RTSP là gì? Tìm hiểu cách giao thức RTSP hoạt động trên camera | sola.vn

Khi dịch Quaid-19 lan rộng, dịch vụ xông hơi trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bạn có thể học trực tuyến, tham gia họp, làm việc trong thời gian thực. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc trải nghiệm độc đáo này có tác dụng gì không? Tại sao bạn có thể tự mình xem nội dung trực tiếp trực tuyến hoặc từ các cảnh quay của camera an ninh? Những gì chúng ta đang nói có liên quan đến RTSP.

Giao thức RTSP là gì?

Giao thức RTSP là gì?

RTSP là một Giao thức phát trực tuyến thời gian thực (viết tắt từ tiếng Anh – giao thức phát trực tuyến thời gian thực) Được sử dụng để điều khiển các máy chủ phát trực tiếp được sử dụng trong các hệ thống truyền thông và giải trí. Máy chủ RTSP nằm giữa luồng trực tiếp và người xem, đưa ra các lệnh “phát”, “cơ hội” và “sau đó”. Khi RTSP kiểm soát kết nối từ máy chủ đến máy khách, luồng video sẽ được truyền theo yêu cầu.

RTSP cũng thường được sử dụng trong camera IP. Đây là lý do tại sao bạn có thể xem trực tiếp những gì máy ảnh nhìn thấy ở mọi nơi trên màn hình điện thoại thông minh của bạn. Tuy nhiên, vì nó là một giao thức dàn dựng video trực tuyến nên nó sẽ ít phổ biến hơn RTMP (Real Time Messaging Protocol).

Tham khảo: IFTTT là gì? Hướng dẫn sử dụng dịch vụ IFTTT trên Android và iOS

Lịch sử phát triển RTSP

Giao thức RTSP đã xuất hiện được một thời gian. Đây là kết quả của sự hợp tác năm 1996 giữa RealNetworks, Netscape và Đại học Columbia. Giao thức RTSP được phát triển với mục tiêu cung cấp “các điều khiển giống như VCR”, ví dụ như bạn có thể triển khai, tắt hoặc chuyển hướng nội dung đa phương tiện.

READ  Moto Z2 Force: Snapdragon 835, màn hình ShatterShield 'không thể vỡ', camera kép | sola.vn

Hai năm sau (1998), RTSP được tiêu chuẩn hóa thành RFC 2326. Ngay lập tức, giao thức này trở nên hữu ích và phổ biến vì cho phép người dùng điều khiển trực tiếp các nội dung đa phương tiện trên Internet (nhạc hoặc video) mà không cần phải tải tập tin về thiết bị như trước đây. .

Lịch sử phát triển RTSP

RTSP được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn hiện có của thời đó. Đây cũng là cách mà giao thức HTTP hoạt động (vì vậy cả hai hoạt động cùng nhau) và có thể sử dụng SDP (Standard Session Explanatory Protocol 1998) cho các phiên đa phương tiện.

Về cơ bản, RTSP là một giao thức điều khiển kết nối mạng lớp ứng dụng. Nó kết nối với máy chủ phương tiện để tạo phiên và gửi các lệnh như “tạm dừng” và “phát” thay vì truyền dữ liệu như một luồng thực. Theo truyền thống, hầu hết các máy chủ RTSP cũng sử dụng RTP (Giao thức truyền thời gian thực) và RTCP (Giao thức điều khiển RTP) để cung cấp các luồng dữ liệu đa phương tiện của chúng.

Xem thêm: BLE là gì? Tìm hiểu cách hoạt động của BLE và các ứng dụng của nó trong cuộc sống

Ứng dụng RTSP

Với nhiều lợi ích, RTSP được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như thuyết trình trực tiếp, trang web camera IP, học trực tuyến và nghe FM qua Internet. Sau đó, nó mở đường cho các nền tảng đa phương tiện hàng đầu như YouTube và Spotify, các ứng dụng đa phương tiện như Skype và VLC Media Player.

READ  Samsung chính thức ra mắt Galaxy A32 5G với thiết kế camera độc đáo | sola.vn

Vào năm 2016, Anoop Rao và Rob Linfer đã đề xuất một phiên bản RTSP 2.0 sẽ rút ngắn kết nối giữa máy chủ phương tiện và máy khách người dùng và giải quyết một số vấn đề với quá trình biên dịch. Địa chỉ mạng (NAT).

Ngày nay, RTSP thường được sử dụng như một giao thức cấp vốn. Điều này có nghĩa là nội dung đa phương tiện sẽ được gửi đến người xem thông qua một giao thức khác. Tuy nhiên, RTSP vẫn là giao thức chính được lựa chọn cho camera IP, công nghệ giám sát, camera quan sát và hội nghị truyền hình.

Xem thêm: IoT là gì? Lịch sử và tầm quan trọng của IoT trong thực tế

Giao thức nguyên tắc làm việc RTSP

Nói chung, giao thức là các quy tắc chỉ định cách dữ liệu truyền từ hệ thống này sang hệ thống khác. Đối với RTSP, nó tương tự như HTTP. Hai giao thức cũng hoạt động cùng nhau.

Tuy nhiên, RTSP dựa vào các máy chủ chuyên dụng để dàn dựng và dựa vào RTP để truyền nội dung đa phương tiện. Do đó, giao thức này không hỗ trợ mã hóa nội dung hoặc lấy lại các gói bị mất.

Cách thức hoạt động của giao thức RTSP

Để có thể làm việc với giao thức HTTP, bạn thường cần thêm phần mềm bổ sung vào trình duyệt web. Do những hạn chế này, RTSP đang dần bị các giao thức và công nghệ hấp dẫn mới vượt qua.

READ  Trên tay Meizu 18 Pro: Snapdragon 888, màn AMOLED 120Hz, 3 camera | sola.vn

Nguyên tắc làm việc của RTSP

Tuy nhiên, RTSP hiện chỉ áp dụng cho camera IP

Bây giờ, dàn video thường chỉ sử dụng RTSP / RTP như một giao thức hỗ trợ (hoặc hỗ trợ) ngay từ đầu. Dữ liệu đa phương tiện sau đó được phân phối và mã hóa bởi một giao thức khác để nội dung có thể được triển khai trên các thiết bị khác nhau.

Tham khảo: Zigbee là gì? Cách thức hoạt động và ứng dụng của Zigbee trong Nhà thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud