Tại sao bàn phím máy tính không xếp theo thứ tự ABC? | sola.vn

Tại sao bàn phím máy tính không được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái?

Mọi thứ đều có lý do của điều này, vì vậy thực tế là bàn phím không theo thứ tự bảng chữ cái và được gọi là QWERTY.

Giấy khai sinh được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái

Bàn phím QWERTY được phát minh vào những năm 1860 bởi Christopher Schulz (biên tập viên một tờ báo ở Milwaukee, Mỹ), cũng là người đã phát minh ra máy đánh chữ hiện đại đầu tiên.

Khi mới phát minh ra máy đánh chữ, ông đã căn chỉnh các ký tự theo thứ tự bảng chữ cái tiêu chuẩn, nhưng khi người dùng nhanh chóng học cách gõ, các thanh gắn trên phím va chạm vào nhau, do đó phải tháo các thanh gõ bằng tay và lắp ráp lại. Thường để lại dấu vết trong văn bản.

Bàn phím máy tính không hoạt động

Sau đó, James Densmore, một doanh nhân từng làm việc với Schulz, đã đề nghị thay thế các ký tự và tạo ra một cặp thanh bộ gõ thường được sử dụng để tăng tốc độ đánh máy, đồng thời tất nhiên là trục tránh bị đập và đứng lại với nhau.

Mất hơn 5 năm để học với Amos Densmore, anh trai của người bảo trợ James Densmore. Họ sắp xếp các chữ cái trên bàn phím thành 4 hàng và sau đó bán phát minh này cho E. Remington and Sons (một nhà sản xuất máy đánh chữ chuyên nghiệp).

Sau khi mua lại, Remington đã thực hiện một số thay đổi nhỏ, chẳng hạn như chèn dòng R ở hàng trên cùng thay vì dấu chấm (.) Để giúp bạn gõ các câu TYPE WRITER trong cùng một hàng dễ dàng hơn. Từ đó, mẫu bàn phím QWERTY ra đời tương tự như mẫu bàn phím hiện tại.

READ  Trên tay Redmi Note 10 Pro 5G: Dimensity 1100, màn 120Hz, sạc 67W | sola.vn

Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc tổ chức

Việc sắp xếp các hình ảnh ký tự ảnh hưởng đến tốc độ gõ như thế nào vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Nói đến bàn phím QWERTY, người ta cho rằng nó được sinh ra để giảm tốc độ gõ phím tránh bị mòn phím. Các nguồn khác cho rằng kiểu ghép nối này sẽ hoạt động khi tách các chuỗi ký tự thông thường trong tiếng Anh.

Bàn phím máy tính không hoạt động
Bàn phím QWERTY 104 phím của tiếng Anh Mỹ trông giống như bàn phím máy đánh chữ có thêm một phím đặc biệt dành cho máy tính.
Bàn phím máy tính không hoạt động
Phong cách đơn giản của bàn phím điều chỉnh các phím Dvorak để phím được sử dụng thường xuyên ở vị trí dễ bấm hơn. Những người ủng hộ kiểu bàn phím này cho rằng nó làm giảm mỏi cơ khi gõ bằng tiếng Anh phổ thông.
Bàn phím máy tính không hoạt động
Bàn phím tiếng Do Thái tiêu chuẩn, cho phép người dùng gõ cả ký tự tiếng Do Thái và tiếng Latinh.

Hàng phím thứ hai (ASDFGHJKL) có thể được coi là phần còn lại của bảng chữ cái cũ thay thế cho QWERTY. QWERTY cho phép gõ bằng một tay và cho phép người kia nhập từ khóa cũng không có vấn đề gì, nhưng nó cũng cho thấy hạn chế của những từ phải gõ bằng một tay như vậy. Người giám hộ, Kẹo mútSự phụ thuộc.

Trong ngôn ngữ gốc nơi bàn phím QWERTY được tạo ra là tiếng Anh, nó rất thuận tay trái, có hơn một nghìn từ được gõ trên tay trái và chỉ có vài trăm từ trên tay phải.

Tuy nhiên, điều này dễ dàng hơn rất nhiều vì tay dùng để cầm chuột chủ yếu là tay phải nên không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Lý do tồn tại của bàn phím QWERTY là gì?

Vào những năm 1870, sau khi phát minh ra máy đánh chữ và bàn phím QWERTY, nghề đánh máy cho thuê nổi lên và trở thành một nghề trên toàn thế giới. Vì nó được sử dụng phổ biến trong công việc nên người dùng khó có thể thay đổi thói quen gõ phím của mình theo thứ tự khác nhau.

Bàn phím máy tính không hoạt động

Bàn phím QWERTY không hiệu quả lắm vì nó được nghiên cứu cho mọi ngôn ngữ tiếng Anh nên không phù hợp với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhưng chính vì thói quen sử dụng mà bàn phím QWERTY vẫn đáng tin cậy.

Hãy cùng chờ đợi và đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất nhé.

Sự tham gia Hoàng Hà Mobile Group Để cập nhật các chương trình và ưu đãi mới nhất

Xem thêm: JBL XTREME – Loa “True” với giá “Flun”

Theo dõi Kênh YouTube Hoàng Hà Mobile để cập nhật tin tức mới nhất và hay nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud