Vì sao chúng ta vẫn đắp chăn đi ngủ dù trời nóng 40 độ | sola.vn

Đã là một vật quen thuộc, nhưng dù nắng nóng kinh khủng, nhiều người vẫn trùm chăn khi ngủ, tự hỏi liệu chiếc chăn có ma thuật hay không.

Đối với nhiều người, chăn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và nếu không có chúng, chúng có thể nằm suốt đêm cho đến sáng. Ngay cả ở nhiệt độ lên đến 40 độ, có bằng chứng rõ ràng rằng bạn có thể cần phải đắp thêm chăn để ngủ. Tưởng chăn có tác dụng kỳ diệu nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra nguyên nhân khiến chúng ta có thói quen này!

Theo Giáo sư Alice Hoagland thuộc Trung tâm Phòng chống Rối loạn Giấc ngủ ở Rochester, New York, có hai lý do chính khiến bạn phải đắp chăn khi ngủ: “Đầu tiên là hành vi và thứ hai là sinh lý.”

Khi đi ngủ sau 60-90 phút, người có dấu hiệu hạ thân nhiệt.

Khi đi ngủ sau 60-90 phút, người có dấu hiệu hạ thân nhiệt.

So với yếu tố hành vi, yếu tố sinh lý là lời giải thích rõ ràng cho hành vi thích trùm chăn của chúng ta Con người xuất hiện triệu chứng hạ thân nhiệt 60-90 phút sau khi chìm vào giấc ngủ. Về mặt sinh lý, nhiệt độ cơ thể của chúng ta càng cao, chúng ta càng có xu hướng thức giấc.

Ngược lại, khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone gọi là melatonin – giúp chúng ta dễ ngủ hơn. Một số bác sĩ đã thử mặc một chiếc váy đặc biệt để đo nhiệt độ. Họ phát hiện ra rằng bệnh nhân dễ đi vào giấc ngủ hơn khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống khoảng 0,5 – 1,5 độ C. Cạnh.

Khi giấc ngủ của chúng ta bước vào giai đoạn Chuyển động mắt nhanh (REM), nhiệt độ cơ thể không được điều chỉnh. Khi đó, cơ thể buộc phải dựa vào nhiệt độ bên ngoài. Về đêm, thời tiết không có vấn đề gì và nhiệt độ ngoài trời giảm dần. Để cơ thể không bị cảm lạnh, đắp chăn là giải pháp cần thiết.

Ngoài ra, giai đoạn REM khiến cơ thể giảm tiết hormone serotonin – chất điều hòa tâm trạng của con người.

Chăn dày hơn có thể làm tăng sản xuất serotonin một cách kỳ diệu.

Chăn dày hơn có thể làm tăng sản xuất serotonin một cách kỳ diệu.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc đắp chăn dày có thể làm tăng sản xuất serotonin một cách thần kỳ. Ngoài ra, Hoagland cũng chia sẻ rằng việc nhiều người phải ngủ chung chăn hình thành từ thời thơ ấu. Các bậc cha mẹ thường có thói quen đắp chăn cho con khi ngủ vì sợ con bị cảm khi sức đề kháng chưa phát triển hoàn thiện. Theo thời gian, chăn trở thành một phần không thể thiếu trong giấc ngủ của họ. Khi đã thành thói quen, bé sẽ dễ ngủ hơn nếu được đắp chăn ấm.

Trống rỗng

Ngoài ra, đắp chăn tạo cảm giác chắc chắn và an toàn. Lý do này nghe có vẻ buồn cười, nhưng rõ ràng là nhiều người trong chúng ta có một nỗi sợ hãi phổ biến nhất từ ​​khi còn nhỏ: sợ bóng tối. Ngủ với chăn sẽ kích hoạt cảm giác an toàn và xua tan nỗi sợ hãi này.

Vì vậy, mỗi tối trước khi đi ngủ, khi cảm giác đó bắt đầu xuất hiện, chúng ta phải đối mặt với nó một cách “ngụy trang”. Đó là một cách kỳ diệu để giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi và cảm thấy an toàn khi được bảo vệ. Cảm giác an toàn này cũng là một yếu tố giúp bạn ngủ yên mà không lo lắng, sợ hãi. Bây giờ đừng nghĩ về lý do tại sao chúng ta thường xuyên ngủ với một chiếc chăn! Đó là vì bạn muốn có một giấc ngủ ngon.

Nguồn ảnh: Internet

READ  View Là Gì Mà Ai Cũng Cày? Cách Tăng View Năm 2021 | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud