Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? | sola.vn

Ngày nay, nói đến thiết bị điện tử hay bất kỳ thiết bị nào khác là người ta nhắc đến trí tuệ nhân tạo được tạo ra trong thiết bị này. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Trong khuôn khổ Triển lãm Công nghệ IFA 2018 diễn ra riêng tại Berlin (Đức), các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, LG, Sony, … đã đầu tư và tạo ra những sản phẩm nâng tầm trải nghiệm. Trải nghiệm người dùng với trí tuệ nhân tạo AI như dòng TV BRAVIA, Samsung Family Center; Dòng thiết bị gia dụng cao cấp của LG Signature Chú chó robot AIBO của Sony và nhiều thiết bị khác tập trung vào việc phát triển trí tuệ nhân tạo từ các hộ gia đình, từ điện tử đến các công ty điện tử y tế trên thế giới.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh của khoa học máy tính. Một chương trình trí tuệ do con người tạo ra nhằm mục đích giúp máy tính tự động hóa hành vi thông minh giống con người.

READ  Lazada app là gì? Hướng dẫn cách tải & sử dụng Lazada app | sola.vn

Trí tuệ nhân tạo khác với logic lập trình trong các ngôn ngữ lập trình trong việc triển khai các hệ thống học máy để trang bị trí thông minh của con người trong các quy trình mà con người lựa chọn thay vì máy tính.

Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được trí thông minh của con người như: tư duy và suy luận để giải quyết vấn đề, hiểu giọng nói và ngôn ngữ, học tập và tự ứng dụng, …

Mặc dù trí tuệ nhân tạo có một khái niệm rộng về trí thông minh trong khoa học viễn tưởng, nhưng nó là một trong những nhánh quan trọng của tin học. Trí tuệ nhân tạo phụ thuộc vào hành vi, học tập và ứng dụng thông minh của máy móc.

Có bao nhiêu loại AI?

Công nghệ AI được chia thành 4 loại chính:

Hạng mục 1: Công nghệ AI trong Nhiếp ảnh.

Công nghệ AI trong nhiếp ảnh có khả năng phân tích những chuyển động tốt nhất có thể của bản thân và đối thủ, từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất.

Một ví dụ điển hình về công nghệ AI trong ảnh là màu xanh lam đậm. Nó là một chương trình cờ vua tự động do IBM tạo ra, với khả năng xác định chuyển động và dự đoán chuyển động của đối phương trong tương lai. Thông qua đó, màu xanh đậm tạo ra những chuyển động thích hợp nhất.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Một tính năng của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường được kết hợp với các cảm biến xung quanh để dự đoán các tình huống tiềm ẩn và đưa ra quyết định tốt hơn cho thiết bị.

READ  Ứng dụng live stream trực tiếp game hàng đầu | sola.vn

Ví dụ, đối với xe không người lái, nhiều cảm biến được lắp đặt xung quanh xe và phía trước xe để tính toán khoảng cách phía trước so với xe, công nghệ AI sẽ ước tính xác suất xảy ra va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ xe để duy trì phù hợp. Xe an toàn.

Xe không người lái

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể tự học và suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì nó học được để làm một việc cụ thể. Hiện tại, công nghệ AI này vẫn chưa phải là một lựa chọn khả thi.

Loại 4: Tự nhận thức

Công nghệ AI này có khả năng hiểu bản thân, trở nên thông minh hơn và cư xử như một con người. Chúng thậm chí có thể thể hiện cảm xúc và hiểu được cảm xúc của con người. Đây được coi là bước tiến tiên tiến nhất của công nghệ AI và cho đến nay, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo

AI được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Trong ngành giao thông vận tải

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong ô tô tự lái, đặc biệt là ô tô con. Ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn do khả năng giảm giá thành cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Năm 2016, Otto, nhà sản xuất xe tự lái Uber, đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweiser trên xe tự lái ở quãng đường 193 km. Trong tương lai, ô tô sẽ có thể kết nối với nhau qua Wi-Fi để cung cấp các tuyến đường vận chuyển tốt hơn, theo công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner.

Xe tải không người lái

Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tạo ra quy trình sản xuất tốt hơn. Công nghệ AI có khả năng phân tích cao, làm cơ sở cho việc ra quyết định trong sản xuất.

READ  9 website/ứng dụng xem phim bản quyền thay thế phimmoi bị chặn | sola.vn

Trong y học

Ứng dụng đặc biệt của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là drone được sử dụng trong các trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Drone nhanh hơn 40% so với các phương tiện đặc biệt và rất thích hợp để sử dụng ở những khu vực khó khăn.

Thiết bị không người lái

Trong giáo dục

Trí tuệ nhân tạo ra đời đang giúp mang lại những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như xếp loại học sinh hoặc giảng dạy có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi và phần mềm giáo dục được thiết kế để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh đẩy nhanh tiến độ học tập.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể chỉ ra những lĩnh vực mà các khóa học cần được phát triển. Ví dụ, khi phát hiện nhiều học sinh trả lời sai cho một bài thực hành, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên và gửi tin nhắn để học sinh sửa lại câu trả lời của mình. Công nghệ AI còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo cho giáo viên khi phát hiện ra vấn đề với kết quả học tập của học sinh.

AI trong giáo dục

Ngoài ra, sinh viên có thể học từ mọi nơi trên thế giới bằng phần mềm hỗ trợ AI. Công nghệ AI cũng cung cấp dữ liệu để giúp sinh viên lựa chọn các khóa học tốt nhất cho họ.

Trên các phương tiện truyền thông

Trong lĩnh vực viễn thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đang giúp thay đổi cách nhắm mục tiêu của khách hàng. Nhờ những lợi ích của công nghệ AI, các công ty có thể phân phối quảng cáo đến khách hàng tiềm năng vào đúng thời điểm, dựa trên phân tích đặc điểm nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và các yếu tố khác, nội dung mà người tiêu dùng thường thấy trong quảng cáo.

Trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ thực hiện công việc tốt hơn nhiều và giúp mang lại những trải nghiệm mới và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về các hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Xu hướng đổi mới công nghệ trên thế giới luôn chú trọng đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Khoảng 5 đến 10 năm nữa, ngành công nghệ này sẽ thực sự đạt đến đỉnh cao. Hãy cùng chờ đợi những sáng tạo mới nhất của con người trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud