Vì sao quả bí ngô trở thành biểu tượng của lễ hội Halloween? | sola.vn

Ở các nước phương Tây, hàng năm, vào ngày lễ Halloween (31/10), người ta thường treo một chiếc đèn bí ngô trước cửa nhà và thắp một ngọn nến trong đó. Người ta gọi những chiếc đèn bí ngô này là Jack O Lantern.

Tại sao bí ngô là biểu tượng của Halloween?  - Ảnh 1.

Vậy Jack O’Lantern là gì?

Theo truyền thuyết của người Ireland, Jack là tên của một người đàn ông keo kiệt và bủn xỉn. Anh ấy thường kết bạn với một con ma.

Một lần, Jack mời quỷ đi uống rượu. Vì bản tính tham lam, anh ta dụ ma quỷ biến thành tiền trả cho người bán. Con quỷ đồng ý, và biến mình thành một đồng xu. Nhưng bất ngờ Jack quay lại và bỏ đồng xu vào túi cây thánh giá, và ác quỷ không thể trở lại hình dạng ban đầu. Con quỷ khiếp sợ van xin. Cuối cùng Jack cũng đồng ý thả nó ra với điều kiện con quỷ không được làm hại anh trong một năm, và nếu Jack chết, quỷ sẽ không thể lấy linh hồn anh. Con quỷ đồng ý.

Sau hợp đồng một năm, Jack sợ ma quỷ quay lại làm hại mình nên đã nghĩ ra cách đánh lừa quỷ và nhổ quả táo. Trong khi ác quỷ đang ngồi trên cây táo, Jack đã nhanh chóng khắc một cây thánh giá dưới gốc cây. Ma quỷ sợ hãi không dám xuống tay nên đã đồng ý với Jack không chơi thêm 10 năm nữa.

Vài năm sau, Jack chết và anh nhớ lại lời hứa với Jack rằng con quỷ sẽ không đến bắt linh hồn anh xuống địa ngục. Nhưng trên trời, Chúa không chấp nhận Jack vì những điều tồi tệ mà anh đã làm. Linh cữu anh lang thang khắp nơi.

READ  Tống Tổ Nhi, Mao Hiểu Đồng so kè nhan sắc Nghệ Hân | sola.vn

Thấy vậy, ác quỷ thương cảm cho Jack và ném xuống địa ngục một hòn than không bao giờ cạn. Jack lấy một củ cải đỏ và đặt một cục than thành hình mặt quỷ. Tương tự như vậy, Jack mãi mãi lang thang trên ranh giới của thực tại – không có gì, giữa thiên đường và địa ngục, với một ngọn đèn trong tay.

Tại sao bí ngô là biểu tượng của Halloween?  - Ảnh 2.

Từ đó, người ta quan niệm rằng việc cắm nến trên củ khoai tây vào ngày Halloween là việc nên làm để xua đuổi tà ma.

Thói quen đó đã thay đổi khi những người từ Ireland nhập cư vào Hoa Kỳ. Những người dân làng này nhận thấy rằng quả bí ngô rất thích hợp để vẽ hình mặt người gian xảo. Hơn nữa, khi thắp sáng bên trong một quả bí ngô, họ thấy nó sáng hơn ánh sáng bên trong củ cải, khoai tây hay bí, nên từ đó, quả bí đã trở thành biểu tượng của Halloween.

Người ta tin rằng vào ngày 31 tháng 10, ngày ranh giới giữa sự sống và cái chết biến mất, các linh hồn được giải thoát khỏi địa ngục và trở về nhà của người thân để xin thức ăn và nước uống. Một số nơi tin rằng linh hồn nhập vào một người sống vào ngày này để bắt đầu cuộc sống của một năm mới.

Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình nên ngày 31/10, dân làng đã dập lửa đốt nhà để làm mát và mờ căn nhà.

READ  Quá trình sinh sản của ếch và hiện tượng "cõng ếch" là gì? | sola.vn

Sau đó người ta hóa trang thành ma và dùng trang phục để đánh lừa các linh hồn, nên họ nghĩ những người này cũng giống như họ, đừng dây vào. Ngày nay, Halloween được nhiều người coi là lễ hội vui nhộn nhất của giới trẻ.

Tại sao bí ngô là biểu tượng của Halloween?  - Ảnh 3.

Ngoài ý nghĩa tâm linh, người phương Tây còn cho rằng màu vàng của quả bí là biểu tượng của sự thành đạt và giàu có. Vì vậy, họ thường trang trí nhà cửa bằng những quả bí ngô trong mùa Halloween, cầu chúc may mắn và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud