Trọng lượng | Khối lượng là gì? Sự khác nhau giữa khối lượng và trọng lượng? | sola.vn

Trọng lượng và khối lượng Đây là hai chiều thường được sử dụng trong vật lý. Vậy trọng lượng là gì? Khối lượng là gì? Đơn vị và công thức của hai số đo này là gì? Và cho phép làm muahangdambao.com Bài viết dưới đây minh chứng cho những thắc mắc trên!

Trọng lượng là gì?

Định nghĩa trọng lượng

Lực hấp dẫn là lực hay độ lớn của lực tác dụng lên một vật. Nói cách khác, trọng lượng của một vật là độ lớn của lực hấp dẫn của trái đất tác dụng lên vật đó.

Vậy đơn vị đo khối lượng là gì? Đơn vị của lực hấp dẫn là Newton, ký hiệu N, được đặt theo tên nhà vật lý vĩ đại người Anh Isaac Newton. Ông là người đã phát hiện ra lực hấp dẫn và chứng minh điều đó.

Trọng lượng là gì?

Công thức tính trọng lượng

Gọi P là trọng trường của vật khối lượng m đặt tại vị trí có gia tốc g. Khi đó, trọng lượng của vật được xác định theo biểu thức sau:

P = miligam

Ở đó:

P: Trọng lượng của vật (đơn vị là N)

g: Gia tốc do trọng trường (đơn vị là m /.Các2)

m: thể tích biểu thị bằng khối lượng của vật (đơn vị kg)

Thông thường, trong chương trình vật lý trung học cơ sở, g được tính là 9,81 m /.Các2 Thường là hình tròn, lên đến 10 m / sCác2. Vậy công thức trên có thể viết lại là: P = 10m.

Công thức tính trọng lượng
Công thức tính trọng lượng

Kiến thức sâu rộng về cân nặng

Trọng lượng của một vật phụ thuộc vào khối lượng và gia tốc do trọng trường của vật. Tuy nhiên, nếu chúng ta coi một vật có khối lượng nhất định, thì gia tốc trọng lượng sẽ chỉ phụ thuộc vào g.

Ví dụ, nếu một vật có khối lượng 2 kg, thì trọng lượng của nó trên Trái đất sẽ gấp 6 lần trọng lượng của Mặt trăng. Điều này là do gia tốc gây ra bởi trọng lực của Trái đất lớn hơn trọng lực của Mặt trăng 6 lần.

Bài tập áp dụng

Ví dụ: Khối lượng của một nhà du hành vũ trụ là 60 kg. Tính trọng lượng của nhà du hành đó trên Trái đất và Mặt trăng, biết rằng gia tốc trọng trường của Mặt trăng là 1,62 m / s2.

Món quà

– Trọng lượng của nhà du hành trên Trái đất: P = mg = 10m = 10 * 60 = 600N

– Trọng lượng của các nhà du hành trên mặt trăng: P = mg = 1,62 * 60 = 97,2N

Khối lượng là gì?

Định nghĩa khối lượng

Khối lượng là khối lượng của vật chất tạo thành một vật thể. Nói một cách đơn giản, khối lượng là trọng lượng của một vật thể trên Trái đất. Chúng thường được ký hiệu là m.

Khối lượng là gì?
Khối lượng là gì?

Đơn vị khối lượng

Theo hệ đo lường SI, đơn vị khối lượng là kilôgam, đại diện cho kilôgam. Nó cũng là đơn vị được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, người ta sử dụng liều lượng lớn hơn như tấn, tạ, yến hoặc các đơn vị nhỏ hơn như gam, miligam.

Dưới đây là danh sách các phép đo khối lượng, tóm tắt và chuyển đổi giữa các đơn vị:

Các đơn vị lớn hơn một kilôgam Kilôgam Các đơn vị nhỏ hơn một kilôgam
Tấn Chuông hư Yên Km. G Hecta-gam (Hg) Decogram (dg) G (g)
1 tấn

= 10 tạ

= 100 yên

= 1.000 kg

1 tạ

= 0,1 tấn

= 10 yên

= 100 kg

1 tổ ong

= 0,01 tấn

= 0,1 tạ

= 10 kg

1 kg

= 0,1 yên

= 10 giờ

= 100 dg

= 1.000 g

1 giờ

= 0,1 kg

= 10 dg

= 100 g

1dg

= 0,1 Hg

= 10 g

1 g

= 0,1 dg

Một số đặc điểm của khối lượng

Khối lượng là đại lượng vô hướng luôn dương và không đổi đối với mọi vật. Vì vậy thang khối lượng không bao giờ âm và luôn lớn hơn 0.

Khối lượng có một thuộc tính cộng, tức là khi chúng ta thêm một số đối tượng lại với nhau, khối lượng của những đối tượng đó cộng lại và giá trị tăng lên.

Công thức tính khối lượng

Khối lượng của một vật là hệ số duy trì trọng lượng của vật và gia tốc do trọng trường.

Biểu hiện:

m = Pg

Ví dụ: Một vật nặng 500N. Muốn tính khối lượng của một vật ta làm thế nào?

Món quà

Khối lượng của vật: m = P.G.= 500Mười= 5 (kg)

Sự khác biệt giữa trọng lượng và khối lượng

Nhiều người nhầm lẫn và cho rằng trọng lượng và khối lượng là hai đại lượng có thể hoán đổi cho nhau. Tuy nhiên, quan điểm đó là sai lầm, vì đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt này, hãy xem biểu đồ so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánh Trọng lượng Khối lượng
Ý tưởng Độ lớn hay lực hút của trái đất tác dụng lên vật? Nó phụ thuộc vào khối lượng của vật thể và gia tốc do trọng lực. Nếu chúng ta coi một vật có khối lượng nhất định, thì trọng lượng sẽ phụ thuộc vào gia tốc gây ra bởi trọng lực. Là khối lượng của vật liệu mà từ đó vật thể được tạo ra. Dù ở môi trường chân không hay môi trường nước thì giá trị của nó luôn không đổi dù ở bất kỳ đâu.
Đo đạc Newton (N) Kilo, tấn, ta, gam, …
Làm thế nào để xác định Cân là một công cụ dùng để xác định khối lượng. Thường dùng lực kế để đo.

Bảng so sánh sự khác biệt giữa trọng lượng và khối lượng

“Trọng lượng | Khối lượng là gì? Công thức tính đơn vị, khối lượng và khối lượng ”sẽ cung cấp cho bạn đọc vô số kiến ​​thức bổ ích.

READ  Thế là đã 14 năm ra mắt "The Notebook" | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud