Tìm hiểu màn hình điện thoại: Super AMOLED, LCD, TFT, OLED, IPS, Retina, LED-backlit IPS LCD… là gì? – Tin công nghệ mới nhất – Đánh giá | sola.vn

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại màn hình khác nhau dành cho điện thoại, máy tính bảng, MacBook và nhiều loại khác nhau. Bạn có biết tất cả các loại màn hình này và loại màn hình nào là tốt nhất? Hãy cùng Whit Mobile tìm hiểu thêm về các loại màn hình hiện nay nhé!

>>> Xem thêm: OLED là công nghệ màn hình rất được các nhà sản xuất tin tưởng – vì sao?

Ngoài kích thước và độ phân giải của màn hình, loại màn hình nào cũng sẽ cải thiện chất lượng hiển thị của smartphone, tablet… Chất lượng hiển thị cao, chính xác và tốc độ sẽ thu hút nhiều người dùng hơn.

1. Màn hình OLED

Màn hình OLED

OLED (Organic Light Emitting Diode) là một đi-ốt phát sáng (LED), trong đó lớp phát sáng được tạo thành từ các hợp chất hữu cơ. Màn hình OLED không yêu cầu đèn nền, do đó, nó giảm tiêu thụ điện năng và cũng hiển thị tốt hơn. Một ưu điểm của màn hình OLED là màu sắc tươi tắn, góc nhìn rộng, độ sáng tốt và hiệu quả năng lượng tuyệt vời.

2. Màn hình AMOLED

AMOLED là viết tắt của “Active Matrix Organic Light Emitting Diode”, gần như được dịch là “Điốt phát sáng hữu cơ ma trận chủ động”. Công nghệ này là một trong những công nghệ màn hình mới có nhiều ưu điểm và được kỳ vọng sẽ thay thế màn hình TFT. Màn hình AMOLED hiển thị sáng hơn nhiều so với màn hình TFT và tiêu thụ ít điện năng hơn.

Màn hình AMOLED

So với TFT, màn hình AMOLED có khả năng tái tạo màu sáng và tươi hơn, độ nét cao hơn, màu đen đậm hơn (độ tương phản cao hơn) và góc nhìn rộng hơn. Ngoài ra, AMOLED cũng nhẹ hơn so với màn hình TFT, giúp giảm đáng kể trọng lượng của điện thoại.

READ  Máy tính bảng Apple iPad Gen 9 - 10.2" - (2021) - Wifi - 256GB - Chính Hãng Apple VN giá rẻ | sola.vn

Điểm yếu của màn hình này là khả năng hiển thị hình ảnh dưới ánh sáng mặt trời rất yếu. Màn hình AMOLED hiện đã xuất hiện trên các mẫu smartphone cao cấp của Samsung, HTC và Nokia.

3. Super AMOLED

Super AMOLED

Đây là một phiên bản khác của màn hình AMOLED do Samsung phát triển. Bằng cách kết hợp bảng điều khiển cảm ứng và lớp kính trên cùng, Samsung đã tạo ra một màn hình có màu sắc hiển thị rõ ràng hơn so với màn hình AMOLED truyền thống và hiển thị nhiều hơn dưới ánh sáng mặt trời. Công nghệ màn hình này đã được tích hợp vào điện thoại thông minh hàng đầu của Samsung như Galaxy S.

4. Super AMOLED Plus

Super AMOLED Plus

Công nghệ này lần đầu tiên được sử dụng trên Samsung Galaxy S II. Điểm khác biệt lớn nhất của công nghệ này là sự sắp xếp lại các điểm ảnh phụ khiến nó giống với màn hình LCD, nghĩa là hình ảnh hiển thị sáng và sắc nét hơn.

5. Super AMOLED HD

Super AMOLED HD

Đây là một thuật ngữ do Samsung đặt ra, chỉ đơn giản là một phiên bản có độ phân giải cao hơn của màn hình Super AMOLED (720 x 1.280 pixel hoặc cao hơn). Hiện tại, Samsung đã từ bỏ loại màn hình Super AMOLED Plus và quay trở lại với công nghệ Super AMOLED và nâng chuẩn HD lên. Loại màn hình này được sử dụng trong Galaxy Note và Galaxy S III của công ty.

6. Màn hình Retina

Retina là thuật ngữ tiếp thị của Apple, dùng để chỉ màn hình IPS-LCD có mật độ điểm ảnh cao đến mức mắt người không thể phân biệt được từng điểm ảnh ở các góc nhìn thông thường.

    Màn hình hiển thị võng mạc

Mật độ điểm ảnh trong màn hình retina cũng được chia thành nhiều “tiêu chuẩn” khác nhau tùy thuộc vào thiết bị và cách nhìn thông thường của người dùng. Ví dụ, với iPhone 4S nhỏ hơn, góc nhìn của người dùng sẽ gần hơn, do đó mật độ điểm ảnh của nó lên đến 326 ppi trong khi ở iPad mới, mật độ này chỉ là 264 ppi.

7. Màn hình LCD

LCD (màn hình tinh thể lỏng) là công nghệ hiển thị được sử dụng phổ biến trong nhiều thiết bị. Màn hình LCD không tự tạo ra ánh sáng mà dựa vào đèn nền để chiếu sáng.

READ  Ứng dụng VieON là gì? Hướng dẫn tải và sử dụng VieON trên điện thoại | sola.vn

Man hinh LCD

Mật độ màn hình LCD rất thấp nên màu sắc trông xấu dưới ánh sáng mặt trời. Chất lượng của màn hình LCD phụ thuộc vào quá trình sản xuất và cách sử dụng, ngày nay hầu hết màn hình của điện thoại giá rẻ được làm bằng màn hình LCD cung cấp màu sắc và góc nhìn rất hẹp.

8. TFT – Màn hình LCD

Màn hình TFT (bóng bán dẫn màng mỏng), được giới thiệu trên điện thoại thông minh vào năm 2005, có màu sắc tốt hơn và độ phân giải hình ảnh cao hơn so với màn hình LCD thế hệ trước.

TFT - màn hình LCD

Do chi phí sản xuất của màn hình TFT đã giảm đáng kể kể từ năm 2005, công nghệ màn hình này đã trở nên phổ biến trên các dòng điện thoại đời đầu và điện thoại thông minh giá rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của màn hình này là góc nhìn không rộng. Điều này có nghĩa là bạn phải nhìn thẳng vào màn hình để xem hình ảnh rõ ràng. Ngoài ra, mức tiêu thụ pin của màn hình TFT-LCD cao hơn rất nhiều khi so sánh với các công nghệ màn hình mới hiện đại nhất.

9. Màn hình Super LCD

Màn hình siêu LCD

Super LCD là phiên bản nâng cấp đặc biệt của TFT-LCD được biết đến là đối thủ của màn hình AMOLED, Super LCD có độ tương phản tốt hơn màn hình AMOLED, màu sắc tươi sáng hơn và dễ nhìn hơn dưới ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, màn hình này hao pin hơn và có độ sáng thấp hơn so với màn hình AMOLED.

10. Màn hình IPS LCD

Màn hình IPS bao gồm các thành phần LCD thông thường, nhưng điểm khác biệt với màn hình này là các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp thành một hàng ngang, với 2 lớp song song trên cùng và dưới cùng của kính phân cực thay vì theo chiều dọc. Sự thay đổi này làm giảm lượng ánh sáng khuếch tán, cung cấp góc nhìn rộng hơn và tạo ra màu sắc tốt hơn.

Màn hình LCD IPS

Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với nhiều gam màu thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, phù hợp với thiết kế đồ họa yêu cầu chất lượng hiển thị cao, ngoài ra màn hình IPS cho góc nhìn ngang đến 178 độ. Điều này có nghĩa là người dùng không phải ngồi trực tiếp để trải nghiệm toàn bộ chất lượng hình ảnh.

READ  Wifi Mesh TP Link Deco X60 WIFI 6 AX3000 (3 Pack) | sola.vn

11. Màn hình IPS LCD có đèn nền LED

Màn hình LCD IPS có đèn nền LED

LED-backlit IPS LCD là sự kết hợp của công nghệ LCD, LED-backlit và tấm nền IPS. Nói một cách đơn giản, đây là công nghệ sử dụng các điểm ảnh nén trên màn hình LED-blacklit với góc nhìn lớn nhờ tấm nền IPS (In-Plane Switching). Các đại lý phổ biến sử dụng công nghệ này có thể kể đến như iPad mini 1,2,3, iPhone 6, iPhone 6 Plus.

12. Quantum IPS (Màn hình IPS lượng tử)

Màn hình lượng tử IPS (Màn hình IPS lượng tử)

IPS Quantum được LG triển khai cho Siêu phẩm G4. Công nghệ này tập trung vào việc hiển thị các màu mà mắt người dễ nhìn là đỏ và xanh lam, tạo ra tỷ lệ hiển thị tốt nhất. Màn hình lượng tử IPS tạo ra màu sắc chính xác và sáng hơn 25% so với màn hình IPS truyền thống. Tuy nhiên, những viên pin này không bị khô nhiều lắm.

13. Màn hình LCD LTPS

LTPS là một công nghệ sử dụng các tấm silicon đa tinh thể ở nhiệt độ thấp, viết tắt của poly silicon ở nhiệt độ thấp. Nó hiện là một trong những công nghệ chất lượng cao nhất trong ngành thiết kế bảng điều khiển.

Màn hình LCD LTPS

Công nghệ LTPS hỗ trợ màn hình LCD giúp tối ưu hiệu suất với thiết bị di động, tiết kiệm nhiều năng lượng trong quá trình sử dụng khi màn hình tiêu tốn nhiều điện năng của thiết bị hơn. Ngoài ra, LTPS còn hỗ trợ các thiết bị có viền màn hình mỏng, độ phân giải và mật độ điểm ảnh rất cao, lên đến 1920 x 1080 pixel trở lên với dải màu rộng hơn 30% so với các thế hệ trước.

14. NOVA

Màn hình Nova

Nó cũng là một loại màn hình LCD, được LG sử dụng trong dòng màu đen Optimus của mình. Nó có khả năng cho độ sáng rất cao nhưng lại rất tiết kiệm năng lượng.

15. TN. Màn hình

Màn TN viết tắt là Twisted Nematic là loại màn sử dụng cấu trúc tinh thể và đã có mặt trên thị trường từ rất lâu. Loại màn hình này có giá thành sản xuất thấp nên hiển thị rất đẹp trên các thiết bị điện thoại giá rẻ, hay các thiết bị điện tử, laptop, tivi, ..

Màn hình TN

Cho đến nay, màn hình TN có thể coi là lỗi thời, nhưng vẫn có một số ưu điểm như: tốc độ phản hồi nhanh, hiển thị hình ảnh với tốc độ làm tươi cao, có thể lên đến 240 Hz và tiết kiệm thời gian, năng lượng hiệu quả.

16. Công cụ Bravia di động

Màn hình động cơ Bravia di động

BRAVIA là một công nghệ nổi tiếng từ lâu đã được sử dụng trên tivi Sony. Công nghệ động cơ Mobile Bravia được cho là được thiết kế đặc biệt để cải thiện chất lượng hình ảnh và video, tăng độ tương phản và cho màu sắc tự nhiên hơn.

17. ClearBlack

Công nghệ màn hình này thuộc về Nokia. Nó có khả năng kết hợp các bức ảnh trên màn hình hiển thị và bảng điều khiển cảm ứng giúp giảm độ phản chiếu và mang lại hiệu suất tuyệt vời khi xem bên ngoài.

Xóa màn hình đen

Màn hình được cho là tương tự như Super AMOLED nhưng công nghệ mà họ tạo ra rất khác biệt. Màn hình này có góc nhìn tốt hơn và giảm tối tốt hơn. Hiện tại, nó được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị Nokia Lumia.

Di Động Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud