Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của điều hòa, máy lạnh | sola.vn

Máy điều hòa, máy lạnh là những đồ dùng phổ biến nhất đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cấu tạo cũng như điều kiện hoạt động của điều hòa, máy lạnh.

Máy điều hòa không khí là gì?

Máy lạnh là một thiết bị gia dụng sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng. Trên thị trường, máy điều hòa được chia làm hai loại là điều hòa một chiều và điều hòa hai chiều. Máy điều hòa một chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên thường được gọi là máy điều hòa không khí. Đồng thời, điều hòa hai chiều vừa có đặc tính làm lạnh (dùng vào mùa hè) vừa có tính chất làm ấm (dùng vào mùa đông).

Điều hòa không khí – Một thiết bị có khả năng điều chỉnh nhiệt độ của không khí

Cấu tạo và Nguyên lý làm việc Máy lạnh, Máy lạnh

1. Cấu tạo máy lạnh, máy lạnh

Cấu tạo máy lạnh Máy lạnh thường có các bộ phận sau:

Dàn lạnh: có tác dụng hút nhiệt trong phòng để tủ lạnh đưa ra bên ngoài. Bộ phận bên trong của máy điều hòa không khí bao gồm các ống đồng chạy song song và được bọc bằng lá nhôm để phân tích nhiệt.

READ  Điều hòa Electrolux 1 chiều Inverter 9000 BTU ESV09CRR-C7 | sola.vn

Dàn nóng của máy lạnh: Có nhiệm vụ giải nhiệt ra môi trường khi tủ lạnh hấp thụ nhiệt ở dàn lạnh và truyền ra dàn nóng. Cấu trúc của đơn vị bên ngoài tương tự như cấu trúc của đơn vị bên trong.

Block điều hòa: Hay còn gọi là máy nén điều hòa, có tác dụng tản nhiệt dàn lạnh, điều áp gas ở dạng lỏng ở dàn nóng hỗ trợ quá trình tản nhiệt diễn ra hiệu quả hơn.

Quạt dàn lạnh: Tạo luồng không khí luân chuyển liên tục qua dàn lạnh giúp hấp thụ nhiệt tối ưu. Nếu quạt dàn lạnh yếu hoặc không hoạt động, máy lạnh sẽ không thể làm mát cả phòng.

Quạt dàn nóng: Không khí đi qua dàn nóng, giúp tản nhiệt hiệu quả ra môi trường ngoài trời.

Van nhiệt: Bộ phận làm giảm áp suất khí sau khi khí đi qua bộ phận bên ngoài để tản nhiệt. Khí đi qua van tiết lưu sẽ chuyển hóa thành khí ở áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Ống Gas: Có nhiệm vụ dẫn gas từ dàn lạnh ra dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt cao, không bị oxi hóa.

Bảng điều khiển: Được đặt trong tủ lạnh, nó là bộ phận vận hành và điều khiển mọi hoạt động của máy lạnh.

Tụ điện: Giúp khởi động động cơ điện máy nén khí.

Ngoài các bộ phận chính trên, cấu tạo máy lạnh, điều hòa còn có nhiều bộ phận khác như bộ phận cảm ứng nhiệt dàn lạnh, vỏ máy, bộ phận làm nóng nước, bộ phận an toàn….

READ  Quạt điều hòa Sunhouse của nước nào? Có thực sự tốt không? | sola.vn

Sơ đồ cấu tạo máy điều hòa không khí

2. Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa không khí

Chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về tình trạng của máy lạnh và máy lạnh. Vậy nguyên lý hoạt động của máy lạnh như thế nào?

Bước 1: Sau khi qua van tiết lưu, gas (tủ lạnh) sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

Bước 2: Tủ lạnh đi qua dàn lạnh và hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Trong tủ lạnh quạt thổi gió vào phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm mát rồi đưa vào phòng.

Bước 3: Chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén. Tại đây, chất khí sẽ đẩy lên áp suất cao hơn.

Bước 4: Khí có nhiệt độ cao và áp suất lớn đi qua dàn ngoài làm mát quạt và lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, tủ lạnh sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Bước 5: Tiếp tục đưa gas đến van tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt độ và bắt đầu một chu trình mới.

Sơ đồ nguyên lý làm việc của máy điều hòa không khí

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy lạnh và điều kiện thời tiết.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud