Những hiểu lầm cần biết về ngô ngọt | sola.vn

(Baonghean.vn) – Ngô ngọt là một trong những món ăn mùa hè đơn giản mà thanh khiết. Tuy nhiên, một số thông tin gần đây có thể dẫn đến những kết luận sai lầm về ngô ngọt. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến về loại ngô này.

Ngô ngọt là một trong những thực phẩm mùa hè đơn giản và sạch nhất
Ngô ngọt là một trong những thực phẩm đơn giản, sạch và mát cho mùa hè.

1. Hầu hết ngô ngọt là ngô biến đổi gen:

Nhiều người nhầm lẫn “ngô ngọt” mà chúng tôi mua để ăn với “ngô ruộng” – một loại hầu như không ăn được được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc hoặc sản xuất ethanol. Hầu hết ngô thế hệ thứ hai là ngô biến đổi gen, nhưng ngô ngọt thì không. Năm ngoái, chỉ 3 đến 4% ngô ngọt được trồng ở Mỹ là ngô biến đổi gen.

Một cách để tránh mua ngô GMO là mua ngô hữu cơ, vì các tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ cấm GMO.

2. Ngô chứa nhiều đường khiến bạn béo

Một bắp ngô có hàm lượng calo tương đương với một quả táo và ít hơn một phần tư lượng đường trong quả táo. Điều đó có nghĩa là ngô ngọt là một trong những lựa chọn lành mạnh nhất hiện có. Nhưng đừng nghĩ ngô rang bơ và muối vẫn tốt cho sức khỏe.

mmmm
Ngô ngọt có chứa lutein và zeaxanthin, hai hoạt chất sinh học rất tốt cho mắt.

3. Chế biến ngô làm mất chất dinh dưỡng

READ  Mẹo cắm hoa lay ơn đẹp và giữ hoa lay ơn tươi lâu trên bàn thờ ngày Tết | sola.vn

Thực tế là hoạt động chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như bệnh tim và ung thư tăng lên khi hạt được chế biến.

4. Ngô không có lợi cho sức khỏe

Ngô ngọt có chứa lutein và zeaxanthin, hai hoạt chất sinh học rất tốt cho mắt. Một loại nấm cỡ trung bình bổ sung 3 gam chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

5. Cách tốt nhất để chọn ngô là dựa vào màu sắc của hạt ngô.

Những người yêu thích ngô chọn giống ngô yêu thích của họ, nhưng thực tế là ngô còn tươi. Màu sắc cũng không quan trọng lắm. Tránh lõi ngô có lá khô và râu gần lõi ngô. Nếu bạn chọc vào hạt ngô, nhựa trăng trắng sẽ chảy ra là ngô mới. Để chọn ngô tươi nhất, tránh chọn ngô bị nứt để hơn một ngày.

Trước những tin đồn thất thiệt, Bộ NN & PTNT đã chính thức khẳng định Việt Nam không trồng ngô ngọt biến đổi gen.

Giống ngô ngọt được trồng nhiều ở An Hòa, Quỳnh Lưu.  Ảnh Thành Nhân
Giống ngô ngọt được trồng nhiều ở An Hòa, Quỳnh Lưu. Ảnh: Tan Nan

Trong những năm gần đây, có một số thông tin sai lệch cho rằng ngô ngọt hiện nay trên thị trường là ngô biến đổi gen và có khả năng gây ung thư. Theo Cục Trồng trọt, hiện Việt Nam có 50 giống ngô, trong đó có 16 giống ngô biến đổi gen. Tất cả ngô biến đổi gen đều là ngô vàng, dùng làm thức ăn gia súc.

READ  Mở Túi Thần Tài – Nhận tiền lời mỗi ngày đến 6%/năm | sola.vn

Trong khi đó, ngô ngọt rất phổ biến ở khu vực bắc trung bộ. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng biến đổi gen.

Gần đây, không chỉ ngô ngọt mà hàng loạt sản phẩm lạ mắt như ổi tím, nhãn tím, cà chua đen … đều bị biến đổi gen, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam cho biết. Thực tế, những loại trái cây có màu sắc lạ chỉ là sản phẩm của công nghệ lai tạo, chọn lọc những đặc tính hàng đầu để kích thích giác quan của người tiêu dùng. Vì vậy, mọi người có thể hoàn toàn tin tưởng sử dụng.

Tú Tr

(sợi tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud