New Guinea, chưa gia nhập và hiện giữ tư cách quan sát viên).

Việt Nam gia nhập ASEAN khi nào?

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời điểm Việt Nam gia nhập ASEAN và mục tiêu của tổ chức. Không sử dụng GiaiNgo theo dõi để cập nhật nội dung mới mỗi ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud