Muốn Nâng Cấp RAM Laptop Bạn Cần Biết Những Điều Này | sola.vn

Ram laptop là gì?

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) còn được gọi là bộ nhớ truy cập biến. Nói một cách đơn giản, RAM là bộ nhớ tạm thời để xử lý dữ liệu. Khi mất nguồn, dữ liệu trong RAM cũng sẽ bị mất theo. RAM càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng nhanh và dễ dàng hơn, RAM cũng khiến máy tính bị đơ, chạy chậm nếu bị mất hoặc chơi các game máy tính rất nặng.

Sau một thời gian sử dụng, Máy tính xách tay Hoặc có trường hợp thiếu RAM khi đang làm việc.

bạn có thể Tìm hiểu thêm về RAM máy tính xách tay ở đây.

Máy tính xách tay Dell G3 15 3500 i7-10750H 15,6 inch P89F002G3500B

Máy tính xách tay chơi game Dell G3 15 3500 i7-10750H P89F002G3500B với Màn hình lớn 15,6 inch Home i7 Cấu hình mạnh mẽ, RAM 16 GB và Ổ cứng SSD 512 GB cho Đa tác vụ tốt hơn, Học trực tuyến và Làm việc tại nhà Đáp ứng yêu cầu.

Máy tính xách tay Dell Vostro 14 5410 I5-11300H 14 inch V4I5014W

Laptop Dell Vostro 14 5410 V4I5014W được trang bị bộ vi xử lý Core i5 thế hệ thứ 11 cùng RAM 8GB, SSD 512GB cấu ​​hình mạnh mẽ, mang đến chức năng đa tác vụ dễ dàng giúp người dùng học tập trực tuyến hay làm việc tại nhà. Hiệu quả, không lo chậm trễ.

Apple Mac Air 2017 Core i5 13,3 inch

Laptop MacBook Air 13.3 inch 2017 sở hữu cấu hình mạnh mẽ chip Intel Core i5, RAM 8GB và ổ cứng SSD 128GB, khả năng xử lý đa tác vụ tốt, thiết kế nhỏ gọn phù hợp để chuyển.

Mua laptop Dell Inspiron 5502 i5 1135g7 thật ở Nguyễn Kim

Máy tính xách tay Dell Inspiron 5502 i5-1135g7 với chức năng mạnh mẽ sở hữu ổ cứng SSD 512GB và RAM 8GB, đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu học tập và làm việc.

Tại sao phải nâng RAM máy tính xách tay?

Bạn có thể hình dung ram laptop như một con đường và dữ liệu từ phần mềm là giao thông trong thành phố. Ban đầu, chiều rộng của con đường đủ lớn để mọi người có thể qua lại. Theo thời gian, thành phố phát triển và giao thông cũng vậy (dữ liệu phần mềm này được cập nhật liên tục, chiếm nhiều dung lượng hơn). Những con đường vẫn nằm trong một chiều rộng nhất định sẽ bị đóng lại. Để tránh ùn tắc giao thông, phải mở rộng đường hoặc làm thêm đường mới. Nó thay thế RAM với RAM thấp để có bộ nhớ RAM cao hơn hoặc để cài đặt RAM mới. Đây là một bản nâng cấp RAM của máy tính xách tay.

READ  Tuổi thọ trung bình của laptop bao lâu? | sola.vn

Nguyên nhân của sự cố này đến từ việc cập nhật phần mềm liên tục. Cập nhật liên tục ngốn rất nhiều RAM trong khi làm việc, khiến máy tính hoạt động chậm hơn.

Ngoài ra, sử dụng lâu ngày làm nóng RAM nhanh hơn và giảm hiệu quả công việc. Hãy tưởng tượng bạn sẽ thấy phiền phức và áp lực đến mức nào khi phải chờ đợi 1 tiếng đồng hồ để tải một ứng dụng trong khi bạn đang làm việc?

Hiểu được vấn đề này, Nguyễn Kim xin đưa ra một số mẹo nhỏ giúp bạn giải quyết vấn đề chống ram này.

Làm thế nào để kiểm tra xem máy có thiếu RAM hay không?

Đầu tiên, bạn đọc nên kiểm tra xem laptop có thiếu RAM hay không trước khi nâng hoặc lắp quá nhiều RAM cho laptop. Hãy xem quy trình bên dưới.

Kiểm tra trước khi nâng cấp RAM máy tính xách tay Bước 1

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ -> chọn Trình quản lý tác vụ.

Kiểm tra ram laptop trước khi thực hiện 2 bước

Bước 2: Chọn “Hiệu suất” trong Trình quản lý tác vụ.

Kiểm tra RAM của máy tính xách tay của bạn trước khi thực hiện 3 bước

Bước 3: Kiểm tra xem mục “Ghi chú” đã đầy đủ chưa.

Nếu “bộ nhớ” hiển thị 1.8 / 1.9 (đầy 98%) trong thời gian dài và không mở được các tác vụ nặng thì chứng tỏ laptop của bạn đang gặp phải tình trạng thiếu RAM hệ thống. Nếu điều này xảy ra quá thường xuyên, bạn nên xem xét nâng cấp RAM của máy tính xách tay.

Một điều cần lưu ý là phần “khe cắm đã qua sử dụng” cũng cần thận trọng trong việc nâng RAM. Nếu xuất hiện mức “1 đến 2” tức là máy chỉ sử dụng 1 khe RAM, có thể lắp thêm 1 khe, và “1 trong 1” tức là máy chỉ có 1 khe RAM.

Trước khi chuyển sang ram laptop, bạn cần tìm hiểu chính xác loại ram mình sử dụng để tránh trường hợp “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. RAM Các tính năng không phù hợp với dòng điện, cài đặt sai có thể làm hỏng RAM hoặc tệ hơn là laptop đang sử dụng.

Tìm hiểu thêm về vấn đề Nâng RAM cho laptop yếu ở đây.

Kiểm tra dung lượng RAM thích hợp, loại RAM và tốc độ bus

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại RAM máy tính khác nhau như DDR2, DDR3, DDR3l hay gần đây là RAM DDR4. Với mỗi dòng máy khác nhau và tùy từng thế hệ laptop khác nhau mà phù hợp với dòng RAM giống nhau. Nếu không có các công cụ hỗ trợ, bạn rất khó biết được laptop của mình sử dụng loại RAM nào.

Xem thêm Làm thế nào để xác định chính xác dung lượng RAM trong máy tính xách tay? ở đây.

Dưới đây là cách kiểm tra xem thông số kỹ thuật RAM có phù hợp với máy tính xách tay của bạn hay không.

Cách 1: Truy cập trang web

Bước 1: Bạn cần biết chính xác tên máy tính xách tay mà bạn có. Thông thường tên sẽ được nhà sản xuất đặt ở mặt trước của laptop hoặc kiểm tra bằng cách nhấn tổ hợp phím “Windows + R”, gõ lệnh cmd. Sau đó, gõ lệnh wmic csproduct get name rồi nhấn Enter để kiểm tra.

Trước khi nâng RAM máy tính xách tay của bạn, hãy kiểm tra tên của kiểu máy tính xách tay bên cạnh bàn phím.

Tên máy tính xách tay thường được người dùng treo ở mặt trước để tiện theo dõi

Bước 2: Bạn tìm tên máy vừa tìm được trên website của nơi bạn mua laptop. Sau khi thông tin laptop hiện ra, bạn chọn “Xem đầy đủ thông số kỹ thuật”, tại đây bạn quan tâm đến “Bộ nhớ, RAM, Ổ cứng”.

Kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật trước khi nâng cấp RAM máy tính xách tay

Nhớ kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật của thiết bị

RAM: Đây là dung lượng RAM của máy, nếu có nâng cấp thì bạn nên gắn thêm RAM cùng dung lượng.

Loại RAM, Tốc độ Bus: Sử dụng cùng một loại RAM, cụ thể là cùng tốc độ bus của RAM.

Hỗ trợ RAM tối đa: Bạn cần quan tâm đến thông tin này để biết rằng máy hỗ trợ RAM tối đa với số lượng khe RAM dùng để tính toán có thể gắn được bao nhiêu ngăn RAM với dung lượng là bao nhiêu.

Trước khi tiến hành lắp thêm RAM cho laptop, bạn cần hiểu rõ về laptop của mình để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm các bài viết khác Đặt khi nâng RAM của máy tính xách tay

Phương pháp 2: Kiểm tra bằng phần mềm CPU-Z

Tìm kiếm thêm thông tin Thông tin CPU máy tính xách tay ở đây.

Một cách khác để kiểm tra thông số RAM trước khi tăng RAM cho laptop là sử dụng phần mềm CPU-Z. Đầu tiên, bạn cần tải phần mềm CPU-Z về thiết bị của mình. Sau khi cài đặt và chạy phần mềm, chọn “Bộ nhớ”.

Tìm hiểu về CPU-Z trước khi nâng cấp RAM máy tính xách tay của bạn

CPU-Z sẽ giúp bạn tìm ra RAM của máy tính xách tay của bạn

Sau đó, bạn quan tâm đến các yếu tố sau:

Loại: Loại RAM mà máy sử dụng.

Kích thước: Dung lượng RAM.

Kênh: Dung lượng RAM sẽ sử dụng trên máy tính xách tay của bạn. Trong hình bên dưới là trạng thái “single” là trạng thái sử dụng RAM đơn.

Tần số DRAM: RAM là tốc độ tiêu chuẩn, các loại RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4 lấy thông số nhân với tần số DRAM 2, lần lượt là tốc độ bus của RAM.

Tìm hiểu thêm Cách kiểm tra nhanh cấu hình CPU.

Tôi chỉ nên nâng cấp RAM hay thay thế RAM mới?

Khi nghĩ đến việc tăng RAM cho máy tính xách tay, hãy nhớ rằng chỉ những máy tính xách tay hỗ trợ nhiều khe cắm RAM mới có thể tăng RAM. Nếu máy tính xách tay chỉ có một khe cắm, thì bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua một khe cắm RAM mới với dung lượng cao hơn.

Ví dụ bạn sử dụng máy có thanh RAM 4GB thì bạn nên thay thanh RAM 6GB mới.

Bạn cũng nên lưu ý khi máy tính, laptop của bạn đã rất cũ và không tăng tốc máy nâng cấp RAM thì bạn có thể tham khảo cách chuyển sang SSD hoặc HDD.

Một số lưu ý trước khi nâng cấp RAM laptop

Máy tính xách tay là vật bất ly thân với hầu hết mọi người hiện nay, vì vậy bạn cần lưu ý và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tăng RAM cho máy tính xách tay của mình.

– Xử lý cẩn thận, nhẹ nhàng và đặc biệt cần có kinh nghiệm về phần cứng laptop.

– Đó là một máy tính xách tay Thiết bị điện tử Phức tạp Nếu bạn không có tay nghề chuyên môn thì tốt hơn hết bạn không nên tự mình thay RAM mà cần có sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên, tránh việc tự mình thực hiện và tránh việc vô tình bóc tem, bảo hành khiến laptop bị mất.

– Yêu cầu cài đặt Hệ điều hành Windows 64 bit nếu bạn muốn máy tính xách tay nhận được nhiều RAM hơn RAM 4Gb. Bạn nên chọn cài đặt phần mềm bản quyền để đảm bảo an toàn cho laptop, hạn chế tối đa hư hỏng và virus phần mềm.

Xem thêm Cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng phần mềm “quan trọng” ở đây.

– Trước khi quyết định sở hữu một chiếc laptop, bạn cần đặt ra mục tiêu và thói quen làm việc để có thể chọn được thiết bị phù hợp sau đó cần nâng cấp RAM laptop lên một chút.

Mẹo về cách lắp thêm RAM, tối đa hóa RAM máy tính xách tay

Bước 1: Cung cấp các công cụ dịch chuyển

Để mở nắp sau của máy tính xách tay, bạn cần cung cấp một tuốc nơ vít 4 chiều, đây là một công cụ dễ tìm và phổ biến như hầu hết các máy tính xách tay sử dụng nó. Miếng dán 4 mặt.

Bước 2: Tháo pin

Nếu đang sử dụng pin năng lượng mặt trời, trước tiên bạn phải tháo pin ra để đảm bảo an toàn.

Nếu đang sử dụng pin năng lượng mặt trời, trước tiên bạn phải tháo pin ra để đảm bảo an toàn

Bước 3: Mở nắp

Lật ngược công cụ và sử dụng tuốc nơ vít đã chuẩn bị sẵn để mở nắp trong không gian RAM. Bạn cần tìm một chiếc hộp để lấy miếng dán sau khi loại bỏ để ngăn nó biến mất. Sau khi nhìn thanh ram, bạn dùng tay cẩn thận kéo nhẹ hai bên của cây ram để lấy ram.

Bật công cụ và sử dụng tuốc nơ vít được cung cấp để mở nắp trong không gian RAM.

Bước 4: Lắp thanh RAM mới

Cuối cùng, bạn nhẹ nhàng lắp thanh ram mới vào rồi đậy nắp thanh ram lại. Cẩn thận vặn chặt các vít và mở máy kiểm tra ram như đã mô tả ở trên.

Lắp thanh RAM mới cho máy tính xách tay

Hiện nay, laptop là một trong những công cụ học tập và làm việc vô cùng cần thiết trong cuộc sống và một chiếc laptop cấu hình cao mạnh mẽ sẽ mang đến tốc độ xử lý đa nhiệm, đa tác vụ. Khách hàng có thể thoải mái học tập và làm việc trực tuyến tại nhà mà không gặp phải tình trạng trễ giờ học. Bạn có thể tham khảo nhiều mẫu laptop tại Nguyễn Kim với cấu hình và chức năng RAM mạnh mẽ như:

Máy tính xách tay chơi game Dell G3 15 3500 i7-10750H 15,6 inch P89F002G3500B

Máy tính xách tay Dell Vostro 5402 i5-1135G7 14 inch V4I5003W

Máy tính xách tay Dell Enpiron 5593 i5-1035G1 15,6 inch N5I5513W

Máy tính xách tay Dell Vostro 3500 i3-1115G4 15,6 inch V5I3001W

Máy tính xách tay Acer Aspire 5 A515-56G-51YL i5-1135G7 15,6 inch

Máy tính xách tay Acer Nitro 5 AN515-44-R9JM R5-4600H 15,6 inch

Máy tính xách tay HP Pavilion 15-EG0506TU i5-1135G7 15,6 inch 46M04PA

Máy tính xách tay HP Envy 13-BA0045TU i5-1035G4 13,3 inch 171M2PA

Kết quả

Hi vọng bài viết cách nâng cấp ram laptop của Nguyễn Kim sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các sản phẩm laptop, Máy tính để bàn, Điện thoạiTại Nguyễn Kim, vui lòng gọi 1800 6800 (miễn cước) hoặc đến ngay trung tâm mua sắm. Nguyen Kim Gần hỗ trợ. Đừng quên đăng ký kênh tin tức, Hướng dẫn Hướng lên Blog Nguyễn Kim Thường!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud