Tết Đoan Ngọ trong tiếng Anh là gì? | sola.vn

1. Lễ hội thuyền rồng là gì?

Tết Đôn Ngọ hay còn gọi là Tết Đơn Dương, Tết Giết bọ được tổ chức hàng năm vào ngày 5/5 âm lịch. Ngày Tết này cũng quan trọng như ngày Rằm tháng Bảy.

Tết âm lịch trong tiếng anh là gì?  - Ảnh 1
Ở Việt Nam, Tết Đon Ngọ còn được gọi là Tết Giết con bọ. Ảnh: Internet

Lễ hội Thuyền rồng được tổ chức ở Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên và Trung Quốc. Theo nghĩa của chữ Đoan Ngọ, Đoan là đầu, Ngọ là giờ Ngọ, khi mặt trời bắt đầu nhỏ nhất, địa cầu trùng vào ngày Hạ chí, trong khoảng từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều.

Ở Việt Nam, Tết Đon Ngọ còn được gọi là Tết Giết con bọ. Vào ngày này, người dân sẽ bắt đầu phong trào diệt sâu bọ để cứu mùa màng. Đồng thời, người ta sẽ nấu những món ăn có tác dụng “diệt sâu bọ” trong cơ thể.

2. Lễ hội Thuyền rồng trong tiếng Anh là gì?

Bản dịch Tết Âm lịch bằng tiếng Anh dựa trên bản dịch từ Tet Killing Bugs. Bạn có thể giải thích từng từ trong toàn bộ câu này như sau:

Tết: Hội, Bính: Dần / Phải / Trung / Chính / Chỉ, Ngọ: Trưa (11h đến 1h). Đoan Ngọ là thời điểm Mặt Trời gần Trái Đất nhất – Tiếng Anh: Đoan Ngọ là thời khắc Mặt Trời gần Trái Đất nhất.

Tết âm lịch trong tiếng anh là gì?  - Ảnh 2

Tết Đôn Ngọ dịch sang tiếng Anh là Tết Trung thu – 5/5 (Trăng) tại Việt Nam

Ảnh: Internet

Tết Đôn Ngọ dịch sang tiếng Anh là Tết Trung thu – 5/5 (tên mặt trăng) trong tiếng Việt. Tại Trung Quốc, Lễ hội Thuyền rồng được dịch sang tiếng Anh là Dragon Boat Festival hoặc Duanwu Festival.

3. Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội thuyền rồng

– Nguồn

Để hiểu rõ hơn về Lễ hội thuyền rồng, không thể bỏ qua nguồn gốc của những truyền thuyết xung quanh ngày lễ này. Nguồn gốc của Lễ hội Thuyền rồng ở Trung Quốc bắt nguồn từ lễ kỷ niệm Tề Nguyên trung thành vào mùa xuân và mùa thu.

Ở Việt Nam, được coi là lễ hội quan trọng nhất sau Tết Nguyên đán, là một ngày lễ có nguồn gốc và ý nghĩa khác nhau.

Tết âm lịch trong tiếng anh là gì?  - Ảnh 3

Lễ hội thuyền rồng là ngày giết bọ và được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 âm lịch.

hàng năm Ảnh: Internet

Theo truyền thuyết, những người nông dân ăn mừng kết thúc vụ thu hoạch vì năm đó thành công tốt đẹp. Nhưng lúc này côn trùng đến phá hoại và ăn hết thức ăn, hoa quả. Đang lúc dân chúng đang hoang mang không biết phải làm sao thì một cụ già tên Đới Truy đã đến lập bàn thờ trước cửa đình để cúng Bàn Gió và hoa quả, luyện thân.

Tết âm lịch trong tiếng anh là gì?  - Ảnh 4
Bàn thờ được lập vào ngày Lễ hội Thuyền rồng – Ảnh minh họa: Internet

Đúng là tất cả mọi người đều hưởng ứng và tất cả côn trùng đã biến mất. Theo lời khuyên của anh Đội Trùn, hàng năm vào khoảng thời gian này, bà con cần làm để xua đuổi sâu bệnh xâm nhập phá hoại mùa màng.

Kể từ đó, ngày 5 tháng 5 được biết đến là ngày Giết côn trùng ở Việt Nam. Gọi là Tết Đôn Ngọ vì thời điểm lập bàn thờ là vào buổi trưa.

Có ý nghĩa

Tết âm lịch trong tiếng anh là gì?  - Ảnh 5
Trong văn hóa Việt Nam, Tết Đoan Ngọ là Tết trừ sâu bọ, tưởng nhớ Ảnh: Internet

Đối với người Việt, Tết Nguyên đán không chỉ là việc giết sâu bọ cho mùa màng mà còn để con cháu tưởng nhớ đến ân đức của tổ tiên.

Tết âm lịch trong tiếng anh là gì?  - Ảnh 6
Lễ hội thuyền rồng là dịp để con cháu tưởng nhớ tổ tiên. Ảnh: Internet

Nhiều nơi coi Tết Nguyên đán là dịp để ăn mừng mùa màng bội thu, tưởng nhớ công ơn sinh thành. Trong ngày Tết, lễ vật thường được dùng là ngỗng đậu xanh hoặc dưa hấu chưng đường.

Trong ngày Tết giết sâu bọ, dân gian có nghi lễ xua đuổi dịch bệnh bằng các món ăn như cơm rượu, bánh tro, rượu nếp, thịt vịt.

Tết âm lịch trong tiếng anh là gì?  - Ảnh 7
Món ăn ngày tết Ảnh: Internet

Vì vậy bạn có thể học cách dịch Tết Nguyên Đán tiếng Anh để giới thiệu cho người nước ngoài hiểu hơn về văn hóa Việt Nam. Tính chất của ngày 5 tháng 5 ở nước ta rất khác so với Trung Quốc. Vì vậy bạn cần phân biệt rõ ràng nhé!

https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/phu-nu-va-gia-dinh/tet-doan-ngo-tieng-anh-la-gi-285665.html

READ  Chỉ 10.000Đ xem “Fast & Furious 8” hoặc “Em chưa 18” bản quyền trên Fim+ | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud