Thủ tục thụ tinh nhân tạo cho chị em có cơ hội làm mẹ đơn thân | sola.vn

Pháp luật Việt Nam hiện đã có chế độ dành cho phụ nữ chưa lập gia đình muốn làm mẹ. Tuy nhiên, nếu muốn mang thai, bạn phải xin tinh trùng từ ngân hàng bệnh viện. Vậy thủ tục để thực hiện mong muốn đó, bạn phải làm gì và làm như thế nào?

Một số phụ nữ nghiên cứu quy trình thụ tinh cho các bà mẹ đơn thân
Quy trình thụ tinh cho các bà mẹ đơn thân Một số phụ nữ học cách xin tinh trùng từ bệnh viện. Ảnh: Internet

1. Thụ tinh nhân tạo để trở thành mẹ đơn thân

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, không thể thụ thai tự nhiên vì một lý do nào đó. Thực hiện các kỹ thuật bên ngoài và đi vào tử cung của người vợ. Có hai phương pháp thụ tinh nhân tạo là thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh trong tử cung.

Hiện nay, thụ tinh nhân tạo không chỉ dành cho những cặp vợ chồng hiếm muộn mà ngay cả những phụ nữ chưa lập gia đình, chưa muốn kết hôn cũng có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để có con.

Nhưng vấn đề lớn nhất mà những phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân gặp phải là lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo.

Thụ tinh nhân tạo cũng có thể được sử dụng cho những phụ nữ chưa kết hôn và không muốn kết hôn.
Thụ tinh nhân tạo cũng có thể được sử dụng cho những phụ nữ chưa kết hôn và không muốn kết hôn. Ảnh: Internet

Về vấn đề này, không thể không kể đến thủ tục. Vậy thủ tục thụ tinh nhân tạo cho phụ nữ chưa lập gia đình như thế nào?

2. Quy trình, thủ tục thụ tinh nhân tạo cho những phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân

2.1 Đi khám và làm xét nghiệm

Nếu muốn trở thành mẹ đơn thân, trước tiên bạn nên đến bệnh viện và bác sĩ kiểm tra. Bạn có thể cần làm một số xét nghiệm để đánh giá khả năng sinh sản, chẳng hạn như siêu âm chụp ống dẫn trứng và xét nghiệm nội tiết.

Nếu đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tiến hành thụ tinh nhân tạo cho bạn và tùy theo tình trạng, sức khỏe, kinh tế và mong muốn của bạn mà bác sĩ có thể tư vấn cho bạn lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Việc thụ tinh nhân tạo cho các bà mẹ chưa sinh con có thể được thực hiện bằng hai phương pháp: thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh trong tử cung.

Để thực hiện thụ tinh nhân tạo khi làm mẹ đơn thân, hãy đến bệnh viện để khám và làm một số xét nghiệm.
Để thực hiện thụ tinh nhân tạo khi làm mẹ đơn thân, hãy đến bệnh viện để khám và làm một số xét nghiệm. Ảnh: Internet

Sau khi tiến hành một số thăm khám, tư vấn và xét nghiệm cần thiết để kiểm tra xem bạn có đủ sức khỏe để thực hiện thụ tinh nhân tạo hay không, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn những yêu cầu, thủ tục hành chính.

2.2 Xin hạt giống từ ngân hàng

Đối với những bà mẹ đơn thân, vấn đề là nhu cầu về tinh trùng. Hiện nay, tại các bệnh viện phụ sản trên cả nước đều có ngân hàng tinh trùng nhưng số lượng người có nhu cầu về tinh trùng này là rất lớn.

Tuy số lượng có hạn nhưng khi muốn xin tinh trùng tại ngân hàng tinh trùng, bạn cần phải xin tinh trùng của người khác và mang đi chuyển tinh trùng.

Khi xin tinh trùng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Người hiến tinh trùng phải từ 20 đến 55 tuổi và có sức khỏe tốt
  • Phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Trong khi đồng ý hiến tinh trùng, người này phải trải qua một số xét nghiệm như xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh truyền nhiễm như Viêm gan B, HIV, Giang mai … và phân tích tinh trùng.
  • Phụ nữ có thể lấy tinh trùng này để thụ tinh nhân tạo.
  • Nếu bạn không sử dụng tinh trùng này, nó có thể được sử dụng để gửi vào ngân hàng tinh trùng của bệnh viện. Tinh trùng được lưu trữ trong bệnh viện sẽ được đánh dấu bằng mã số, nhưng không phải tên và địa chỉ của người đó, vì vậy bạn có thể chắc chắn.

Để thực hiện thụ tinh nhân tạo, người phụ nữ phải xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng
Để thực hiện thụ tinh nhân tạo, người phụ nữ phải xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng. Ảnh: Internet

2.3 Xác nhận độc thân của Ward Janakiya Samiti

Một trong những bước cần thiết trong quá trình chuẩn bị sống độc thân là xác định độc thân. Phụ nữ có thể xác nhận đang độc thân tại phường, xã nơi mình sinh sống.

2.4 Đơn xin thụ tinh nhân tạo

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, việc cuối cùng là viết đơn xin thụ tinh nhân tạo cho sản phụ theo nội quy của bệnh viện.

Viết đơn xin thụ tinh nhân tạo
Viết đơn xin thụ tinh nhân tạo cho phụ nữ chưa lập gia đình. Ảnh: Internet

3. Lời khuyên cho chị em

Thụ tinh nhân tạo là một quá trình gian nan và chị em nên chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe, tâm lý và tài chính.

Nhưng nếu bạn lựa chọn phương pháp thụ tinh trong buồng tử cung thì sẽ chỉ tốn khoảng 10 triệu tùy bệnh viện. Tỷ lệ thành công chung của phương pháp này ở người trẻ là khoảng 15 – 20%, nếu bạn 40 tuổi mà thực hiện phương pháp này thì tỷ lệ thành công thấp hơn rất nhiều, chỉ dưới 10%.

Nếu bạn có điều kiện về tài chính (khoảng 50-60 triệu) thì nên làm thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Chuẩn bị tốt về thể chất, tinh thần và tài chính.
Chuẩn bị tốt về thể chất, tinh thần và tài chính. Ảnh: Internet

Trong giai đoạn này, các chị em chưa chồng đã tìm hiểu những đơn thuốc cần thiết và một số quy trình thụ tinh nhân tạo cần thiết để chuẩn bị cho việc làm mẹ đơn thân của mình. Quy trình này không phức tạp lắm, nhưng chi tiết và nhiều bước, bạn cần làm theo đúng hướng dẫn để hoàn thành thủ tục, khi đến gặp bác sĩ sẽ được tư vấn kỹ hơn. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định trở thành mẹ đơn thân, vì đó là một hành trình gian nan, nhiều thử thách. Hành trình này không chỉ liên quan đến việc bạn sinh em bé, mang lại trái ngọt mà bạn mong muốn mà còn nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến tương lai.

Tổng hợp bởi Tao Nguyen

READ  Khám Phá Top 7 địa Chỉ Bán Bánh Tráng Trộn Ngon Đà Nẵng | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud