USB là gì? Cấu tạo và chức năng của USB có thể bạn chưa biết | sola.vn

USB hay ổ USB, ổ USB flash là thiết bị lưu trữ dữ liệu thông dụng và tiện lợi nhất hiện nay, với những đặc điểm nổi bật là nhỏ gọn, dung lượng lớn và đa chức năng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ qua về định nghĩa USB là gì? Cấu trúc và chức năng chung của USB

Định nghĩa của USB là gì?

Ổ đĩa flash USB, thường được gọi là USB, là một thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash (một dạng IC – chip nhớ hỗ trợ lắp ráp nhanh), USB (Universal Serial Bus) được tích hợp với giao diện.

USB có kích thước nhỏ và nhẹ cho phép người dùng ghi dữ liệu thoải mái. Dung lượng ổ USB trên thị trường hiện nay có thể lên đến 2TB và có thể tăng hơn nữa trong tương lai.

Xem thêm: USB Type-C là gì? Tìm hiểu về cổng USB Type-C

USB là gì?

Thiết bị USB là gì?

Cấu hình USB

Một ổ đĩa flash USB điển hình có các thành phần sau:

  • Bảng mạch in mini: Các linh kiện điện tử và một (hoặc nhiều) chip nhớ flash được hàn trực tiếp vào mạch in.
READ  USB OTG là gì? 5 công dụng hữu ích của USB OTG trên smartphone | sola.vn

Cấu hình USB

  • Các phích cắm được kết nối với cổng USB: Các trình kết nối thường sử dụng tiêu chuẩn A cho phép chúng kết nối trực tiếp với máy tính có khe cắm USB.
  • Lớp bảo vệ: Toàn bộ bảng mạch in, chip nhớ flash được đặt trong một vỏ bảo vệ bằng kim loại hoặc nhựa đủ chắc chắn. Chỉ có đầu nối USB nằm bên ngoài vỏ bảo vệ này và thường có một nắp để che hoặc một công tắc cho phép đầu nối trượt vào bên trong vỏ và bật ra khi cần thiết. Vỏ bảo vệ thường được thiết kế để thu hút người dùng theo nhiều cách khác nhau, một số loại có khả năng chống thấm nước và chống va đập.

Cấu hình USB 2

  • Cần chống viết: Một số ổ USB flash có thiết kế đòn bẩy để ngăn việc ghi dữ liệu, không cho phép hệ điều hành ghi hoặc chuyển đổi dữ liệu vào ổ.
  • Đèn báo hoạt động: Hầu hết các ổ USB flash đều có một đèn báo nhỏ để cho biết nó đang trong tình trạng hoạt động (đây là một diode LED nhỏ được đặt trên bo mạch ổ đĩa, có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu). Cách thức hoạt động của đèn báo cũng không thống nhất giữa các nhà sản xuất: có loại khi đèn USB sáng thì trạng thái được đọc hoặc ghi, và ngược lại khi đèn tắt, ở trạng thái thư giãn, có loại đèn sáng và tắt và đèn được đọc / dừng ghi và sẽ liên tục nhấp nháy trong suốt. Người dùng nên kiểm tra USB của mình nhiều lần để biết quy tắc hoạt động của đèn báo và tránh việc tháo thiết bị khi đang làm việc.
READ  Cách tạo USB boot chuẩn UEFI bằng phần mềm Rufus | sola.vn

Xem thêm: USB 3.0 là gì và làm thế nào để phân biệt nó với USB 2.0?

Chức năng chính của USB

Mặc dù có chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu giữa các thiết bị nhưng USB vẫn được sử dụng cho các mục đích sau:

1. Sửa chữa máy tính

Hầu hết các máy tính được sản xuất trong những năm gần đây đều cho phép khởi động từ ổ USB flash, vì vậy sau khi khởi động từ ổ flash USB, người dùng có thể điều chỉnh và sửa chữa hệ điều hành hoặc các thành phần khác, trên máy tính bị lỗi phần mềm. Một số USB thậm chí còn cho phép lưu và cập nhật BIOS, điều này trước đây chỉ có thể thực hiện được thông qua đĩa mềm.

2. Quản lý hệ thống

Cách sử dụng này rất phổ biến với các nhà quản lý hệ thống và mạng. Bằng cách lưu một bộ cài đặt từ máy tính đầu tiên vào USB, sau đó chỉ cần cắm USB đó vào máy tính, các cài đặt sẽ được sao chép ngay lập tức và áp dụng cho máy tính mới và người dùng không cần phải sắp xếp lại theo cách thủ công. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các máy tính có cùng một bộ cài đặt chính xác mà không có bất kỳ trục trặc hoặc lỗi nào.

3. Chìa khóa điện

Với một số hệ thống máy tính yêu cầu bảo mật cao, USB có thể hoạt động như một chìa khóa điện trên máy để khởi động hệ thống hoặc phần mềm. Một số nhà phát triển phần mềm cũng sử dụng USB được thiết kế đặc biệt để kích hoạt bất cứ khi nào cần sử dụng phần mềm, nhằm ngăn chặn việc sao chép và sử dụng trái phép phần mềm đó.

READ  USB 3.0 Sandisk CZ73 Ultra Flair 128GB | sola.vn

Bảo mật dữ liệu qua USB

Bảo mật dữ liệu qua USB

Với một chiếc USB thông thường, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và sửa chữa dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, có một số thiết bị USB yêu cầu mật khẩu bất cứ khi nào sử dụng. Các biến thể USB nâng cao khác cũng yêu cầu xác thực sinh trắc học (lấy dấu vân tay) và chỉ người dùng đầu tiên mới có thể truy cập dữ liệu bên trong USB này.

Vui lòng truy cập: USB OTG là gì và cách sử dụng nó như thế nào?

Các câu hỏi thường gặp

Có bao nhiêu chuẩn USB hiện nay?

Có 3 biến thể chính của Chuẩn USB: USB 3.1, USB 3.0 và USB 2.0. Hiện tại, Tiêu chuẩn 3.1 là tiêu chuẩn cuối cùng. Ngoài ra còn có tiêu chuẩn USB 1.1, được sử dụng rộng rãi hơn.

Tác dụng của tuổi thọ USB cao là gì?

Hầu hết các thiết bị ngày nay là USB 2.0 và hơn 3.0 là tiêu chuẩn ngày nay. Vì vậy USB có tuổi thọ càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

USB là thiết bị lưu trữ bên trong hay bên ngoài?

USB là một thiết bị lưu trữ bên ngoài nhỏ, nhẹ, có thể tháo rời và tái sử dụng.

Thương hiệu USB nào tốt nhất hiện nay?

Một số thương hiệu USB tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo như: Kingston, Adata, SanDisk, Transcend, HP, Team Group,….

Các dòng USB tốt nhất hiện nay là gì?

Các dòng USB có dung lượng lưu trữ cao, khả năng tương thích tốt, tốc độ đọc ghi nhanh và độ bền cao.

Chuyên mụcUSB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud