Một số định dạng âm thanh, video phổ biến | sola.vn

Không có tệp âm thanh nào khi chơi Loa ngoài đẹp Hệ thống âm thanh Thiết bị có thể phát, nhưng thường là định dạng âm thanh phù hợp. Dưới đây là các phần mở rộng tệp âm thanh phổ biến nhất giữa chúng.

Định dạng âm thanh

Phần mở rộng tệp âm thanh

Tệp MP3

MP3 là từ viết tắt của MPEG-1 Audio Player 3 hoặc Motion Picture Expert Group 1 Layer 3, một dạng âm thanh kỹ thuật số Nén dữ liệu. Trong quá trình nén, các cài đặt âm thanh ngẫu nhiên, một chuỗi âm thanh quá cao hoặc quá thấp sẽ bị loại bỏ. Do đó, các tập tin MP3 có đặc điểm là dung lượng nhẹ, dễ dàng chia sẻ và tải về nhưng chất lượng âm thanh sẽ kém hơn nhiều so với âm thanh từ đĩa CD hoặc phòng thu.

Các tệp nhạc có đuôi .mp3 ngày nay là loại tệp âm thanh phổ biến nhất có thể dễ dàng tìm thấy miễn phí trên Internet.

Tệp WMA

Tương tự như MP3, WMA là một định dạng âm thanh được tạo ra bằng cách nén và mất dữ liệu. WMA là viết tắt của Windows Media Audio do Microsoft tạo ra, được coi là đối thủ của MP3. Các tệp WMA thậm chí có dung lượng nhẹ hơn MP3 (có thể bằng một nửa) nhưng chất lượng không hề thấp.

Tệp WAV

WAV là viết tắt của định dạng tệp âm thanh Waveform, một định dạng âm thanh do Microsoft và IBM phát triển. Nếu WAM và MP3 là phần mở rộng tệp âm thanh bị nén và mất dữ liệu, thì WAM là định dạng tệp âm thanh gốc, không nén. Và do đó, tập tin WAV có chất lượng âm thanh tốt (tương đương với nhạc CD) nhưng rất nặng do dung lượng lớn.

Tệp FLAC

FLAC là viết tắt của Free Harmless Audio Codec và là một định dạng được sử dụng để nén dữ liệu âm thanh mà không làm mất bất kỳ tín hiệu nào. Tệp âm thanh FLAC duy trì chất lượng âm thanh tốt, nhưng bị nhạt đi đáng kể (chỉ nhẹ bằng một nửa so với WAV).

Do đặc điểm chất lượng âm thanh cao mà không quá nặng, FLAC không chỉ phù hợp để nghe nhạc hàng ngày mà còn thích hợp để lưu trữ nên được nhiều người dùng ưa chuộng.

Tệp AAC

AAC là viết tắt của Advanced Audio Coding, là một dạng nén âm thanh vô hại tương tự như MP3. Tuy nhiên, tập tin AAC có chất lượng âm thanh tốt hơn MP3, đặc biệt là nó có thể tích hợp nhiều kênh âm thanh ở tần số thấp, điều này có thể làm mất tập tin MP3.

Tệp OGG

OGG là tệp âm thanh nén sử dụng cùng chuẩn nén Ogg Vorbis miễn phí như chuẩn MP3 nhưng cho chất lượng tốt hơn với cùng kích thước tệp.

Tệp OGG được người dùng đánh giá tốt hơn một chút so với tệp MP3, với cùng một phương pháp nén và kích thước xấp xỉ nhau, chất lượng âm thanh tốt hơn.

READ  Loa Harman Kardon Onyx Studio 7 | sola.vn

Tệp AIFF

AIFF là một tệp âm thanh chất lượng cao được sử dụng để lưu trữ âm thanh CD. Đó là một ý kiến ​​hay. WAV và thường được sử dụng trong gói CD.

Đối với máy tính hệ điều hành Windows, tệp AIFF thường có phần mở rộng AIF.

Tệp ALAC

ALAC còn được gọi là M4A là viết tắt của Apple Powerless Audio Code. Đây là tệp nhạc chất lượng cao được tạo ra bằng phương pháp nén bảo vệ dữ liệu của Apple. Các thuộc tính của tệp ALAC tương tự như tệp FLAC nhưng không phổ biến.

Tệp AMR

AMR là định dạng âm thanh thường được sử dụng trong các thiết bị âm thanh như điện thoại, máy nghe nhạc. Định dạng này được tối ưu hóa để mã hóa giọng nói, áp dụng cho các cuộc trò chuyện qua điện thoại.

Vào tháng 10 năm 1998 AMR được thông qua làm codec giọng nói tiêu chuẩn cho 3GPP và ngày nay nó được sử dụng rộng rãi trong các mạng GSM và UMTS.

Tệp vô hại

Handless là định dạng âm thanh chất lượng cao sử dụng tính năng nén vô hại. Nó lấy âm thanh CD gốc và sau đó sử dụng các kỹ thuật âm thanh để nén với dung lượng lớn hơn.

Nhờ đó, chất lượng âm thanh cao hơn, trung thực hơn và không thua kém âm thanh gốc từ CD.

Tệp MIDI

MIDI (Digital Instrument of Music Instruments) bao gồm âm thanh guitar, âm thanh sáo, âm thanh bộ gõ và thậm chí cả các bài hát có sẵn dưới dạng sóng âm SIN. MIDI được sử dụng để trao đổi thông tin hiệu suất giữa các thiết bị điện tử hoặc thiết bị điện tử và máy tính.

MIDI sử dụng kỹ thuật số âm nhạc (kỹ thuật số) để bảo mật và mã hóa âm thanh Định dạng nhị phân bao gồm các số 0 và 1.

Ngoài ra, do chỉ ghi nhạc nên các tập tin MIDI rất nhỏ nên thường được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử như điện thoại di động, keyboard, guitar điện tử, saxophone.

Tệp WMA9

WMA9 (Windows Media Audio) cạnh tranh với MP3 ACC do Microsoft phát triển. Đây là chuẩn nén âm thanh có tốc độ bit nhỏ hơn một nửa nhưng chất lượng tương đương MP3.

AAC + tệp

ACC + là tiêu chuẩn âm thanh nâng cao từ ACC giúp duy trì chất lượng âm thanh tốt với tốc độ bit nhị phân thấp. ACC + là sự kết hợp của hai công nghệ mã hóa: Advanced Audio Coding (AAC), Spectral Bond Replication (SBR).

Tệp AAC ++

ACC ++ là định dạng âm thanh hiệu suất cao được tăng cường bằng cách bổ sung công nghệ mã hóa âm thanh nổi tham số (PS) vào định dạng AAC + giúp mở rộng phân phối tín hiệu âm thanh đa kênh, do đó codec âm thanh đạt được hiệu suất nâng cao đáng kể.

EAAC + tệp

eAAC + được sử dụng cho tín hiệu âm thanh nổi hỗ trợ công nghệ âm thanh nổi tham số (PS) và công nghệ nén tiên tiến hơn MP3 giúp người dùng có được chất lượng âm thanh tương tự từ một tệp rất nhỏ.

READ  So sánh AirPods 3 với AirPods 2 và AirPods Pro: Sự khác biệt là gì và nên mua tai nghe nào? | sola.vn

Tệp AC3

AC3 (mã hóa âm thanh 3) thường được sử dụng trên đĩa DVD để giúp khuếch đại hệ thống âm thanh vòm. AC3 được tạo ra để tăng độ trung thực cho tiêu chuẩn âm thanh xung quanh so với định dạng trước đó. AC3 cho phép số hóa (mã hóa) âm thanh với tần số thấp (tỷ lệ mẫu thấp) nhưng vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh.

Hiện nay, AC3 được sử dụng rộng rãi trong âm thanh máy tính cũng như trong nhiều điện thoại di động như nhạc chuông và nhạc chuông báo thức, cũng được định dạng là AC3.

Phần mở rộng tệp video

Tệp AVI

AVI là viết tắt của Audio Video Interface là một định dạng tệp video do Microsoft tạo ra. Đặc điểm của AVI là tập tin không bị nén nên cho chất lượng hình ảnh sắc nét, âm thanh tốt. Tuy nhiên, cũng vì không được nén nên tệp AVI nặng hơn và tốt hơn một chút trên các thiết bị phát.

Tệp MP4

Tương tự như MP3, MP4 là một định dạng dữ liệu kỹ thuật số được tạo ra bằng cách nén dữ liệu. Do đó, các tệp video MP4 có trọng lượng nhẹ hơn, dễ sao chép và chia sẻ hơn nhưng chất lượng hình ảnh sẽ không tốt bằng các tệp không nén như AVI.

Tệp MKV

MKV là viết tắt của Matroska Video, một loại định dạng đa phương tiện kết hợp âm thanh, video và phụ đề vào một tệp duy nhất. Do đó, khi bạn tải phim từ Internet, các tệp nhúng phụ đề thường ở định dạng .mkv.

File phim mkv thường có chất lượng rất tốt, hình ảnh đẹp, dung lượng không cao, dễ dàng chia sẻ và tải về.

Tệp WMV

WMV là viết tắt của Windows Media Video, một định dạng video phổ biến do Microsoft phát triển và được sử dụng rộng rãi trên Internet.

WMV là định dạng video có chất lượng hình ảnh tốt, dung lượng nhẹ, dễ lưu trữ và chia sẻ. Do đó, các tập tin video thường sẽ được chuyển đổi thành phần mở rộng .wmv để dễ dàng tải lên mạng.

Tệp VOB

VOB là một định dạng video được sử dụng để ghi đĩa DVD. Các tệp được ghi từ DVD cũng sẽ có phần mở rộng là .vob.

Tệp FLV

File FLV (Flash Video) là định dạng video được phát triển bởi hệ thống Adobe, thiên về tiêu thụ băng thông thấp nên được sử dụng rộng rãi trên Internet (YouTube và nhiều trang chia sẻ phim, video khác).

Tập tin FLV là tập tin nén nên chất lượng hình ảnh sẽ không bằng tập tin không nén mà thay vào đó là tập tin rõ ràng, dễ tải và dễ xem.

Tệp DIvX

DIvX là viết tắt của Digital Video Express, một tiêu chuẩn video phổ biến cho đầu đĩa DVD. DIvX được biết đến với khả năng nén video dài thành kích thước nhỏ hơn trong khi vẫn duy trì chất lượng hình ảnh tương đối cao.

READ  Tai nghe Logitech G333 - Tai nghe Có dây - Tai nghe | sola.vn

Tệp H.265

H.265 aka Mã hóa video hiệu quả cao – HEVC Tạo bởi Tổng hợp ITU-T VCEG và ISO / IEC MPEG cải thiện cách thức chụp, nén và triển khai hình ảnh video chất lượng cao.

Các thử nghiệm cho thấy chuẩn H.265 có khả năng nén video nhanh hơn chuẩn H.264. Ngoài ra, tiêu chuẩn này hỗ trợ nhiều giải pháp khác nhau và tối đa 8192 x 4320Bao gồm chất lượng 8k Ultra HD.

Tệp 3GP

3GP được thiết kế để phù hợp với các kiểu điện thoại được hỗ trợ nhằm giảm dung lượng và băng thông video. Định dạng này sử dụng chất lượng hình ảnh Âm thanh MPEG-4, H2.263 và AMR-NB, AAC-LC.

Nó được coi là phiên bản rút gọn của chuẩn MP4 được sử dụng phổ biến cho hầu hết các dòng điện thoại hiện nay.

Tệp H.263

H.263 được thiết kế cho nhu cầu truyền thông tốc độ thấp và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng Internet ngày nay như hội nghị, truyền hình, điện thoại video, giám sát.

Thuật toán mã hóa H.263 tương tự như H.261, chỉ có một số bổ sung và thay đổi để xử lý và sửa lỗi.

Tệp H.264 (MPEG4-AVC)

H.264 còn được gọi là MPEG-4 Part 10 hay AVC (để mã hóa video nâng cao) cung cấp chất lượng video cao nhưng nhờ áp dụng nhiều công nghệ nén tiên tiến ở băng thông thấp như: polymorphic Judge, Link to Judgment.

Tệp WMV9

WMV9 là định dạng video do hãng phần mềm nổi tiếng Microsoft phát triển, cho phép mở video có độ phân giải hơn 300.000 pixel và pin từ 1000 kbit / s trở lên. Kết quả là chất lượng hình ảnh nhanh hơn.

Tệp Xvid

Xvid là một codec được thiết kế bởi MPEG-4.XviD được lưu trữ dưới dạng File.AVI.MP4. Định dạng này hỗ trợ các tính năng tối ưu như: khả năng lưu trữ và truyền dữ liệu với tốc độ cao, duy trì chất lượng hình ảnh khi nén với tỷ lệ cao.

MP1

MP1 là một trong ba định dạng âm thanh trong tiêu chuẩn MPEG-1. Vì đã xuất hiện từ lâu nên các tệp âm thanh MP1 có chất lượng nén không cao và không yêu cầu dung lượng phần cứng lớn. MP1 hiện có thể được sử dụng trên hầu hết các thiết bị nhưng bị coi là lỗi thời và đã được thay thế bằng MP2 và MP3.

MP2

MP2 có nghĩa là MPEG-1 Audio Layer II. MP2 là tiêu chuẩn phổ biến nhất trong phát thanh và truyền hình kỹ thuật số. Thường được chơi bởi Hệ thống truyền hình vệ tinh trái đất, truyền hình cáp và truyền hình trực tiếp.

MP2 không nén tốt như MP3 và tệp MP2 224Kbps tương đương với tệp MP3 192Kbps. Tuy nhiên, MP2 có khả năng sửa lỗi rất tốt nên thường được sử dụng cho dàn âm thanh.

Siêu thị Điện máy XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud