Vì sao quân Nguyên Mông 3 lần thua thê thảm trước quân dân nhà Trần | sola.vn

Đánh bại quân đội Mông Cổ ba lần

Dưới sự lãnh đạo của Trần Tài Tông, Trần Tấn Tông và Trần Nam Tông, cuộc chiến Mông Nguyên – Đại Việt (hay cuộc chiến chống quân xâm lược Mông Cổ) là cuộc chiến bảo vệ tổ quốc của quân và dân thời Trần. . Thời kỳ phòng thủ bắt đầu từ năm 1258 đến năm 1288, nhưng thời gian chiến tranh chính thức được chia thành 3 đợt, chỉ khoảng 9 tháng.

Vào thời kỳ xâm lược nước ta, đế quốc Mông Cổ (Nguyên – Mông) đang ở thời kỳ cực thịnh, cai trị trên diện tích 24 triệu km vuông và thống trị hơn 100 triệu dân trải dài từ Á sang Đông Âu. Nhưng 3 lần sang xâm lược nước ta đội quân tàn bạo đó đều bị quân dân nhà Trần chặn đứng.

Theo ghi chép trong Sách Lịch sử của Dwight, cuộc xâm lược đầu tiên của Dwight là một phần trong kế hoạch chiếm đóng vĩ đại của Đế chế Mông Cổ. Theo tính toán của Mông Khải, việc chiếm được Đại Việt sẽ tạo bàn đạp cho việc đánh chiếm nam Tống và chinh phục hoàn toàn miền nam Trung Quốc.

Visao-kwan-nguyen-mong-3-lan-tua-da-tam-truk-kwan-dan-nha-tran
Sự tàn bạo của kỵ binh Juan Mông Cổ

Trong cuộc tấn công đầu tiên, quân Mông Cổ huy động 5.000 kỵ binh và 20.000 binh lính hàng ngày, những người đã nghiên cứu kỹ ở vùng núi giáp biên giới Dwight Việt. Tại Bin Le Guine, cả hai bên giao chiến và quân đội Mông Cổ bị đánh bại.

Sau lần chạm trán đầu tiên, trước khi đánh bại họ tại Dong Bo Daw vào ngày 29 tháng 1 năm 1258, nhà Trần đã rút quân một cách chiến lược, tránh đối đầu trực tiếp với kẻ thù hung hãn. Ngựa Hoofmong – Nguyên chinh phục cả châu Á và lần đầu tiên thất thủ trước tinh thần Đông A.

Đầu năm 1284, sau khi xâm lược Trung Quốc, vua Nguyên (do vương triều Mông Cổ thành lập) lại yêu cầu Thốt Hốt đem một đội quân đông đảo và thiện nghệ xuống phía nam. Sau khi vượt qua biên giới, quân Mông Cổ bị đánh tan ở một số nơi, nhưng tinh thần chiến đấu vẫn còn mạnh mẽ, nên Trần Quách Tuấn quyết định rút quân về Vạn Giữ.

Tháng 2 năm 1285, Thot ra lệnh cho Hon O’Malley đem quân và thuyền tấn công Van Keep. Sau đó, chúng tôi tổ chức bao vây 10.000 lính của chúng tôi ở Bin Than. Một trận thủy chiến lớn đã diễn ra tại đây.

Sau trận đánh này, quân ta đóng quân trên sông Hồng, dựng rào gỗ ở bờ nam để ngăn quân Nguyên, tạo thời gian di tản quân và dân ra khỏi kinh thành theo kế hoạch. Nhà trống ”.

Tháng 3 năm 1285, một đội quân Nguyên khác do Tô Đồ từ Chiêm Thần chỉ huy xâm lược miền nam Dwight. Quân ta đón địch ở Toya Do (Nghệ An). Do quân số chênh lệch, bộ đội ta phải rút vào vùng biển Kwang Nin và Hải Phòng rồi quay về Tân Hóa.

vi-sao-quan-nguyen-mong-3-lan-thua-the-tham-truoc-quan-dan-nha-tran-2
Rút lui chiến thuật đến Van Key

Tại Tân Hóa, vua Trần chỉ huy đại quân. Vua Trần và Trần Kỉ Tuấn chia quân thành nhiều phe và mở cuộc phản công toàn diện. Quân do Trần Quok Tuấn chỉ huy tiếp tục đại thắng, giải phóng Tàng Long.

Ngày 24 tháng 6 năm 1285, quân ta tấn công quân Tô Độ tại Taikel. Toya Do bị giết trong trận chiến, hơn 50.000 quân Nguyên bị bắt và bị tịch thu vũ khí. Cùng lúc đó, Trần Quách Tuấn đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào bờ sông Hồng, quét sạch quân của Thốt Sừng ra khỏi nước ta.

Trận thua thứ hai này khiến Hốt Tất Liệt vô cùng tức giận. Vua Nguyên lại điều động binh mã sang xâm lược nước ta lần thứ ba.

Tháng 12 năm 1287, thủy quân nhà Nguyên chia làm 3 đạo tiến vào Đại Việt. Tháng 2 năm 1288, quân Nguyên xâm lược Đường Long. Trong thời gian này, quân ta thực hiện chiến lược “vườn không nhà trống”. Ở Thăng Long, không có lực lượng nào có thể khiến Thốt Hốt hoang mang tột độ.

Cuối tháng 3 năm 1288, Thốt Sừng quyết định rút quân khỏi nước ta. Dưới sự lãnh đạo của vua và Trần Quok Tuấn, quân ta đã tiêu diệt toàn bộ quân Nguyên ở Bạch Đằng vào tháng 4 năm 1288.

Một ngày trước trận Bạch Động, quân Nguyên từ Vạn Giữ rút về Long Vực. Quân Đại Việt liên tục mai phục chặn đánh, quân Nguyên thương vong nặng nề.

Ngày 19 tháng 4 năm 1288, quân Nguyên bị đánh đuổi hoàn toàn khỏi Dwight. 3 lần kháng chiến chống Mông – Nguyên đều kết thúc.

Võ thuật độc đáo

Nhiều bài phân tích nói lên nguyên nhân làm nên chiến thắng của quân dân Đại Việt, và hầu hết đều khẳng định: chiến công rực rỡ đó phải kể đến tài thao lược của Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo và sự đồng lòng của quân dân.

Một trong những thành công nổi tiếng nhất là Dong Bo Dow. Chiến thắng đó không chỉ góp phần giữ vững nền độc lập dân tộc mà còn mở ra nghệ thuật quân sự đặc sắc của thời Trần.

Đặc biệt, để tránh thế và lực của kẻ thù, nhà Trần đã chiến lược rút về Bin Le Guine. Tổ chức các trạm kiểm soát trên các tuyến đường chính. Đồng thời, dân quân và bộ đội bộ binh sử dụng một bộ phận binh lực để tổ chức tấn công phía trước và phía sau địch.

visa-quan-nguyen-mong-3-lan-thua-the-tham-truoc-quan-dan-nha-tran-4
Khí thế của quân dân thời Trần

Đặc biệt, kế hoạch rút khỏi đồn Tăng Long đã giúp quân ta tạo khí thế chủ động trên chiến trường. Bọn địch không dám theo dõi chúng tôi vì chưa hiểu rõ tình hình. Khi có thời cơ, đại quân có thể nhanh chóng theo hướng sông Hồng đến Tằng Long đánh địch.

Trận Đống Bò đã đem lại những bài học quân sự sâu sắc cho quân dân nhà Trần, tạo nên những chiến lược đánh quân Nguyên Mông hiệu quả, an toàn, hạn chế thiệt hại về người và của.

Trong trận Đông Bộ Tàu, ta sử dụng nghệ thuật quân sự chủ yếu: tránh kẻ mạnh, đánh kẻ yếu, chủ động đẩy địch vào thế bị động, làm cho chúng thiếu ăn, mệt mỏi, rồi đánh đòn quyết định.

Khi xâm lược nước ta, quân Mông Cổ luôn muốn “đánh nhanh thắng nhanh” để đề cao kỵ binh của chính mình. Nhận thấy sức mạnh này của kẻ thù, nhà Trần đã sử dụng chiến thuật rút lui để bảo vệ quân đội của mình, làm suy yếu ý chí của kẻ thù và củng cố quân đội.

Đương thời, danh tướng quân Lê Phù Trần đã khuyên Trần Tài Tông: “Nếu bây giờ bệ hạ tập trung binh lực đánh một kẻ thù hùng mạnh, coi như đã dốc hết tiền túi để chơi bạc. Phù Trần nói gì thì vua Trần cho rút quân, tránh đối đầu trực tiếp với giặc và bảo vệ được quân của mình.

vi-sao-quan-nguyen-mong-3-lan-thua-the-tham-truoc-quan-dan-nha-tran-5
Hung Dao Wong Tran Quok Tuan

Kế hoạch rút lui do tướng Lê Phù Trần đề xuất sau này đã đánh dấu bước khởi đầu hình thành nghệ thuật rút lui trong ba trận đại bại của Mông-Nguyên. Thêm vào đó, “bãi hoang” của Trần Hưng Đạo – vườn không nhà trống đã buộc địch vào thế phân tán lực lượng để đối đầu với ta, khiến chúng kiệt quệ, thiếu lương thực.

Sau ba lần giao chiến với quân của Juan Mong, Trần Quách Tuấn liên tục mở chiến dịch rút lui chiến thuật để bảo vệ quân đội của mình, làm nản lòng đối phương và thực hiện các cuộc tấn công bí mật. Đánh bại quân đội đối phương.

Trong tiểu sử tóm tắt bàn về nghệ thuật đánh quân Nguyên Mông, Trần Quách Tuấn Tuấn viết: “Thời cơ là cái thu được mà không phải chớp mắt lấp đầy, thứ hai là cái bất cập”.

Bên cạnh chiến lược quân sự đúng đắn, phải kể đến tình đoàn kết dân tộc của quân và dân ta trong ba lần dựng nước.

Trang Trin giải mã những lời tiên tri đã hoàn thành của Nguyen bin Kheim hàng trăm năm sau

READ  Top 9 Trường Dạy Nghề ở Đồng Nai Uy Tín Nhất | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud