Trong xã hội cổ đại, không có thẻ tín dụng, người xưa đã vay tiền như thế nào? | sola.vn

Họ đều nói rằng “nói về tiền bạc làm tổn thương tình cảm” và việc vay tiền thậm chí còn tồi tệ hơn. Để tránh sự lúng túng khi bị từ chối cho vay, giới trẻ ngày nay lựa chọn thẻ tín dụng, vậy trong xã hội cổ đại, không có thẻ tín dụng thì người xưa đã vay tiền như thế nào?

Tổ tiên, Tổ tiên đã vay tiền, Cửa hàng cầm đồ, Cửa hàng cầm đồ, Ngân hàng tư nhân, Tổ tiên đã vay tiền như thế nào

Cầm đồ là phương thức vay tiền đầu tiên của người xưa

Chúng ta thường thấy những cảnh như vậy trong các bộ phim cổ trang: một thanh niên giàu có sa ngã, anh ta mang một số của tổ tiên đến tiệm cầm đồ. Tiệm cầm đồ, còn được gọi là “tiệm cầm đồ” hoặc “hiệu cầm đồ”, là một cửa hàng ở Trung Quốc cổ đại dùng hàng hóa làm tài sản thế chấp để cho vay nặng lãi. Ngành cầm đồ cũng là một trong những ngành lâu đời nhất trên thế giới. Nó là tiền thân của tài chính hiện đại và là tiền thân của ngân hàng thế chấp.

Tổ tiên, Tổ tiên đã vay tiền, Cửa hàng cầm đồ, Cửa hàng cầm đồ, Ngân hàng tư nhân, Tổ tiên đã vay tiền như thế nào

Dịch vụ cầm đồ của Trung Quốc phát triển mạnh vào thời nhà Hán, bắt đầu với các ngôi chùa Phật giáo Vạn Lý Trường Thành ở Nam triều, thâm nhập thị trường vào thời Đường và Ngũ triều, được thành lập vào thời Bắc và Nam Tống, và phát triển mạnh vào triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Nó suy giảm vào cuối thời nhà Thanh và Trung Hoa Dân Quốc.

READ  Quên mật khẩu iCloud cần làm gì để lấy lại nhanh nhất? | sola.vn

Tổ tiên, Tổ tiên đã vay tiền, Cửa hàng cầm đồ, Cửa hàng cầm đồ, Ngân hàng tư nhân, Tổ tiên đã vay tiền như thế nào

Tại sao dịch vụ cầm đồ lại bắt đầu từ một ngôi chùa Phật giáo?

Chủ yếu trong thời kỳ Bắc triều và Nam triều, các ngôi chùa Phật giáo được các nhà cai trị của các triều đại cũ coi trọng. Các ngôi chùa Phật giáo không chỉ có đất đai trù phú mà còn không phải nộp thuế. Ngoài ra, vì đạo Phật vô cùng phong phú nên các tín đồ thường đến chùa dâng hương. Bằng cách cầm cố số tiền của những nhà hảo tâm này, Toán dùng để cho những người dân thường vay tiền. Nó được gọi là “Kho bạc Đại chúng” vào thời điểm đó và là một cửa hàng cầm đồ sơ khai. Khi người ta cần tiền gấp, họ có thể vay thế chấp và trả gốc và lãi cho những thứ thiết thực và có giá trị như thiết bị nông nghiệp, quần áo và đồ trang sức.

Tổ tiên, Tổ tiên đã vay tiền, Cửa hàng cầm đồ, Cửa hàng cầm đồ, Ngân hàng tư nhân, Tổ tiên đã vay tiền như thế nào

Trong triều đại nhà Đường và nhà Tống, thu nhập từ “ngân hàng chất lượng” đã trở thành một trong những nguồn thu nhập chính của tu viện. Trong thời nhà Thanh, ngành cầm đồ đã chuyển từ thành phố về nông thôn và trở thành một tổ chức cho vay lớn trên khắp đất nước. Theo thống kê, có ít nhất 20.000 hiệu cầm đồ trên khắp đất nước vào thời Khang Hy nhà Thanh. Vào thời Càn Long, có 600-700 hiệu cầm đồ ở Bắc Kinh. Sau Chiến tranh Đen, khi cuộc sống của người dân thành thị và nông thôn trở nên khó khăn hơn, nghề cầm đồ được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Mọi người có thể lựa chọn các hình thức vay thế chấp khác nhau tùy theo nhu cầu của mình.

READ  Hướng dẫn 2 cách lấy lại mật khẩu Outlook khi quên | sola.vn

Phương thức vay tiền thứ hai từ ngân hàng cũ – ngân hàng tư nhân

So với hiệu cầm đồ, ngân hàng tư nhân xuất hiện muộn hơn nhiều. Nó xuất hiện vào thời kỳ sau của xã hội phong kiến ​​Trung Quốc. Khi mới xuất hiện, các ngân hàng tư nhân chỉ cung cấp dịch vụ ngoại hối, nhưng sau đó dần dần mở rộng ra bao gồm cả dịch vụ đầu tư, cho vay và đổi tiền. Dưới thời trị vì của Hoàng đế Yingzong của nhà Minh, giá trị của tiền giấy giảm sút, vì vậy chính phủ đã nới lỏng lệnh cấm sử dụng bạc và bắt đầu phát hành tiền công khai. Trong các thế hệ sau, do sự đa dạng của các loại tiền tư nhân và tiền đồng có màu sắc khác nhau, ngành công nghiệp trao đổi đã phát triển hơn nữa và ngành tài chính như ngân hàng tư nhân bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

Tổ tiên, Tổ tiên đã vay tiền, Cửa hàng cầm đồ, Cửa hàng cầm đồ, Ngân hàng tư nhân, Tổ tiên đã vay tiền như thế nào

Đến cuối thời nhà Minh, ngân hàng tư nhân đã trở thành một tổ chức tài chính độc lập, hoạt động trao đổi và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hành và rút tiền. Đến thời Càn Long nhà Thanh, ngân hàng đã phát triển lên một quy mô đáng kể. Thượng Hải là trung tâm của ngành ngân hàng. Có thể thấy Thượng Hải có lịch sử lâu đời là trung tâm tài chính của Trung Quốc.

Phương thức thứ ba để vay tiền từ tổ tiên – vay từ người thân và bạn bè

READ  Mê mẩn loạt ảnh phục chế của những mỹ nhân là chuẩn mực của vẻ đẹp thời Nguyễn » Báo Phụ Nữ Việt Nam | sola.vn

Nói chung, bước đầu tiên khi vay tiền là vay tiền từ người thân và bạn bè xung quanh. Thực sự không có cách nào để đi đến các cửa hàng cầm đồ và ngân hàng.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud