Tòa án quân sự là gì? Nhiệm vụ quyền hạn của Tòa án quân sự? | sola.vn

Pháp luật nước ta chia cơ quan xét xử thành toà án dân sự và toà án quân sự. Mỗi tòa án có thẩm quyền riêng của mình. Bài viết dưới đây của GiaiNgo sẽ giới thiệu cho các bạn về tòa án quân sự là gì nhé!

Một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất gần đây liên quan đến Tòa án quân sự là gì?; Thẩm quyền của Tòa án Võ là gì? Câu hỏi trên có thể được giải đáp cùng Giango!

Tòa án quân sự là gì? Tòa án quân sự là gì?

Tòa án quân sự là các Tòa án thuộc hệ thống Tòa án nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tổ chức và đảm nhận hoạt động tố tụng hình sự trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Tòa án quân sự có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo:

  • Quân nhân tại ngũ, công nhân, viên chức quốc phòng, quân nhân dự bị trong thời gian huấn luyện tập trung. Hoặc kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân tự vệ trong chiến đấu phối hợp với quân đội. Người đi nghĩa vụ quân sự do đơn vị quân đội trực tiếp kiểm soát.
  • Những người không thuộc các đối tượng nêu tại điểm 1 trên. Nhưng phạm tội liên quan đến bí mật quân sự hoặc gây thiệt hại cho quân đội.
READ  Top 10 Khu Vui Chơi Cho Trẻ Em ở Nha Trang Thu Hút Nhất | sola.vn

Tòa án quân sự là gì?

Thẩm quyền của các Tòa án quân sự được trao cho Giám đốc thẩm Tòa án nhân dân tối cao của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tòa án binh là một loại hình tòa án đặc biệt có từ lâu đời ở Việt Nam. Sau Chiến tranh Vệ quốc năm 1946, các Tòa án quân sự bắt đầu được tổ chức để đảm nhận hoạt động tư pháp trong quân đội.

Hình thức này cũng tương tự ở nhiều nước trên thế giới. Các vi phạm trong quân đội sẽ được phân cấp giải quyết thông qua các tòa án quân sự thay vì tòa án nhân dân bình thường. Mặt khác, Tòa án quân sự trực thuộc Bộ Quốc phòng thay vì Tòa án nhân dân tối cao.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Tòa án quân sự là gì?

Theo những hạn chế hiện hành về Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, chức năng và quyền hạn của các Tòa án quân sự được quy định như sau:

Tòa án quân sự trong Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập để xét xử vụ án quân nhân tại ngũ và các vụ án khác theo quy định của pháp luật. Chức năng và quyền hạn của Tòa án quân sự được quy định tại Điều 49 Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân năm 2014.

Tòa án quân sự là gì?

Liên quan gì đến tổ chức toà án quân sự?

Tổ chức của Tòa án quân sự bao gồm:

  • Tòa án quân sự trung ương.
  • Tòa án quân sự và tương đương quân khu.
  • Tòa án quân sự địa phương.
READ  Việt Nam đứng thứ hai trong BXH những nước có đàn ông đẹp trai nhất thế giới, vượt qua cả Hàn Quốc | sola.vn

Tòa án quân sự là gì?

Cơ cấu tổ chức và tương đương của Tòa án quân sự quân khu gồm có: Hội đồng thẩm phán; Công cụ phụ trợ. Sẽ có Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán, Hội thẩm quân nhân và Thư ký Tòa án ở các Tòa án quân sự và các Tòa án tương đương ở quân khu.

Sau khi thống nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao sẽ quyết định thành lập và chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Phụ chính Tòa án quân sự trung ương.

Thẩm quyền của Tòa án quân sự quyết định các vụ án hình sự là gì?

Điều 272 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) quy định cụ thể về thẩm quyền quyết định vụ án hình sự của Tòa án quân sự. như sau:

Thứ nhất, thẩm quyền của tòa án quân sự

Tòa án quân sự có thẩm quyền phán quyết:

  • Vụ án hình sự liên quan đến quân nhân, công chức, viên chức, quốc phòng, quân nhân dự bị tại ngũ trong thời gian huấn luyện. Hoặc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu; Dân quân tự vệ trong thời gian huấn luyện hoặc phối hợp với Quân đội nhân dân trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu; Công dân được tuyển chọn, cử tuyển hoặc hợp đồng phục vụ trong Quân đội nhân dân.
  • Vụ án hình sự không thuộc đối tượng quy định tại Điều 272 khoản 1, khoản 1 năm 2015 của Bộ luật tố tụng hình sự liên quan đến bí mật quân sự. Thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của quân nhân, sĩ quan, công nhân, viên chức quốc phòng, quân nhân dự bị tại ngũ trong thời gian huấn luyện tập trung, kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. Làm tổn hại đến tài sản, danh dự, uy tín của Quân đội nhân dân hoặc phạm tội trong doanh trại quân đội, khu vực quân sự do Quân đội nhân dân kiểm soát, bảo vệ.
READ  Nước cường toan là gì? Cần lưu ý gì khi pha chế và sử dụng? | sola.vn

Tòa án quân sự là gì?

Thứ hai, việc xét xử bị cáo phạm một số tội thuộc thẩm quyền của các Tòa án khác

  • Khi bị cáo bị kết án về một số tội, kể cả những tội thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp trên, thì toàn bộ vụ án sẽ do Tòa án cấp trên xét xử.
  • Phạm tội trên máy bay, tàu biển hoạt động ngoài vùng trời nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hoặc sân bay, cảng trở lại đầu tiên nằm ngoài vùng biển địa phương của Việt Nam thuộc thẩm quyền của Tòa án Việt Nam hoặc được đăng ký bằng đường hàng không, tàu biển.

Phân định thẩm quyền của Tòa án quân sự và Tòa án nhân dân

Quy định tại Điều 273 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đã quy định rất rõ ràng về việc phân chia thẩm quyền của tòa án. Trường hợp bị cáo phạm hai tội thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân, đồng thời phạm tội thuộc thẩm quyền của Toà án quân sự.

Theo đó, trong trường hợp có thể tách vụ án thì tòa án quân sự xét xử các bị cáo, hung thủ thuộc thẩm quyền của tòa án quân sự. Tòa án nhân dân thông qua bản án đối với bị cáo và người phạm tội thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân. Nếu không tách được vụ án thì Tòa án quân sự xét xử toàn bộ vụ án.

Qua bài viết trên đây của GiaiNgo, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về tòa án quân sự là gì và những thắc mắc liên quan đến tòa án quân sự. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để được cập nhật những tin tức mới nhất mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud