Tìm hiểu đầy đủ về chế độ Safe mode trong Windows 10 | sola.vn

Mặc định Windows 10 được tích hợp nhiều công cụ giúp bạn sửa lỗi hệ thống khi Windows gặp sự cố, trong đó Windows Safe Mode là một trong những công cụ đó. Vì vậy, chế độ an toàn là gì và nó thực sự hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu …

Chế độ An toàn trong Windows 10 là gì?

Safe Mode là cách khởi chạy hệ điều hành Windows 10 mà không cần thêm ứng dụng so với thao tác bình thường.

Lý do sử dụng Chế độ an toàn là vì giờ đây Windows sẽ chỉ sử dụng hệ thống với một số ứng dụng và trình điều khiển hạn chế. Vì vậy, nếu một vấn đề trong Windows được giải quyết một cách an toàn, các cài đặt hệ điều hành cơ bản sẽ không phải là nguyên nhân gây ra lỗi.

Sau đó, bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề trong hệ thống để tìm ra giải pháp.

Chế độ an toàn của Windows

Có bốn loại chế độ an toàn trong Windows 10 mà không phải ai cũng biết.

  • ít nhất: Như tên cho thấy, ít nhất thiết lập Chế độ An toàn sẽ giúp Windows khởi động với các trình điều khiển và chương trình tối thiểu. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ bao gồm giao diện người dùng Windows tiêu chuẩn. Bàn phím và chuột cũng sẽ hoạt động tốt, nhưng màn hình sẽ không được ưu tiên vì trình điều khiển màn hình sẽ bị tắt ở chế độ an toàn.
READ  Chuột gaming không dây Logitech G304 giá tốt cho game thủ, giao trong 1h | sola.vn

Chế độ an toàn của Windows

  • Vỏ thay thế: Nó sẽ khởi động an toàn trong Windows nhưng không phải trong giao diện người dùng tiêu chuẩn. Thay vào đó, bạn nên làm việc với cửa sổ dòng lệnh Command Prompt. Tất nhiên, để sử dụng tùy chọn này khi khởi động vào chế độ an toàn trong Windows yêu cầu người dùng phải thành thạo các lệnh CMD để thực thi, tùy chọn này nhìn chung không phù hợp với hầu hết người dùng.
  • Chỉnh sửa Active Directory: Cấu hình này sẽ cho phép bạn truy cập thông tin cụ thể về máy, chẳng hạn như kiểu phần cứng.
  • Mạng: Tùy chọn khởi động ở chế độ an toàn với các trình điều khiển và ứng dụng cần thiết cho mạng, ngoài sự hiện diện của các trình điều khiển tối thiểu ở chế độ an toàn.

Khi nào sử dụng Chế độ an toàn trong Windows 10?

Như chúng ta đã biết rất nhiều về chế độ an toàn trong Windows 10, vẫn còn một câu hỏi liên quan rất quan trọng, đó là khi nào thì chế độ an toàn thực sự được sử dụng?

Rõ ràng là Chế độ An toàn thường được sử dụng để giải quyết các vấn đề hệ thống. Nhưng làm thế nào để bạn biết được liệu Chế độ An toàn có phải là giải pháp phù hợp cho vấn đề hay không, trái ngược với bất kỳ ứng dụng hoặc công cụ khắc phục sự cố nào khác tích hợp Windows vào giao diện đầy đủ?

Khi Windows 10 không khởi động đúng cách

Chế độ an toàn có thể giải quyết vấn đề khi Windows 10 không thể khởi động vì bất kỳ lý do gì. Sau đó, bạn có thể đối mặt với màn hình Sửa chữa tự động Nếu điều này xảy ra.

READ  Cách cắm tai nghe, headphone vào máy tính để bàn đúng nhất | sola.vn

Khi Windows 10 không khởi động đúng cách - 1

Để truy cập Chế độ an toàn, hãy làm như sau:

Bước 1: Từ màn hình Tự động sửa, chọn Tùy chọn Tùy chọn nâng cao> Bắt đầu cài đặt> Khởi động lại.

Khi Windows 10 không khởi động đúng cách - 2

Bước 2: Trong màn hình tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn một số tùy chọn và trong trường hợp này, hãy nhấn 4 để chọn. Bật Chế độ An toàn.

Ghi chú: Tùy thuộc vào loại máy bạn có và phiên bản Windows 10, bạn có thể thấy một vài tùy chọn khác nhau. Tuy nhiên, chức năng chính vẫn được giữ nguyên.

Khi Windows 10 gặp sự cố

Trong trường hợp này, thay vì các vấn đề khởi động, các ứng dụng Windows tiếp tục bị treo, ngay cả sau khi hệ điều hành đã khởi động thành công. Bạn có thể gặp nhiều lỗi như màn hình xanh chết chóc, các chương trình có thể từ chối khởi động hoặc hệ thống có thể chạy chậm lại … Khởi động vào chế độ an toàn có thể giúp bạn xác định chính xác vấn đề trên hệ thống của bạn.

Bạn có thể làm gì trong sự an toàn?

Sau khi khởi chạy Windows 10 ở chế độ an toàn, bạn có thể thực hiện nhiều hành động khác nhau để đưa hệ thống của mình trở lại trạng thái ban đầu. Dưới đây là một số trong số họ:

Đang chạy Khôi phục Hệ thống: Nó là một công cụ mạnh mẽ có thể đưa máy tính trở lại thời điểm mà mọi thứ hoạt động bình thường. Nhưng nếu ứng dụng tiếp tục xấu đi, việc sửa chữa thành công có thể gặp khó khăn. Khởi động Windows ở chế độ an toàn và sau đó chạy Khôi phục Hệ thống có thể hữu ích.

READ  Main máy tính là gì? Các loại mainboard máy tính phổ biến | sola.vn

Bạn có thể làm gì trong sự an toàn?

Duyệt vi rút: Một số phần mềm độc hại rất khó phát hiện và loại bỏ, ngay cả với phần mềm chống vi-rút tốt, vì chúng liên tục chạy ở chế độ nền. Bằng cách bật Chế độ an toàn, bạn có thể quét phần mềm độc hại mà không cần sự can thiệp như vậy.

Xóa các ứng dụng có vấn đề: Thông thường, một ứng dụng cụ thể có thể làm mất ổn định hệ thống và gây ra bất kỳ sự cố nào. Bằng cách khởi chạy Windows ở chế độ an toàn, bạn có thể khắc phục điều này nếu nó thực sự là một ứng dụng đặc biệt có lỗi.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn ở chế độ an toàn, đó có thể là sự cố về trình điều khiển hoặc điều gì đó tương tự.

Cách sử dụng Chế độ an toàn trong Windows 10

Có nhiều cách khác nhau để khởi động Windows 10 ở chế độ an toàn. Tuy nhiên, đây là cách đơn giản nhất để thực hiện.

Bước 1: Nhập khẩu msconfig Trong khung tra cứu Bên cạnh menu Bắt đầu và nhấp vào kết quả liên quan để mở ứng dụng Cấu hình hệ thông.

Cách sử dụng Chế độ an toàn trong Windows 10

Bước 2: Trong cửa sổ mới xuất hiện, nhấp vào Tùy chọn Lựa chọn khởi động Dưới thẻ Người đánh giàySau đó nhấp vào mục tiếp theo Ủng an toàn Phía dưới > Đúng vậy. Điều này sẽ đảm bảo rằng máy tính khởi động an toàn khi khởi động lại.

Ghi chú: Có một số tùy chọn để lựa chọn trong Khởi động an toàn. Chọn tùy chọn đầu tiên Ít nhất> OK> Áp dụng. Sau đó, một cửa sổ hiện ra yêu cầu bạn khởi động lại, hãy nhớ lưu tất cả các tệp và tài liệu trước khi tiến hành khởi động lại.

Vì vậy, Windows Safe Mode là một công cụ hữu ích có sẵn trong các công cụ sửa chữa máy tính. Tiện ích này sẽ giúp bạn tìm và sửa các lỗi hệ thống khác nhau với ít sự cố hơn của Windows.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud