Trứng lúc nào cũng có thể… rụng | sola.vn

Khi nào thì rụng trứng không đều?

Khi còn trong bụng mẹ, bé gái đã có hai buồng trứng với hàng triệu quả trứng trong tử cung. Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, số trứng này nở thành vài nghìn con.

Ở tuổi trưởng thành, kỳ kinh nguyệt đầu tiên là lúc buồng trứng hoạt động thực sự và khi phóng noãn đầu tiên (phóng noãn), kích thước của trứng khoảng 18-22 mm, nhưng noãn rất nhỏ, khoảng 100 micromet.

Từ đó đến khi mãn kinh, mỗi tháng 1 trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng bên trái, bên phải hàng tháng. Ngày rụng trứng là giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Với chu kỳ từ 26-35 ngày, đây là chu kỳ bình thường, có hiện tượng rụng trứng vào ngày thứ 14 kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Ví dụ, nếu bạn có chu kỳ 30 ngày, thì sự rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ 16 kể từ ngày bắt đầu hành kinh (tức là vẫn còn 14 ngày nữa là đến kỳ kinh tiếp theo). Với chu kỳ 32 ngày, sự rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 18 của kỳ kinh đầu tiên.

Có những người có chu kỳ rụng trứng và những người có kinh nguyệt mà không rụng trứng. Hội chứng buồng trứng đa nang phổ biến hơn ở phụ nữ hoặc phụ nữ mãn kinh.

Điều kiện để rụng trứng và rụng trứng thành thục là người phụ nữ phải có hệ nội tiết tốt để tiết đủ FSH đến tuyến yên.

READ  Nhật vật hoạt hình Chuột Mickey | sola.vn

Sự nhạy cảm của nang phải đáp ứng với FSH và sự thống trị của một số nang. Vùng dưới đồi nên có mức tối đa của hormone LH được tiết ra.

Để biết phụ nữ có rụng trứng hay không, siêu âm được sử dụng để đo kích thước của các nang trứng, xem chỉ số cổ tử cung (chất nhầy, độ giãn của cổ tử cung), xác định nội tiết tố estrogen và LH, đồng thời đo nhiệt độ cơ thể. Hai bước.

Kiểm tra niêm mạc tử cung xem có progesterone hoặc nội soi ổ bụng để tìm hoàng thể hoặc các đốm sau phóng noãn.

Sau khi rụng trứng, noãn được các xúc tu của buồng trứng đón và đưa đến lòng buồng trứng nhờ áp suất tự nhiên được hút từ màng đệm vào buồng tử cung.

Ống dẫn trứng mềm, mở và nhu động tốt, có tác dụng đón noãn và tạo khả năng thụ thai.

Noãn sống trong ống dẫn trứng khoảng hai ngày.

Hóa chất, thuốc men, sức khỏe, căng thẳng, lo lắng, môi trường sống thay đổi đột ngột, khí hậu thay đổi, tuổi tác, hưng phấn đột ngột, rụng trứng bất thường đều có một số tác động có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Những tác động đó có thể ảnh hưởng đến thần kinh và chất dịch cơ thể của người phụ nữ, dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và thay đổi ngày rụng trứng. Trứng có thể rụng sớm hoặc không rụng.

READ  VĐV nhảy xa Mike Powell | sola.vn

Có những thời điểm trứng rụng liên tục 2 – 3 con và rụng ở cả hai bên vòi trứng. Có nhiều chị em gặp khó khăn trong quá trình rụng trứng cần được kích thích có thai bằng thuốc hoặc phẫu thuật để gây rụng trứng.

Ngăn ngừa mang thai trong thời kỳ rụng trứng không đều

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, hãy tính ngày kinh nguyệt để tránh thai và tránh quan hệ vào ngày rụng trứng, nhưng phải luôn đề phòng khả năng rụng trứng bất thường.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều không nên tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai, vì biện pháp tránh thai này chỉ hỗ trợ một phần bởi tỷ lệ sai sót cao.

Tuy nhiên, biện pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hữu ích với những người bị dị ứng bao cao su, không đặt vòng được… chứ không thể áp dụng cho tất cả mọi người.

Những ngày cảm thấy cơ thể không được khỏe như đã nói ở trên và có những thay đổi đột ngột về tinh thần, công việc, môi trường sống,… trong những ngày này, nếu đang quan hệ vợ chồng thì nên áp dụng các biện pháp tránh thai bằng biện pháp tránh thai khác.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh
Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud