Sấy lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động, cách phân biệt sấy lạnh và sấy nóng | sola.vn

1. Sấy đông lạnh là gì?

Sấy đá là một phương pháp được sử dụng với độ ẩm không khí khô chỉ từ 10-30% và thấp hơn nhiệt độ khô bình thường 35-60 ° C để làm khô. Nói cách khác, sấy đông lạnh được thực hiện dưới áp suất khí quyển.

Có thể thấy, nhiệt độ môi trường sấy rất thấp chỉ dao động từ 35 đến 60 độ C nên chất lượng sản phẩm có vẻ kém hiệu quả hơn nên mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Cấu tạo của máy sấy tủ lạnh (hay còn gọi là máy sấy bơm nhiệt) thường bao gồm một máy bơm nhiệt tùy theo kích thước của thiết bị trong tủ sấy hay hầm sấy. Trong đó máy bơm nhiệt có 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh:

  • Bơm đầu nóng: Sẽ cung cấp nhiệt để làm khô thực phẩm.
  • Bơm đầu lạnh: Dùng để tách ẩm làm khô không khí.

Đông lạnh thực phẩm là gì?

2. Nguyên tắc làm lạnh thực phẩm

Quá trình sấy được thực hiện liên tục và khép kín. đặc biệt:

Không khí có độ ẩm cao (từ phòng sấy) sẽ được thải ra ngoài qua ống cuộn dàn ngưng. Tại đây, không khí sẽ lạnh về nhiệt độ phòng để tách hơi nước ra khỏi không khí, tạo điều kiện cho luồng khí khô lạnh lưu thông.

Sau đó, không khí khô lạnh này sẽ được dẫn qua một căn phòng được sưởi ấm với nhiệt độ từ 35 – 60 độ C. Họ tiếp tục đến phòng sấy chứa thực phẩm để làm đông thực phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất.

READ  Cá úc là cá gì? Cá úc sống giá bao nhiêu và các món từ cá úc | sola.vn

Do đó, không khí khô và lạnh này sẽ trở thành không khí nóng ẩm (sau khi sấy) và được phân phối qua các khay đựng thực phẩm để quá trình sấy tiếp tục diễn ra như trên.

Nguyên tắc làm lạnh thực phẩm

3. Phân biệt giữa sấy lạnh và sấy nóng

Để phân biệt giữa sấy lạnh và sấy nóng, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

Sấy lạnh

Đun nóng

Nguyên tắc

Sử dụng không khí khô (có độ ẩm thấp) để làm khô.

Sử dụng nhiệt để làm khô. Nhiệt độ càng cao, hơi nước bốc hơi càng nhanh, giúp làm khô thực phẩm.

Cấu trúc

Cấu trúc phức tạp và phức tạp tùy thuộc vào quy mô, chẳng hạn như hệ thống ngưng tụ hơi nước, hệ thống làm mát, bộ phận phụ trợ nhiệt và bộ phận tinh thể.

Cấu trúc đơn giản và nhỏ gọn vì nó bao gồm một hệ thống điều khiển điện để tạo nhiệt và sử dụng một bộ phận quạt đối lưu.

Sấy nhiệt

Từ 35-60 độ C.

Tùy theo loại thực phẩm được sấy từ 40 – 100 độ C hoặc cao hơn.

Đặc điểm của sản phẩm khô

Duy trì màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng tuyệt vời.

Giữ được màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng, nhưng không quá nhiều như sấy khô đông lạnh.

Nhóm thực phẩm khô

Thường sấy khô cho các mặt hàng cao cấp.

Thường khô đối với các mặt hàng thông thường.

Giá

Chi phí đắt gấp 2-3 lần so với sấy khô.

Rẻ

Phân biệt giữa sấy lạnh và sấy nóng

Qua những chia sẻ trên, hy vọng các bạn đã hiểu thêm về đá sấy khô là gì? Nguyên tắc làm việc, Cách phân biệt giữa sấy lạnh và sấy nóng trước khi lựa chọn hình thức sấy thực phẩm!

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập; Xuất bản 19/05/2021

READ  Cách nhận biết bột trà xanh nguyên chất đơn giản và chính xác nhất | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud