Modem Wifi là gì? Những lưu ý khi chọn mua Modem wifi tốt | sola.vn

Trong bài viết dưới đây, Sforum.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về modem Wi-Fi cũng như chức năng và những lưu ý khi lựa chọn modem Wi-Fi chuẩn nhé!

Đôi khi trong quá trình sử dụng internet bạn thường thắc mắc modem WiFi là gì? Nó có gì khác với bộ định tuyến Wi-Fi hoặc modem thông thường? Hiệu suất là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau!

Modem WiFi là gì?

Modem Wi-Fi là một thiết bị duy nhất kết hợp các chức năng của modem và bộ định tuyến (router), biến nó thành một điểm duy nhất để kết nối Internet. Một thuật ngữ khác cho thiết bị này là cổng ẩn. Về cơ bản, nó có chức năng dịch các gói dữ liệu internet qua modem và gửi không dây đến các thiết bị trong nhà của bạn thông qua bộ định tuyến (router). Nó có thể gửi thông tin trở lại Internet như khi bạn gửi email, văn bản, video hoặc ảnh. Nó là một công cụ mạng thường được sử dụng trong gia đình, văn phòng, bệnh viện và hơn thế nữa.

Các “cục” Wi-Fi của nhà cung cấp dịch vụ được cắm trực tiếp vào cáp quang là modem Wi-Fi. Còn các bộ phát Wi-Fi bạn mua thì chỉ cắm được vào cổng mạng Ethernet, nếu không cắm được cáp quang thì thường chỉ là bộ định tuyến.

Chức năng modem Wi-Fi

Nếu bạn biết modem là gì và bộ định tuyến là gì, bạn sẽ biết chính xác modem WiFi là gì. Nó sẽ đóng hai vai trò: điều chế tín hiệu (modem) và giải điều chế cùng với chức năng định hướng tín hiệu mạng không dây và không dây (Wi-Fi router).

Trên đây là mô hình bình thường của mạng. Modem Wi-Fi sẽ tích hợp modem + bộ định tuyến vào một thiết bị

Sự khác biệt giữa modem Wi-Fi và bộ định tuyến Wi-Fi là gì?

Modem Wi-Fi và bộ định tuyến Wi-Fi là hai thiết bị rất dễ gây nhầm lẫn cho người dùng hiện nay. Tuy nhiên, sau đây là những điểm khác biệt tốt nhất sẽ giúp bạn phân biệt giữa hai thiết bị thông minh này:

Hoạt động

  • Modem WiFi: Nó kết nối trực tiếp với tín hiệu của nhà mạng (qua cáp quang, cáp điện thoại…) và truyền WiFi đến các thiết bị đầu cuối.
  • Bộ định tuyến Wi-Fi: Là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng. Còn tùy thuộc vào modem để có thể kết nối Internet, nếu chỉ có bộ định tuyến thì chỉ có thể tạo mạng LAN (Internet).

Cấu trúc

Về cấu hình, có một chút khác biệt, ngoại trừ việc modem Wi-Fi yêu cầu phải có cổng kết nối tín hiệu mạng (cáp quang, cáp điện thoại …), còn router chỉ có cổng Ethernet (Trong, ngoài). .

Ngày nay, nhiều nhà mạng thường gộp cả hai nhiệm vụ vào một thiết bị để tiết kiệm chi phí. Nhưng thông thường các thiết bị như vậy có khả năng phát sóng Wi-Fi rất hạn chế. Để tận dụng tối đa băng thông mạng, bạn cần mua bộ định tuyến Wi-Fi ac hoặc loại tốt hơn (Wi-Fi 6).

Mua bộ định tuyến Wi-Fi chất lượng tốt với giá tốt

Những lưu ý khi chọn modem WiFi

Ngoài vấn đề chi phí, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau khi chọn modem Wi-Fi:

  • Đóng cửa: Hiện nay, có hai băng tần phổ biến là 2.4GHz và 5GHz. Hiện tại, hầu hết các thiết bị đều có băng tần 5GHz để tận dụng băng thông lớn, nhưng modem Wi-Fi của nhà mạng đôi khi chỉ hỗ trợ 2,4GHz. Đó là lý do tại sao bạn nên mua một bộ định tuyến Wi-Fi riêng biệt.

  • Các tiêu chuẩn được hỗ trợ: Wi-Fi bao gồm các chuẩn a / b / g / n / ac / ax, mới nhất là ax (thế hệ thứ 6), các modem hỗ trợ chuẩn mới thường tương thích với chuẩn cũ.
  • Khả năng tương thích với các thiết bị sau: Hiện nay, nhiều loại modem Wi-Fi đã được cải tiến để hoạt động ổn định và hiệu quả trên hầu hết các thiết bị điện tử.
  • Chuỗi chương trình phát sóng: Trong quá trình lựa chọn, bạn nên chú ý chọn những dòng modem Wi-Fi có khả năng phát sóng xa và mạnh.
  • Cơ sở vật chất hỗ trợ: Có nhiều loại bảo mật khác nhau, nhưng WPA2 là phiên bản mã hóa mới nhất và an toàn nhất. Nên hạn chế lựa chọn các công cụ chỉ hỗ trợ WEP vì tình trạng này hiện nay đã cũ, không an toàn và rất dễ bị tổn thương.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến modem WiFi mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng qua bài viết hướng dẫn cách sử dụng Wi-Fi này sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin và sử dụng công cụ một cách hiệu quả! Chúc may mắn!

READ  Điện thoại Realme 4 chính hãng, giá rẻ, trả góp 0% | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud