Tại sao tắt điều hòa bằng điều khiển nhưng vẫn tốn điện? | sola.vn

Sử dụng máy lạnh để tiết kiệm điện, trong thời tiết nắng nóng như hiện nay nếu sử dụng máy lạnh thường xuyên sẽ càng tốn điện hơn. Có nhiều người cho rằng tắt điều hòa bằng remote sẽ không tốn điện, đây là cách nghĩ sai lầm. Chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao điều khiển điều hòa từ xa vẫn tốn điện.

1 / Tắt điều hòa bằng remote vẫn hao điện.

 • Việc tắt điều hòa theo cách này chỉ giúp thiết bị luôn ở trạng thái tiêu chuẩn, giúp bạn dễ dàng khởi động lại thiết bị. Tuy nhiên, trong trường hợp này, thiết bị điện vẫn tiêu thụ điện khi tắt bằng điều khiển từ xa, máy tiêu thụ như bóng đèn.
 • Theo Tiến sĩ Louie: Điện năng tiêu thụ của điều hòa không khí nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa mà không tắt nguồn tương đương với một bóng đèn 15 watt. Vì vậy, bất cứ khi nào tắt máy lạnh, phải tắt nguồn. Thao tác này cũng giúp kéo dài tuổi thọ của máy trong trường hợp mất điện.
 • Khi nói đến việc tiết kiệm năng lượng khi sử dụng điều hòa, các bác sĩ khuyên người dùng lớn nên để điều hòa khi nhiệt độ cao vì nhiệt độ càng cao thì năng lượng tiêu thụ càng ít. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến tình trạng bên ngoài của máy lạnh. Nếu bộ phận này được lắp đặt ở nơi thông thoáng, không bị gió lùa thì cũng giúp tiết kiệm điện hơn vì sẽ giảm được thời gian hoạt động của máy. Đồng thời, phòng có điều hòa nên có các thiết bị điện khác gần điều hòa như tủ lạnh, ti vi, lò vi sóng, máy sấy tóc….
READ  Điều hòa Panasonic Inverter 1 chiều 9.000BTU CU/CS-PU9VKH-8 giá tốt | sola.vn

2 / Lưu ý khi lắp điều hòa trong nhà

 • Khi lắp đặt điều hòa cho một căn phòng cụ thể, hãy cân nhắc lựa chọn công suất phù hợp với diện tích căn phòng để hoạt động trong điều kiện không khí tối ưu.
 • Khi lắp đặt máy lạnh cho phòng ngủ cần phải đo đạc kỹ diện tích căn phòng để lắp máy lạnh có công suất phù hợp. Phòng rất rộng trong khi công suất điều hòa nhỏ, điều hòa lâu sẽ kém lạnh. Hay căn phòng nhỏ mà sử dụng máy lạnh công suất lớn sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng.
 • Đối với những căn phòng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, nơi nhiệt độ phòng thường xuyên cao, hoặc nơi căn phòng cách nhiệt kém, tốt nhất nên chọn điều hòa có công suất tăng lên. Phòng có cửa sổ lớn nên tạo ánh sáng mặt trời để giảm sự hấp thụ nhiệt trong phòng, giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn.

3 / Sử dụng điều hòa hiệu quả

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

 • Điều chỉnh nhiệt độ càng thấp thì điều hòa càng tốn điện. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng người. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ trong phòng chênh lệch rất nhiều so với bên ngoài sẽ không tốt cho sức khỏe. Vào thời tiết hanh khô, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn môi trường khoảng 10oC.
 • Nếu máy chưa ngủ, tăng nhiệt độ phòng lên 2oC, nếu lúc đầu thấy nóng thì thêm quạt trong vòng 1 giờ. Không hạ nhiệt độ xuống để bạn ngủ với nệm và chăn.
 • Vui lòng tắt máy điều hòa không khí khi ra khỏi phòng, tắt bằng điều khiển từ xa, sau đó tắt công tắc áp suất. Nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa, máy vẫn tiêu thụ khoảng 15W.
READ  Trung Tâm Bảo Hành Điều Hòa TOSHIBA Tại Hà Nội | sola.vn

Điều chỉnh hướng gió

 • Trong máy điều hòa không khí có các cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, lên hoặc xuống. Do ảnh hưởng của quá trình lưu thông của quạt và vị trí của các ống dẫn khí lạnh bên trong, nên hầu hết các máy điều hòa không khí đều phân phối khí rất lạnh về một phía của căn phòng. Bạn cần bố trí một lối thoát gió mát đến diện tích yêu cầu của căn phòng (giường, tủ, bàn…). Từ đó có thể điều chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

 • Rác và bụi tích tụ trên bề mặt dàn ngoài, dàn trong, lưới lọc,… gây cản trở quá trình trao đổi nhiệt và làm chậm quá trình làm mát của máy. Việc vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh trong máy lạnh hơi phức tạp và liên quan đến an toàn điện.
 • Bạn có thể yêu cầu công ty điện lực bảo trì thường xuyên (khoảng 6 tháng một lần). Đối với bộ lọc bụi, việc vệ sinh rất dễ dàng, mỗi tháng một lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và giặt bằng bàn chải và xà phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud