Vì sao nội dung wikiHow kỳ quặc như vậy? | sola.vn

Khi gặp khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ thường nhờ ai đó cho lời khuyên, hay đơn giản hơn là tìm một bác sĩ “có gu”. Với phép thuật, wiki sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nó khi bạn cần.

Bạn muốn học cách yêu một ai đó? WikiHow sẽ tư vấn cho bạn. Bạn muốn suy nghĩ tích cực hơn? Có sẵn hướng dẫn wikiHow. Bạn cần tìm cảm hứng? Hãy để wiki chăm sóc nó.

Cho dù đó là vì SEO xuất sắc hay thông tin thực sự hữu ích, wikiHow sẽ xuất hiện ở đầu danh sách tìm kiếm. Nếu bạn dành thời gian để đọc, bạn vẫn có thể tìm thấy những nội dung có giá trị. Nhưng có hàng tá những bài báo kỳ quái xuất hiện với mật độ dày đặc song song với những bài báo đầu tư nội dung. Ví dụ.

  • Làm thế nào để gian lận mà không bị bắt
  • Sasuke thì sao
  • Làm thế nào để trở thành một cô gái xấu xí

Hay đầy bí ẩn và một chút tâm linh:

  • Cách làm câu thần chú tình yêu
  • Làm thế nào để trở thành một phù thủy
Một pháp sư phải đối phó với các loại thảo mộc (hoặc ma túy)?  |  Nguồn: WikiHow
Một pháp sư phải đối phó với các loại thảo mộc (hoặc ma túy)? | Nguồn: wikiHow

WikiHow là một tập hợp các bài viết hướng dẫn bạn cách thực hiện một việc gì đó. Dù rất khó đầu tư vào nội dung nhưng tại sao WikiHow lại “để yên” cho những bài viết nghiêm túc như bài báo nêu trên? Đây có phải là một chiến thuật hay chúng vẫn hữu ích theo một cách nào đó? Dưới mui xe, chúng ta hãy xem wiki thực sự là gì.

Wiki ra đời như thế nào?

WikiHow được Jack Herrick tạo ra vào năm 2005. WikiHow không liên kết với Wikipedia và cả hai nền tảng chỉ dùng chung phần mềm wiki mã nguồn mở.

Kể từ khi WikiHow ra đời, người dùng Internet đã rất thích thú với trang web “Know It All”, nơi họ có thể viết rõ ràng những suy nghĩ thoáng qua (tất nhiên là những suy nghĩ tích cực) vào một cuốn sách hướng dẫn. WikiHow ngày càng thu hút nhiều tình nguyện viên viết bài, và trang này hiện có hơn 230.000 bài.

WikiHow đầy những bài báo kỳ quặc

WikiHow đăng tải nhiều bài báo về các chủ đề như ‘Làm bùa yêu’, ‘Làm động vật như thế nào’, ‘Làm chú hề’ … và xa rời thực tế … trong đó có những bài gây tranh cãi. Đường’.

Đừng quên dành thời gian cho anh ấy như một tình nhân |  Nguồn: WikiHow
Đừng quên dành thời gian cho anh ấy như một tình nhân | Nguồn: wikiHow

1. Nội dung có hữu ích cho mọi người không?

Jack nhấn mạnh rằng tất cả các bài viết của WikiHow đều nhằm mục đích giáo dục, bạn không nhất thiết phải học cách cưỡi lạc đà, nhưng ai đó đã tìm kiếm nó ở đâu đó và điều cần thiết là họ. Tóm lại, bài viết không phải là vô ích và nó không phù hợp với bạn.

2. Còn những bài viết cố tình chọc cười bạn thì sao?

Jack giải thích rằng khi những người đóng góp gửi nội dung hài hước đến wikiHow, họ đã sửa đổi nội dung đó để làm cho nội dung đó thiết thực và hữu ích hơn. Hơn nữa, mỗi người trong chúng ta thỉnh thoảng tự hỏi mình những câu hỏi ngớ ngẩn và Jack chia sẻ rằng “WikiHow trả lời những câu hỏi mà bạn cảm thấy xấu hổ khi hỏi bất kỳ ai”.

WikiHow đã viết ra những điều kỳ quặc mà không ai dám viết về nó. Miễn là nó không vi phạm pháp luật, như làm thế nào để sử dụng ma túy mà không bị bắt, WikiHow sẽ sớm bắt đầu viết bài. Nhiều nhất, bạn có thể xem hướng dẫn ‘Cách xem hàng đầu’.

Hình ảnh minh họa đầu tiên đã nói lên tất cả nội dung của bài viết |  Nguồn: WikiHow
Hình minh họa đầu tiên đã nói lên tất cả trong bài viết ‘Làm thế nào để giống ma túy’ Nguồn: wikiHow

Để tránh gây tranh cãi, nội dung vô lý hoặc gây cười được dán nhãn cẩn thận “wikiHow-fun”.

3. Dưới góc độ marketing, nó là gì?

Nói rộng hơn, nó có thể là Loại bỏ một quân cờ qua wikiHow. Sức lan truyền của những bài viết tưởng như đùa này lại rất cao.

Jack nhận ra rằng anh rất biết ơn nhóm Disney Vacation trên Reddit vì đã xuất bản những bức tranh minh họa bi thảm của WikiHow. Nội dung của những hình ảnh này liên tục được sao chép lại để tạo ra các meme.

Nó có hình một người phụ nữ cầm sợi dây chuyền với chú thích “Làm thế nào để trừng phạt kẻ đã hủy hoại cuộc đời bạn”. Mặc dù nhóm này được thành lập vào năm 2016, nhưng ai đó tải ảnh lên từ WikiHow mỗi giờ.

Các diễn đàn, hội nhóm tại Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Bài viết ‘Làm thế nào để giả điên’ trong nhóm chắc các bạn đã bỏ qua những điều này thu hút được tương đối nhiều lượt like và share.

Thực ra đây chỉ là ảnh từ Reddit
Thực ra đây chỉ là ảnh từ Reddit

Người dùng thường tò mò và đặt câu hỏi về sự tồn tại của những bài báo như vậy, họ tìm kiếm bài báo gốc và sau đó vô tình theo dõi những bài báo khác với những tiêu đề hấp dẫn và kỳ quặc.

Sẽ không quá lời khi nói rằng tất cả những điều này đã được bao gồm trong tính toán của wikiHow. Càng được chia sẻ nhiều, wikiHow càng được biết đến rộng rãi hơn.

WikiHow không đơn độc

WikiHow không phải là “cẩm nang” hài hước và châm biếm duy nhất trên mạng xã hội. Nếu bạn quan tâm đến một thủ công, bạn có thể đã nghe đến cái tên Thủ công mỹ nghệ 5 phút.

Các video hướng dẫn thủ công dài 5 phút đôi khi hữu ích và đôi khi cực kỳ ngớ ngẩn. Nhưng chính những ý tưởng khác biệt này đã mang lại những lượt xem, lượt chia sẻ và bình luận đáng kể cho kênh. Đến nay, kênh YouTube 5 Minute Craft đã có hơn 70 triệu người đăng ký.

Tiết mục giải trí kéo dài không được bao lâu, bản chế 5 phút bị chê là không có ý tưởng nên bắt đầu đem ra làm “trò cười”. Theo Vox, loại nội dung vô học trong 5 phút thủ công này cần phải dừng lại ngay lập tức vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ nhỏ. Một người họ hàng trong nghề 5 phút, Trom Voy cũng trải qua những “nhát búa” tương tự.

Có vẻ như việc trỗi dậy từ tham nhũng không chỉ có trong showbiz!

Làm thế nào bạn có thể tin tưởng wiki?

Như wikiHow tự trình bày, nội dung trên trang web này được viết theo quy trình 4 bước: nghiên cứu, tổ chức thông tin, viết và kiểm duyệt. Với 4 nguyên tắc hàng đầu: được phê duyệt, bao gồm, nhiều thông tin và tiếp theo.

Có tiêu chí rõ ràng khi viết bài trên WikiHow
WikiHow có tiêu chí viết bài rõ ràng

Sau khi tôi đăng nhập và cố gắng chỉnh sửa nội dung có sẵn trên WikiHow, những thay đổi không được hiển thị công khai ngay lập tức mà tôi phải đợi người biên tập xem xét chúng. Quy trình và nguyên tắc của WikiHow là đúng.

Ngoài ra, nhiều bài viết trên wikiHow được chuyên gia đánh giá và trích dẫn từ các nguồn phổ biến. Ví dụ ‘Làm thế nào để thành công’.

Bạn có thể tạm tin tưởng những bài viết như thế này nhưng nên xác nhận thông tin bằng cách click vào chữ “tham khảo” ở đầu bài và đọc trực tiếp từ các nguồn đó.

Kỳ lạ nhưng vẫn hữu ích theo một cách nào đó

Nếu chúng ta suy nghĩ trong ánh sáng tươi sáng hơn, chúng ta vẫn học được nhiều điều từ những bài báo nhảm nhí (tưởng tượng).

Hãy thử phân tích ‘Hướng dẫn về Trang chủ Sống’. Từ quan điểm nuôi dạy con cái, wikiHow dường như khuyến khích những công việc xa nhà. Nhưng ngay từ đầu, bài báo đã nêu ra nhiều vấn đề, nhiều góc độ khác nhau, khiến các bạn trẻ phải cân nhắc kỹ cái xấu. Ngay cả khi họ chạy trốn khỏi nhà, họ vẫn có một số kỹ năng cơ bản để giữ an toàn cho bản thân.

Mặc dù bài học về ‘Làm thế nào để trở thành một chú hề’ thoạt nghe có vẻ vô nghĩa, nhưng chúng ta có thể tìm hiểu thêm về quá trình chuẩn bị và đào tạo của một diễn viên xiếc.

Có, wikiHow nghe có vẻ giống như vậy, nhưng nó vẫn có trách nhiệm
Đúng, WikiHow nhìn như vậy nhưng rất có trách nhiệm với cộng đồng và cộng đồng

Cuối cùng, nếu bạn muốn tìm một điều gì đó thú vị để tránh căng thẳng, wikiHow là một lựa chọn tốt. Chúc một ngày tốt lành, nếu bạn muốn nhanh chóng học cách trở thành nàng tiên cá ở trường, hãy truy cập WikiHow. Vì nó có hầu hết mọi thứ bạn cần.

READ  Uppercut Deluxe Pomade - TOP #1 Pomade gốc nước cổ điển Australia | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud