Thực dân Pháp thực hiện âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào? | sola.vn

Từ xưa, Trung Quốc và phương Tây đều “muốn” nước ta thôn tính. Vì nước ta có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và dồi dào, vị trí địa lý thuận lợi. Từ nửa sau thế kỉ XVIII đất nước ta đã phải đối mặt với những nguy cơ to lớn. Đương thời, thực dân Pháp sử dụng những phần tử Công giáo phản động từng bước xâm lược Việt Nam. Và như thế Thực dân Pháp đã thực hiện âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào?? Câu hỏi này có thể được giải đáp với Giango!

Thực dân Pháp đã thực hiện âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào?

Âm mưu “Đánh nhanh thắng nhanh”

Dưới chiêu bài bảo vệ đạo Công giáo, chiều ngày 31/8/1858, quân Pháp – Tây Ban Nha dàn hàng ngang trước cửa cảng Đà Nẵng. Với âm mưu đánh chiếm Đà Nẵng, chúng kéo thẳng vào Huế và nhanh chóng buộc chúa Nguyễn phải đầu hàng.

Ngày 1-9-1858, Pháp nổ súng xâm lược nước ta.

Năm tháng sau, người Pháp chỉ chiếm được bán đảo Zontra.

Thực dân Pháp đã thực hiện âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào?

Âm mưu “chinh phục mọi gói nhỏ”

Quân Pháp thất bại trước âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” ở Đà Nẵng đã quay sang Gia Đin.

READ  Tri Kỷ Là Gì? 6 Dấu Hiệu Nhận Biết Tri Kỷ Mà Bạn Nên Biết | sola.vn

Ngày 24 tháng 2 năm 1861, giặc Pháp tràn vào thành phố Hồ, bị quân Pháp đánh tan, đánh chiếm các tỉnh Din Tuwong, Biển Hồ, Vin Long.

Ngày 5 tháng 6 năm 1862, Triều đình Hugh ký Hiệp ước Tuất với người Pháp, nhượng ba tỉnh phía đông Cochin cho Pháp.

Thực dân Pháp âm mưu xâm lược Việt Nam từ khi nào?

Pháp từ lâu đã có âm mưu xâm lược Việt Nam, chiến lược xuất phát từ đầu thế kỷ XVII, và việc ký kết Hiệp ước Versailles năm 1787 được coi là một dấu mốc trong sự kiện này. Từ đó, âm mưu này càng được thực dân Pháp cổ vũ mạnh mẽ, nhất là từ giữa thế kỷ XIX. Thực dân Pháp đã thực hiện âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu thêm nhé!

Tại sao Pháp không chiếm được Đà Nẵng?

Ngay khi bắt đầu xâm lược Việt Nam, quân Pháp đã chọn Đà Nẵng làm nơi tấn công đầu tiên. Đà Nẵng có một số cảng biển nước sâu, thuận tiện cho tàu bè qua lại và giàu tài nguyên thiên nhiên. Hơn nữa, Đà Nẵng cũng là “cổ họng” của Hugh, nếu bắt được Đà Nẵng tấn công thành Hugh thì đèo Hi Wan cũng có thể vượt qua. Đây là con đường ngắn nhất, tốn ít nhân lực nhất và sức mạnh của thực dân Pháp.

Thực dân Pháp đã thực hiện âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào?

Tuy nhiên, mọi kế hoạch của quân Pháp đều thất bại. Bởi nhân dân ta có tinh thần yêu nước nhiệt thành, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tổ quốc và nền độc lập tự do của Tổ quốc. Bên cạnh đó, chúng ta có những vị tướng lãnh đạo mưu lược chống giặc, thực hiện chính sách “vườn không nhà trống”, tăng cường đánh địch phục kích, ngăn cản không cho chúng giao du với nhân dân.

READ  10 câu chuyện lạ đời khó tin nhưng có thật trên thế giới năm 2017 | sola.vn

Hơn nữa, thời tiết Đà Nẵng lúc bấy giờ khắc nghiệt, thiếu lương thực khiến địch khốn đốn, sức chiến đấu giảm dần. Hàng đêm, quân triều đình và dân quân đánh phá các đồn lũy của thực dân Pháp. Điều này càng làm cho đối phương thêm mệt mỏi và hoảng sợ. Như vậy, trong giai đoạn đầu, ta đã làm thất bại kế hoạch “đánh nhanh, thắng nhanh” của địch.

Sau khi đánh chiếm Đà Nẵng, quân Pháp có kế hoạch gì?

Sau thất bại ở Đà Nẵng, quân Pháp vạch ra kế hoạch rút quân về Gia Din. Vì Jia Din là một vị trí chiến lược quan trọng để thực hiện mục tiêu đánh chiếm Việt Nam. Ngoài ra, Gia Đin còn là một nhà kho lớn ở miền nam Ấn Độ có thể nuôi thực dân Pháp và cắt viện trợ của Triều đình Hugh. Đồng thời Anh cũng âm mưu xâm lược Việt Nam nên Pháp quyết đi xa hơn Anh một bước.

Thực dân Pháp đã thực hiện âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào?

Tinh thần kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta được thể hiện như thế nào?

Lòng yêu nước của nhân dân ta bao đời nay vẫn vậy, cứ mỗi lần đất nước bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi sục. Ngay từ thuở sơ khai, nhân dân ta đã anh dũng chống lại thực dân Pháp, thể hiện qua các chi tiết sau:

Ngày 1-9-1858, quân Pháp nổ súng tấn công nước ta. Nhân dân ta đã anh dũng trả thù quân triều đình do Nguyễn Trí Phương chỉ huy. Ta đã nhanh chóng đánh bại chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” của Pháp.

READ  Sống dưới bóng Ông Mỹ Linh, U70 vất vả sau 3 đời vợ | sola.vn

Khi quân Pháp tấn công Gia Đin, quân khởi nghĩa Nguyễn Trung Trook đã phóng hỏa đốt tàu Pháp Eperang Wam Ko Dong (10/12/1861).

Cuộc khởi nghĩa Trung Din ở Gò Kông kéo dài đến năm 1864, gây cho địch nhiều thương vong.

Sau khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông Nam Nam Kỳ, triều đình đã ra sức ngăn chặn, nhưng phong trào quần chúng chống Pháp vẫn sôi nổi và bền bỉ, dưới nhiều hình thức:

  • Nhiều phòng thủ ra đời: Dong Tap Muoi, Tainin, Trung Kyuen, Nguyen Trung Trook, Nguyen Hu Huan là những ví dụ thường thấy.
  • Một phần của bài thơ được dùng để tố cáo thực dân Pháp và đồng minh của chúng và cổ vũ tinh thần yêu nước: Quạt văn Trí và Nguyễn Dìn Chiu. Nguyễn Thông,

Từ năm 1867 đến năm 1875, hàng loạt cuộc khởi nghĩa chống Pháp đã nổ ra ở Nam Kỳ.

Nhận xét về việc thực dân Pháp chiếm đóng nước ta

Trước âm mưu chiếm đóng của thực dân Pháp, quân và dân ta đã phối hợp với nhau với tinh thần bao dung, dũng cảm. Tinh thần kháng chiến sôi sục trong nhân dân cả nước, toàn dân xông pha đánh giặc.

Thực dân Pháp đã thực hiện âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào?

Cuộc kháng chiến của quân và dân ta đã làm thất bại chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” của thực dân Pháp, chống lại nhiều đợt tấn công của địch, vận dụng đúng chiến lược “vườn không nhà trống”. Đã tạo ra rất nhiều khó khăn cho đối phương.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu đôi chút về lịch sử nước ta thời Pháp thuộc. Chắc hẳn bạn đã phần nào trả lời được câu hỏi thực dân Pháp âm mưu xâm lược Việt Nam như thế nào rồi phải không? Hãy theo dõi GiaiNgo để thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud