Vận tốc là gì, công thức tính vận tốc, quãng đường và thời gian | sola.vn

Tốc độ là đại lượng vật lý mô tả độ nhanh hay chậm của chuyển động tạo thành đề cương chính môn Vật lý8. Tuy nhiên, không phải ai cũng lý giải được khái niệm này. Tốc độ là gì?? Công thức được tính như thế nào? Sau đó, đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào của chúng tôi dưới đây.

Tốc độ là gì?

Tốc độ là gì?

Vận tốc là đại lượng đo tốc độ và hướng của chuyển động. Tốc độ được xác định dựa trên quãng đường di chuyển trên một đơn vị thời gian. Vận tốc được biểu thị bằng một vectơ, độ dài của vectơ cho biết độ nhanh hay chậm của chuyển động và hướng của vectơ là hướng của chuyển động.

Nhìn chung, vận tốc là một đại lượng đo lường, ngược lại với vận tốc, chỉ là một đại lượng vô hướng mô tả mức độ nhanh hay chậm của một chuyển động. Tốc độ là độ lớn của vectơ vectơ.

Tóm lại, khái niệm tốc độ là quãng đường mà một vật di chuyển được trong 1 giây. Độ lớn của vận tốc cho biết mức độ nhanh hay chậm của chuyển động và được tính bằng độ dài quãng đường đi được trong một đơn vị thời gian.

>>> Tham khảo bài viết: Thế mạnh của quán tính là gì và các ví dụ về quán tính

Công thức tính tốc độ, thời gian và quãng đường

Vận tốc của chuyển động thẳng biến đổi đều được tính theo công thức: v = s / t

Ở đó:

 • v: là tốc độ
 • s: là quãng đường vật đi được
 • t: Thời gian đi quãng đường dài.

Từ công thức tính tốc độ, bạn có thể tính quãng đường và thời gian bằng 2 số đo.

Công thức tính quãng đường khi biết vận tốc và thời gian: s = v * t

Công thức tính tốc độ và quãng đường: t = s / v

Đơn vị tốc độ

 • Đơn vị của tốc độ phụ thuộc vào đơn vị độ dài và đơn vị thời gian.
 • Trong SI, khoảng cách được đo bằng mét (m) và thời gian được đo bằng giây (s), khi đó đơn vị vật lý của tốc độ là m / s. Ngoài ra, có các đơn vị khác cho tốc độ, chẳng hạn như km / h. Trước khi giải các bài toán về tốc độ, bạn cần xem các đơn vị đo thời gian và quãng đường có cùng đơn vị hay không, nếu không hãy đổi các đơn vị đo tốc độ trước khi tính toán.
 • Phương pháp chuyển đổi các đơn vị trong vật lý tương đối đơn giản, cụ thể là:
 • 1m / s = 3,6 km / h
 • 1km / h = 0,28 m / s
 • Vận tốc thường được đo bằng máy đo tốc độ.

Các câu hỏi khác về tốc độ

Tốc độ trung bình là gì? Công thức tính

Vận tốc trung bình trong một khoảng thời gian nhất định được định nghĩa là tỷ số giữa khoảng thời gian được đề cập và khoảng thời gian đó. Phương trình toán học sẽ là:

Ở đó:

Van nước
Công thức cho tốc độ trung bình

Vận tốc trung bình trong các khoảng thời gian khác nhau sẽ nhận các giá trị khác nhau. Ngoài ra, nó phải được tách biệt với tốc độ trung bình, được xác định bằng cách chia tổng quãng đường đã đi cho thời gian đo được:

Ở đó:

 • v là vận tốc trung bình
 • S là tổng quãng đường đi được trong khoảng thời gian tính toán
 • t là khoảng thời gian đang xem xét
 • s1, s2, … sn là quãng đường đi được trong nhân tố thời gian t1, t2, … tn

Vận tốc góc

Vận tốc góc của chuyển động quay của một vật là một thang véc tơ biểu thị tốc độ thay đổi theo thời gian tại vị trí góc của vật và hướng của chuyển động này. Độ lớn của vận tốc góc bằng vận tốc góc và hướng của vectơ vận tốc góc xác định theo quy ước. Lấy ví dụ luật bàn tay phải.

Vận tốc góc được tính theo công thức = dθ / dt Là véc tơ vận tốc góc ký hiệu

Thời gian vận chuyển

Vận tốc tức thời mô tả tốc độ nhanh / chậm và hướng của chuyển động tại một điểm nhất định trên đường đi của một vật. Nếu vận tốc trung bình cho bạn cái nhìn tổng quan về vận tốc của một vật trong một khoảng thời gian nhất định, thì vận tốc tức thời cho bạn một cái nhìn cụ thể tại một thời điểm.

Để tính vận tốc tức thời tại một điểm, ta xét vận tốc trung bình trong khoảng thời gian vô hạn kể từ thời điểm đó. Khái niệm giới hạn trong tính toán phân tích là một công cụ có giá trị giúp bạn thực hiện điều này

Phương trình toán học trên cho thấy rằng khi khoảng thời gian được đề cập đến gần bằng không, vận tốc trung bình tiến tới vận tốc tức thời tại t0. Giới hạn này đồng nghĩa với đạo hàm của vị trí so với thời gian. Vận tốc tức thời được xác định là:

Ở đó:

Trên đây là thông tin về khái niệm vận tốc là gì? Công thức tính toán, tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy like và share để bạn bè cùng biết và sử dụng khi cần nhé.

READ  Túi thần kỳ Doraemon có bao nhiêu bảo bối? Con số 'muốn xỉu' | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud