Rút chân hương vào ngày nào, để lại mấy cây mới đúng phong tục? | sola.vn

Theo tín ngưỡng dân gian, nghi lễ tỉa nhang là dịp lễ quan trọng trong năm, là dịp để con cháu dựng bàn thờ, tỉa nhang để mở ra một cái Tết đầm ấm, suôn sẻ và thịnh vượng.

Tùy theo từng vùng miền mà có những yêu cầu khác nhau về nghi lễ đắp bàn thờ hay bỏ chân hương. Vậy rút nhang bỏ lại mấy nén mới theo phong tục?

Thời điểm tốt nhất để rút nhang là khi nào?

Sau một thời gian thắp hương, hương có xu hướng đầy lên, người ta tin rằng lư càng đầy thì càng có phúc, nhưng trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào cho thấy điều đó, chỉ là suy đoán. Khi lư đầy thì nguy cơ hỏa hoạn bất cứ lúc nào là hoàn toàn có thể xảy ra, vì vậy tục rút nhang cuối năm là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Sau ngày 23 là thời điểm rút bát hương sau khi cúng các ông Táo, ông Táo. Ngoài việc tỉa chân nhang, đây cũng là thời điểm thích hợp để gói ghém, dọn dẹp đồ thờ cúng, bàn thờ thật sạch sẽ, gọn gàng, trang nhã để đón một năm mới.

Ngày nào thì rút bát hương, để lại một ít mộc mới theo phong tục?  0

Tỉa hương là một nghi lễ không thể thiếu của người dân Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán.

Cắt tỉa cành lá giáng hương để lại mấy phần gỗ mới theo phong tục Việt Nam?

Theo quan niệm của người xưa, để bốc bát hương thì gia chủ nên chuẩn bị lễ vật, thắp hương, xin phép thần linh, gia tiên và bắt đầu dọn dẹp. Sau khi tuần hương kết thúc, gia chủ tiếp tục bỏ chân hương cho đến khi còn lại một số lẻ nhất định.

Thông thường, khi tỉa chân hương sẽ còn lại khoảng 3,5,7 hoặc 9 chân hương trong lư, số còn lại sẽ được khử thành tro rồi đổ sống hoặc chôn trên gốc cây. Một lưu ý cần lưu ý khi xông khói và luân chuyển nhang, không nên vứt trầm hương vào thùng rác, nơi mất vệ sinh.

Chủ nhân mới có thể dọn dẹp sau khi hoàn thành lời thề để tránh phạm tội. Trong quá trình vệ sinh, cần chuẩn bị nước ngọt và khăn sạch bằng cách chọn khăn mới và sạch, chổi chuyên dụng mới.

Một số lưu ý khi rút và tỉa cây nhang

Trong quá trình đắp bàn thờ, khi bỏ chân lư hương, gia chủ bắt buộc phải đặt lư hương ở nơi sạch sẽ, không ô uế. Đặc biệt, khi sắp xếp lại bàn thờ, gia chủ phải khấn và xin phép chỉ di chuyển những đồ thờ cúng cơ bản và không được di chuyển lư hương, bài vị.

Trong quá trình lau, bạn dùng tay để giữ cho bát hương không bị quay, sau đó trộn bát hương với nước vo gạo. Lưu ý, quan điểm này chỉ đúng ở một số khu vực, vì vẫn có một số nơi di chuyển bát hương để vệ sinh thường xuyên.

Xem thêm:

READ  Top 9+ Truyện Kinh Dị Hay Nhất Hiện Nay [mới Cập Nhật] | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud