Tính chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ như thế nào và để làm gì? | sola.vn


1. Tại sao lại tính chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ?

Tính toán chu kỳ rụng trứng của phụ nữ có thể giúp chị em theo dõi sức khỏe, cũng như xác định thời điểm quan hệ tình dục để tăng nguy cơ mang thai hoặc tránh mang thai tự nhiên nếu bạn có kế hoạch. Theo dõi chu kỳ rụng trứng, dựa vào thời điểm rụng trứng được nhiều cặp vợ chồng coi là phương pháp tránh thai hay còn gọi là tránh thai tự nhiên được nhiều cặp vợ chồng ưa chuộng.

Máy tính chu kỳ rụng trứng
Tính chu kỳ rụng trứng để mang thai hoặc tránh thai an toàn. Ảnh internet

Đặc biệt đối với vấn đề mang thai, chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ được chia thành 3 giai đoạn gắn liền với 3 mức độ khác nhau của thai kỳ. Đây là một giai đoạn rất dễ dàng và có thể có hoặc không thể mang thai.

Khi bạn đã xác định được thời điểm diễn ra các giai đoạn này, bạn và vợ / chồng của bạn sẽ có thể xác định khi nào họ có khả năng có con trong mối quan hệ này. Nếu bạn chưa muốn sinh con vội vàng thì đây là một cách tránh thai an toàn khác.

2. Cách tính chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày, tùy thuộc vào từng cá nhân. Tuy nhiên, trong bài viết này, Yeutre.vn chia sẻ các phương pháp tính chu kỳ kinh 28 ngày. Đây là chu kỳ kinh nguyệt trung bình, phổ biến nhất ở phụ nữ.

Chu kỳ rụng trứng ở nữ giới. Ảnh internet

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu vào ngày đầu tiên có kinh. Theo đó, mức sinh tương đương với việc quan hệ tình dục vào các thời điểm sau:

  • Ngày 1-8: Giai đoạn này bao gồm những ngày của kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm quan hệ tình dục dẫn đến có thai hoặc không.
  • Ngày thứ 9 đến ngày 18: Đây là thời điểm nguy hiểm để quan hệ tình dục vì rất dễ mang thai. Noãn có thể được thụ tinh chỉ khoảng 12-24 giờ sau khi trứng rụng, do tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể người phụ nữ rất lâu nên nguy cơ mang thai là rất cao khi cả hai quan hệ trước ngày rụng trứng 1-2 ngày. Tỷ lệ có thai lên đến 90% nếu không có biện pháp an toàn.
  • Từ ngày thứ 19 – cuối chu kỳ kinh: Đây là thời điểm an toàn vì tỷ lệ có thai rất thấp trong thời điểm quan hệ tình dục này. Điều này là do khi noãn được giải phóng và tiêu hóa, các buồng trứng khác không còn đi ra ngoài nữa nên dù có tinh trùng vào cũng không thể thụ tinh được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quá trình rụng trứng kép không diễn ra cùng lúc có thể dẫn đến mang thai ở người phụ nữ.

3. Các triệu chứng của ngày rụng trứng là gì?

Các triệu chứng rụng trứng ở phụ nữ
Hiệu suất rụng trứng ở con cái. Ảnh internet

Trong thời kỳ rụng trứng, người phụ nữ có thể gặp một số thay đổi nhỏ trên cơ thể. Trong số này, các triệu chứng dễ nhận biết nhất là:

  • Thay đổi ở âm đạo: Ra nhiều chất nhầy màu trắng và ẩm và có vài giọt máu …
  • Thay đổi ở các bộ phận khác của cơ thể: Đau nhẹ ở bụng, tức ngực, đau đầu hoặc đau nửa đầu …
  • Các thay đổi khác: thèm ăn dai dẳng, tăng nhu cầu thể chất, dễ nôn mửa …

4. Hiệu quả mang thai hoặc tránh thai bằng cách tính chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ

Tính toán chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ có thể giúp xác định thời điểm quan hệ tình dục hoặc thụ thai dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào phương pháp này cũng có tác dụng ngừa thai hoặc tránh thai.

Thai kỳ
Thụ thai hoặc ngừa thai hiệu quả bằng cách ước tính chu kỳ rụng trứng. Ảnh internet

Thực tế, khi áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt này, hiệu quả tránh thai hoặc tránh thai trong 3 trường hợp có thể không được như mong muốn:

  • Kinh nguyệt không rụng trứng: Không xác định được chu kỳ kinh nguyệt.
  • Chu kỳ rụng trứng: Tinh trùng không gặp trứng sẽ cản trở quá trình thụ thai.
  • Rụng trứng không ra bất cứ lúc nào hoặc một chu kỳ có nhiều buồng trứng không ra cùng lúc: rất khó xác định thời điểm quan hệ tình dục để tránh mang thai.

Dưới đây là cách tính chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ. Qua bài viết, hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu thời điểm quan hệ tình dục dễ dàng hơn nếu bạn đang mong có con hoặc thời điểm khó thụ thai để tránh thai hiệu quả.

Theo tổng hợp của Nguyên

READ  Thai bao nhiêu tuần thì máy trong bụng mẹ? | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud