Thread là gì? Sự khác nhau giữa Process và Thread là gì? | sola.vn

Thread là một thuật ngữ thường được sử dụng trong Java và hệ điều hành. Vậy luồng là gì? Sự khác biệt giữa process và thread là gì? Hãy cùng Gia Ngô tìm hiểu nhé!

Trong khoa học máy tính, bạn có thể tìm thấy thuật ngữ này được gắn với một CPU tăng đột biến. Đây là một từ bạn nghe thấy rất nhiều khi bạn theo học CNTT. Và như thế Các mối đe dọa là gì? Mối đe dọa trong Java là gì? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chủ đề là gì?

Chủ đề là gì?

Sợi chỉ hay còn gọi là sợi chỉ. Luồng là một chuỗi các hướng dẫn được lập trình theo cách nhỏ nhất có thể được xử lý tự do trong bộ đếm thời gian. Chủ đề là một phần của quá trình.

Nó là một thuật ngữ thường được sử dụng trong khoa học máy tính. Luồng chịu trách nhiệm chia sẻ mã thực thi và giá trị của các biến được phép trên toàn cầu hoặc động bất kỳ lúc nào.

Luồng trong hệ điều hành là gì?

Luồng trong hệ điều hành là một đơn vị cơ bản được sử dụng để cho phép thời gian xử lý. Tiểu trình được coi là đơn vị nhỏ nhất trong hệ điều hành và được thực hiện riêng biệt. Trong hệ điều hành, một luồng sẽ chia sẻ dữ liệu và thông tin với các luồng khác trong một quy trình. Tạo một luồng cho phép các ứng dụng hoặc chương trình thực hiện nhiều việc cùng một lúc.

READ  Phương Thanh tiết lộ điều đặc biệt về con gái liên quan đến bố ruột của bé đã qua đời » Báo Phụ Nữ Việt Nam | sola.vn

Các luồng trong hệ điều hành được thực hiện theo 3 cách khác nhau: luồng theo cách người dùng, luồng cấp nhân và luồng kết hợp. Vòng đời của một luồng bao gồm 3 điều kiện: running (đang chạy), ready (sẵn sàng), và block (chặn). Chủ đề sẽ được cài đặt trong một quy trình.

Chủ đề là gì?

Trong hệ điều hành, tạo luồng phát huy hiệu quả hai tính năng cơ bản sau:

  • Các chủ đề có liên quan chặt chẽ đến các tác vụ trong một ứng dụng hoặc chương trình. Khi bạn phải làm nhiều công việc cùng một lúc, bạn cần luồng. Ví dụ: khi bạn truy cập một ứng dụng trình phát nhạc. Bạn đang nghe một bài hát nhưng bạn muốn tìm một bài hát khác. Giờ đây, khi gõ vào thanh tìm kiếm trong ứng dụng, bạn không phải viết tên tất cả các bài hát, ứng dụng sẽ tự động hiển thị hàng loạt gợi ý để bạn tìm kiếm. Điều này có nghĩa là hiện tại có 3 luồng chạy song song. 1 Thread chịu trách nhiệm phát nhạc. 1 luồng có trách nhiệm chấp nhận dữ liệu bạn cung cấp. Chủ đề khác tìm kiếm các gợi ý chính xác hoặc gần đúng cho bài hát bạn đang tìm kiếm.
  • Các luồng có thể xử lý lượng lớn dữ liệu và tạo ra nhiều trải nghiệm người dùng. Hiện tại, trong các ứng dụng di động, luôn có sự hiện diện của các mối đe dọa. Mỗi ngày, bạn bắt đầu và chạy chuỗi vài lần.

Luồng trong Java là gì?

Trong Java, thread cũng có nghĩa là luồng. Thread là đơn vị nhỏ nhất trong Java. Công việc của luồng là thực hiện một công việc xử lý Java hoàn toàn khác và ảo.

READ  Phản xạ là gì hãy lấy vài ví dụ về phản xạ | sola.vn

Luồng kế thừa khái niệm đa nhiệm trong các ứng dụng, cho phép người dùng chia các ứng dụng riêng lẻ để tạo thành một tiểu trình riêng biệt. Mỗi luồng trong mỗi ứng dụng có thể hoạt động song song.

Chủ đề là gì?

Luồng trong Java là luồng xử lý trong hệ thống. Ngoài luồng, còn có khái niệm đa luồng trong Java. Multi-thread có nghĩa là đa luồng. Thực ra luồng hay đa chỉ là một ý tưởng. Cả hai đều có vai trò như nhau. Khi các ứng dụng kiểm soát và quản lý các luồng khác nhau cùng một lúc, nó được gọi là đa luồng.

Trong một ứng dụng nhất định sử dụng Java. Hệ thống tự động chia các tác vụ ứng dụng thành các luồng riêng biệt và hoạt động song song. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các tác vụ trong một ứng dụng tại một thời điểm.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của luồng trong Java. GiaiNgo sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể cho bạn. Khi bạn truy cập một ứng dụng âm nhạc sử dụng Java. Bạn mở một bài hát, sau đó đồng thời màn hình của bạn sẽ hiển thị các nút như Phát, Tạm dừng, Tiếp theo và Quay lại. Bây giờ luồng nhạc sẽ là một luồng riêng biệt và các nút ở trên cùng cũng sẽ là một luồng riêng biệt. Vì vậy, bạn có thể sử dụng đồng thời các nút này trong khi phát bài hát.

Sự khác biệt giữa quy trình và luồng

Quy trình là gì?

Process là quá trình chạy một ứng dụng hoặc chương trình. Quá trình là việc thực hiện và thực hiện các hoạt động liên quan đến một ứng dụng hoặc chương trình. Hệ điều hành chịu trách nhiệm tạo, lập lịch và kết thúc các quá trình.

READ  Vũ.: Bước qua nhau sau mùa cô đơn | sola.vn

Vòng đời của một quá trình trải qua các giai đoạn sau: sẵn sàng, hoạt động, bị chặn, kết thúc. Các trạng thái này hiện được sử dụng để theo dõi tiến trình của quá trình.

Chủ đề là gì?

Ví dụ khi bạn mở một chương trình MS PowerPoint. Bây giờ PowerPoint sẽ bắt đầu với một tiến trình, MS PowerPoint sẽ có rất nhiều luồng trong đó. Điều này có nghĩa là một quá trình có thể liên quan đến rất nhiều chủ đề.

Sự khác biệt giữa process và thread là gì?

Tiến trình và luồng có quan hệ với nhau trong hệ điều hành. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt giữa quy trình và luồng.

Hãy xem sự khác biệt giữa process và thread khi sử dụng GiaiNgo:

  • Điều này là do một luồng là đơn vị nhỏ nhất trong hệ điều hành. Điều này có nghĩa là ít trọng lượng hơn quy trình luồng.
  • Tạo nhiều chủ đề dễ dàng hơn nhiều so với quy trình. Điều này là do quá trình này liên quan đến toàn bộ việc thực thi một ứng dụng hoặc chương trình. Vì vậy, quá trình yêu cầu một địa chỉ bộ nhớ cụ thể.
  • Các quy trình hoạt động độc lập. Khi bạn kết thúc một quy trình, các quy trình khác có thể chạy bình thường. Tuy nhiên, với luồng, các chức năng song song với nhau. Vì vậy, khi bạn chặn một luồng trong một ứng dụng, bạn sẽ kết thúc tất cả các luồng còn lại.
  • Chủ đề không thể tồn tại riêng lẻ. Bởi vì phần ren cũng được gắn trong quá trình này. Tuy nhiên, các quy trình sẽ vẫn riêng lẻ.
  • Quá trình này mất nhiều thời gian hơn luồng để hoàn thành.

Chủ đề là gì?

Qua bài viết này, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về lô đề là gì. Luồng trong Java là gì. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud