Sử dụng quạt điều hòa có tốn điện không? | sola.vn

Sử dụng quạt điều hòa có tốn điện không? Đây là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người dùng hiện nay, nhất là trước thực trạng tiền điện gia đình tăng cao bị “đạo chích” trong thời tiết nắng nóng.

Để trả lời câu hỏi sử dụng quạt điều hòa có tốn điện hơn không? Chúng ta cần tìm hiểu về công suất quạt điều hòa và tính toán công suất tiêu thụ của quạt.

Đầu tiên là so sánh công suất hoạt động của quạt điều hòa với quạt điện thông thường.

Công suất quạt điều hòa

Với những loại quạt điều hòa kích thước nhỏ, dung tích bình chứa trên dưới 5 lít, công suất quạt thường là 60W. Với những loại quạt lớn, dung tích bình chứa nước khoảng 45 lít, công suất quạt thường khoảng 180W. Đây là mức công suất khi quạt hoạt động với công suất tối đa.

Công suất quạt điều hòa

Công suất quạt thông thường

Các loại quạt điện truyền thống như quạt cây, quạt bàn… thường có công suất từ ​​40W – 45W, quạt chân quỳ thường có công suất lớn, trên dưới 90W.

READ  Điều hòa Electrolux 1 chiều Inverter 9000 BTU ESV09CRR-C7 | sola.vn

Công suất quạt thông thường

Sử dụng quạt điều hòa có tốn điện không?

Như vậy, với mức công suất hoạt động như trên, chúng ta có thể thấy rằng quạt điều hòa thường sẽ tiêu tốn điện năng gấp 2 đến 3 lần so với quạt điện thông thường nhưng bù lại hiệu quả làm mát lại tốt hơn. Quạt điều hòa (máy làm mát không khí) hoạt động dựa trên nguyên lý làm bay hơi nước bằng tấm làm mát Cooling Pad. Khi làm việc, nước sẽ được bơm lên rồi nhỏ xuống tấm làm mát Cooling Pad – nơi diễn ra quá trình bay hơi nước. Mặt khác, máy sẽ hút gió từ bên ngoài đi qua tấm làm mát Cooling Pad, làm mát khí nóng, giải nhiệt, các luồng gió tự nhiên.

Về khả năng làm mát của quạt thì còn tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Trong điều kiện khí hậu bình thường ở Việt Nam, một chiếc quạt điều hòa có thể hạ nhiệt độ xuống 4 – 8 độ C, đủ để làm hài lòng người dùng trong những ngày nắng nóng.

Sử dụng quạt điều hòa có tốn điện không?

Để trả lời rõ hơn câu hỏi sử dụng quạt điều hòa có tốn điện không? Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể về công suất tiêu thụ của quạt. Thông thường, nếu bạn đi làm trong giờ hành chính thì thời gian sử dụng quạt điều hòa sẽ là từ 18h đến 6h sáng, tức là khoảng 12h. Nếu bạn sử dụng quạt điều hòa loại lớn có công suất khoảng 150W thì điện năng tiêu thụ hàng ngày vào khoảng 150Wx 12h = 1800W, tương đương 1,8 số điện. Như vậy trong một tháng (30 ngày), quạt sẽ tiêu thụ khoảng 54 số điện (1,8 số / ngày x 30 ngày), tương đương với 130.000 đồng tiền điện hàng tháng (2.500 đồng / số).

READ  Quạt điều hòa là gì? Chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động | sola.vn

Nhìn chung, khi so sánh với quạt điện truyền thống, quạt điều hòa có thể tiêu tốn nhiều điện năng hơn nhưng không hơn. So với điều hòa thì quạt điều hòa tiết kiệm điện hơn. Về cơ bản, hệ thống làm mát quạt điều hòa có cấu tạo rất đơn giản, bao gồm: 1 máy bơm nước, 1 tấm làm mát và các cánh quạt. Các hoạt động của máy như: bơm nước, động cơ quạt, tính năng lọc gió và bảng mạch điều khiển tiêu tốn ít điện năng hơn nhiều so với hiệu quả làm mát. Do đó, thiết bị này không tiêu tốn nhiều điện năng, chỉ hơn điều hòa từ 1/7 đến 1/10 mà vẫn mang đến bầu không khí mát mẻ, trong lành cho gia đình bạn.

Quạt có sử dụng điện không?

Qua những chia sẻ trên chắc chắn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi sử dụng quạt điều hòa có tốn điện không? Nhìn chung, quạt điều hòa không tiêu tốn nhiều điện năng mà vẫn cho hiệu quả làm mát tốt. Do đó, bạn có thể lựa chọn thiết bị làm mát này cho ngôi nhà của mình. Liên hệ ngay với Siêu thị Điện máy HC để được tư vấn chi tiết hơn về các loại quạt điều hòa và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud