Nguyên nhân laptop, máy tính không nhận ổ cứng | sola.vn

Máy tính không nhận ổ cứng Một trong những nhược điểm mà người dùng gặp phải khi sử dụng máy tính xách tay. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này và cách giải quyết ra sao? Cùng HC tìm hiểu bài viết sau:

1. Nguyên nhân và cách giải quyết máy tính không nhận ổ cứng

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn rơi vào trạng thái không mong muốn này, sau đây là mô tả từng nguyên nhân và cách khắc phục.

3.3. BIOS được đặt ở trạng thái sai

– Nếu không tìm thấy ổ cứng HDD hoặc ổ cứng máy tính, nguyên nhân có thể là do ổ cứng đó không hoạt động trong cấu hình hệ thống. Một số nhà phát triển vô hiệu hóa các cổng không sử dụng trong BIOS theo mặc định.

– Cách giải quyết: Để truy cập BIOS và kích hoạt ổ cứng trong Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

+ Bước 1: Đầu tiên trong “Start Menu”, tìm và nhấp vào “Settings” (biểu tượng Coke).

Cách sửa máy tính không nhận ổ cứng do BIOS đặt nhầm trạng thái đầu tiên? "Menu bắt đầu"Tìm và nhấp vào "Cài đặt"

+ Bước 2: Trong cửa sổ “Cài đặt”, tìm và nhấp vào “Cập nhật và Bảo mật”.

+ Bước 3: Cuộn xuống phần “Tái tạo” ở bên phải.

+ Bước 4: Sau đó, nhấp vào “Khởi động lại” trong phần “Bắt đầu nâng cao”. Thao tác này sẽ khởi động máy tính của bạn vào một menu đặc biệt.

READ  Laptop 2 trong 1 là gì? Ưu, nhược điểm của chúng và có nên mua không? | sola.vn

Cách sửa máy tính không nhận ổ cứng ngoài do cấu hình BIOS không chính xác và tiếp tục lựa chọn "Chiếu sáng lại" Trong mục "Bắt đầu nâng cao"

+ Bước 5: Chọn “Khắc phục sự cố”.

+ Bước 6: Cuộn xuống phần “Tùy chọn nâng cao”.

+ Bước 7: Chọn “Cài đặt chương trình cơ sở UEFI” sau đó chọn “Khởi động lại”.

1.2. Các thành phần xấu làm hỏng ổ cứng

– Lỗi này gây hư hỏng một vùng nào đó trên ổ cứng, không thể đọc ghi dữ liệu.

– Cách giải quyết: Để giải quyết vấn đề trên bạn có thể sử dụng phần mềm để kiểm tra tình trạng ổ cứng, nếu có bad sector thì tốt hơn hết bạn nên sao lưu dữ liệu sang thiết bị khác để tránh tình trạng mất dữ liệu.

+ Mời bạn tải phần mềm “HDD Regenerator” để giúp chẩn đoán và sửa lỗi bad sector trên máy tính Windows. Tại giao diện chính của phần mềm, bạn chọn “Click here to repair the physical damage sector” để bắt đầu quá trình kiểm tra và sửa lỗi bad sector.

Máy tính, laptop không nhận ra bad sector trên ổ cứng ngoài và cách khắc phục

Tuy nhiên, đây là một giải pháp tạm thời, vì các thành phần xấu lan rộng và ổ cứng của bạn có nguy cơ tắt vĩnh viễn. Vì vậy, hãy sao lưu những thông tin quan trọng và lên kế hoạch mua cho mình một ổ cứng mới.

1.3. Chân tiếp xúc ổ cứng bị lỗi, kết nối yếu

Máy tính không nhận ổ cứng ngoài do chân tiếp xúc vô lý và kết nối kém

Máy tính xách tay Rác thải do lâu ngày không được vệ sinh khiến chân tiếp xúc ổ cứng bị bám bụi. Nó không nhận ra ổ cứng máy tính xách tay của bạn.

– Cách giải quyết: Tiếp tục bạn tháo ổ cứng ra khỏi laptop, sau đó tháo chốt ổ cứng để làm sạch bụi các kết nối. Để tránh tình trạng này tái diễn, bạn nên vệ sinh laptop định kỳ 6 tháng một lần.

Lỗi Ổ Cứng Ngoài Máy Tính Xách Tay Do Chân Tiếp Xúc Không Tốt, Kết Nối Kém, Cách Khắc Phục

1.4. Trục quay, đĩa đọc bị hỏng

– Ổ cứng bị ồn, thường xuyên phát ra tiếng động lạ. Nguyên nhân có thể do trục quay, đĩa đọc có vấn đề và có khả năng bị hỏng. Nó không nhận ra ổ cứng máy tính xách tay của bạn.

READ  Laptop Lenovo có tốt không? Có nên mua không? | sola.vn

– Cách giải quyết: Kiểm tra và thay thế trục quay cho laptop, tất nhiên nếu không rành bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của kỹ thuật viên sửa chữa chuyên nghiệp.

1.5. Lỗi Máy tính không nhận ổ cứng do ổ cứng không di chuyển

– Lỗi này xảy ra do biến tần không đủ điện hoặc mức công suất không đủ để hoạt động dẫn đến biến tần không quay.

– Cách sửa lỗi Máy tính không nhận ổ cứng Tức là bạn làm như sau:

+ Trong trường hợp máy tính của bạn vẫn nhận ổ cứng trong BIOS nhưng khi vào khởi động lại không xuất hiện, bạn cần kiểm tra trạng thái SATA trong phần cài đặt BIOS xem có đang ở chế độ AHDI hay không, khi đó bạn phải chọn một IDE. Điều kiện. Nó sẽ nhận được.

+ Trường hợp BIOS không nhận ổ cứng, bo mạch chủ không nhận ổ cứng thì nguyên nhân có thể do cáp tín hiệu hoặc cáp nguồn. Với tình trạng này, bạn có thể chuyển cáp xử lý tín hiệu sang cổng khác và chuyển cổng cáp nguồn khác sang ổ cứng.

Máy tính không nhận ổ cứng do ổ cứng không di chuyển

+ Trường hợp bạn đã thay cáp tín hiệu và cổng cáp nguồn nhưng máy vẫn không nhận ổ cứng, ổ cứng bị hư thì không còn cách nào khác bạn nên thay ổ cứng mới.

2. Cách xử lý khi laptop, máy tính không nhận ổ cứng ngoài.

Ngoài các thiết bị ổ cứng bên trong máy tính, bạn cũng có thể gặp các lỗi Máy tính không nhận ổ cứng Bên ngoài đây là những lý do và giải pháp bạn có thể chỉ ra.

2.1. Cáp kết nối ổ cứng ngoài bị hỏng

Sau một thời gian sử dụng, cáp kết nối ổ cứng ngoài với máy tính bị hư hỏng, đặc biệt là ở phần cuối kết nối. Đây là lỗi thường gặp, cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần thay dây cáp kết nối khác.

2.2. Các chân kết nối rất ngộ nghĩnh

– Với các chân kết nối màu vàng trên ổ cứng, trong quá trình sử dụng, bụi bẩn sẽ tích tụ tại đây và cản trở hoạt động của ổ cứng, dẫn đến việc laptop không nhận được tín hiệu từ ổ cứng.

READ  Laptop MSI GF63 i7-10750H (GF6310SC-020VN) Chính Hãng | sola.vn

– Cách sửa chữa laptop không nhận ổ cứng ngoài rất đơn giản, bạn cần dùng khăn mềm hoặc chất tẩy rửa để loại bỏ các vết bẩn trên chân kết nối của ổ cứng ngoài.

Máy tính không nhận ổ cứng ngoài do đầu nối bán tự động

2.3. Ổ cứng hoạt động không được hỗ trợ (phổ biến)

Để gán tên cho ổ cứng khiến máy tính không nhận ra ổ cứng ngoài, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào “Máy tính của tôi”, chọn “Sắp xếp”.

Bước 2: Cửa sổ Computer Management xuất hiện, chọn “Disk Management”. Sau đó nhấp chuột trái vào biểu tượng ổ cứng di động trong cửa sổ và chọn “Thay đổi dòng ổ và đường dẫn”.

Máy tính xách tay không nhận ra ổ cứng gắn ngoài không có tên kích hoạt được chỉ định trong cửa sổ Quản lý Máy tính. "Quản lý đĩa"

Bước 3: Sau khi cửa sổ mới hiện ra, bạn bấm vào “Change” rồi đổi tên ổ cứng theo bảng chữ cái từ A đến Z (lưu ý tên không trùng với ổ trên máy tính).

Bước 4: Sau khi hoàn thành bạn nhấn “OK”. Sau đó kiểm tra xem ổ cứng có hiển thị trên máy tính xách tay khi khởi động máy tính của tôi không.

Laptop không nhận ổ cứng chưa chọn, bấm OK là xong

2.4. Ổ cứng không chia

– Phân vùng ổ cứng giúp laptop, máy tính không nhận ổ SSD có thể dò tìm và xác định ổ cứng gắn ngoài. Để tạo phân vùng cho ổ đĩa di động, hãy vào “Disk Management”> nhấp chuột trái vào phân vùng và chọn “New Simple Volume”.

Máy tính không nhận ổ cứng ngoài do chưa được phân vùng

>> Xem thêm: Cách giải quyết Lỗi không thể gọi video lên Facebook trên máy tínhMáy tính xách tay cho những người chưa biết.

– Nếu các phương pháp trên vẫn không giải quyết được vấn đề của bạn, cách cuối cùng là định dạng lại ổ cứng của bạn:

+ Bước chân Đầu tiên: Đi tới “Quản lý đĩa”.

+ Bước 2: Nhấp chuột phải vào phần ổ đĩa di động và chọn “Định dạng”.

+ Bước 3: Điều chỉnh theo tiêu chuẩn “NTFS”.

Ghi chú: Cách này chỉ áp dụng khi ổ cứng không chứa thông tin quan trọng, vì sau khi format ổ cứng bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi lấy lại dữ liệu. Nếu ổ cứng của bạn lưu trữ dữ liệu quan trọng, tốt nhất bạn nên sao lưu dữ liệu của mình sang một thiết bị khác trước khi định dạng lại.

Với thông tin trạng thái Máy tính không nhận ổ cứng Trên đây chúc các bạn giải thành công và trải nghiệm hài lòng. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Siêu thị điện máy HC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud