Máy tính chạy chậm, treo máy. 10 cách khắc phục nhanh chóng | sola.vn

Sau một thời gian sử dụng máy tính bàn, laptop, bạn sẽ thấy mình gặp phải tình trạng máy tính chạy chậm hơn trước rất nhiều, thậm chí là bị treo. Vậy làm cách nào để tăng tốc máy nhanh chóng và đơn giản? Trong bài viết dưới đây, Điện máy XANH sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân cũng như 10 cách khắc phục máy tính chạy chậm, laptop bị treo máy nhé!

Các hướng dẫn sau được thực hiện trên máy tính xách tay Windows 10. Đối với các máy tính khác, quy trình cũng giống như vậy.

Đầu tiênXóa các tập tin rác

Trong quá trình sử dụng Windows như cài đặt phần mềm, soạn thảo văn bản, sửa và xóa các tập tin, máy tính sẽ tự động tạo ra các tập tin rác, điều này sẽ làm cho máy tính của bạn chạy chậm dần theo thời gian và tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn.

Trong trường hợp này việc xóa các tập tin rác không cần thiết sẽ giúp mở bộ nhớ trong máy từ đó tạo không gian cho phần mềm hoạt động nhanh hơn. Để xóa các tệp rác, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Kết hợp áp suất Windows + Giá rẻ Để mở hộp thoại Chạy trên bàn phím, sau đó nhập lệnh % Vừa phải Sau đó nhấn đăng nhập.

Nhấn Windows + R trên bàn phím để mở hộp thoại Run, sau đó nhập lệnh% temp%.

Bước 2: Bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + ASau đó bấm phím Xóa bỏ Hoặc Shift + Delete Để xóa các tập tin rác.

Trong đó, khi xóa tệp bằng phím Xóa bỏ, Tập tin rác sẽ được chuyển vào thùng rác máy tính và sau 30 ngày, nó sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi máy tính. Ngược lại, nếu sử dụng tổ hợp phím Shift + Delete Các tập tin rác sẽ bị xóa khỏi máy tính của bạn ngay lập tức và vĩnh viễn.

READ  5 cách chụp màn hình laptop Win 10 tiện lợi, đơn giản | sola.vn

Chọn các tệp rác để xóa

2Tắt các hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt

Đối với những máy tính có bố cục mạnh mẽ, các hiệu ứng đồ họa sẽ giúp giao diện máy đẹp hơn. Tuy nhiên, đối với những máy chỉ có cấu hình trung bình hoặc thấp thì đây sẽ là “dấu chấm hết” cho máy vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ hoạt động của máy, khiến máy chạy càng lúc càng chậm, thậm chí là bị treo.

Chặn các hiệu ứng đồ họa và ảnh sáng sẽ là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ máy tính của bạn không bị chậm hoặc bị treo. Bạn nên làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn Chuột phải Trên màn hình, sau đó nhấp để chọn một mục Cá nhân hóa.

Nhấp chuột phải vào màn hình, sau đó nhấp vào Mục cá nhân hóa

Bước 2: Tìm các mặt hàng Màu sắc, Sau đó thay đổi tình hình Ảnh hưởng của sự minh bạch Đến tiểu bang TắtĐồng thời bỏ chọn 2 ô Bắt đầu, thanh tác vụ và trung tâm hành động Tiêu đề tải.

Tìm phần màu, sau đó thay đổi hiệu ứng trong suốt thành trạng thái tắt,

3Ưu tiên trạng thái hoạt động theo hiệu suất

Để tăng hiệu suất của hệ điều hành, hãy làm như sau:

Bước 1: Bạn bấm tổ hợp phím Windows + sẽ Để mở và nhập thanh tìm kiếm Trình độ cao Sau đó nhấn đăng nhập Để mở hộp thoại Kiểm tra Cài đặt Hệ thống Nâng cao Như hình bên dưới.

Nhập Nâng cao vào thanh tìm kiếm để mở hộp thoại Cài đặt Hệ thống Nâng cao.

Bước 2: Đi đến Cài đặt Của phần Hoạt động.

Đi tới phần Cài đặt của phần Hoạt động

Bước 3: Lựa chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tối ưu Sau đó nhấn không sao đâu Xong

Chọn cài đặt để có hiệu suất tốt nhất và sau đó bấm OK

4Tắt chức năng khôi phục hệ thống

Chế độ Khôi phục hệ thống Giúp người dùng đưa máy tính về gần tình trạng hoạt động nếu máy tính của bạn gặp lỗi. Nếu không muốn sử dụng chức năng này, bạn nên tắt nó đi, để mở bộ nhớ, dung lượng lưu trữ cũng như các dịch vụ hạn chế chạy ngầm sẽ giảm tải cho máy tính rất nhiều.

Bước 1: Bạn bấm phím các cửa sổ Và nhập Trình độ cao Để mở hộp thoại Kiểm tra Cài đặt Hệ thống Nâng cao.

Nhập Nâng cao vào thanh tìm kiếm để mở hộp thoại Cài đặt Hệ thống Nâng cao.

Bước 2: Bạn vào Tab Bảo trì hệ thống Và chọn Định cấu hình.

READ  Cách khóa màn hình máy tính win 10 đơn giản nhanh chóng | sola.vn

Chuyển đến tab Bảo vệ Hệ thống và chọn Cài đặt

Bước 3: Bạn đặt nó Tắt bảo vệ hệ thống Để dừng hoạt động Khôi phục hệ thống Vâng, sau đó nhấn không sao đâu.

Để tắt Khôi phục Hệ thống, hãy chọn Tắt Bảo vệ Hệ thống, sau đó bấm Có.

5Chống phân mảnh ổ cứng

Khi máy tính chạy chậm, chống phân mảnh là biện pháp hữu hiệu để cải thiện tốc độ xử lý của ổ cứng. Windows đi kèm với một công cụ chống phân mảnh được gọi là Chống phân mảnh đĩa.

Bước 1: Bạn nhập Máy tính của tôi / máy tính này, Click chuột phải Đi tới Drive và chọn để chống phân mảnh Tính chất.

Máy tính của tôi / vào máy tính này, nhấp chuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mảnh và chọn Thuộc tính

Bước 2: Trong Bồ tắm Công cụ Bạn đặt nó Điều chỉnh.

    Trong tab Công cụ, hãy chọn Chọn

Bước 3: Bấm vào tùy chọn Phân tích.

Nhấp vào Phân tích

Quá trình này mất một vài phút, tùy thuộc vào số lượng mảnh, kích thước của ổ đĩa. Chờ cho quá trình hoàn tất, sau đó nhấp vào Đóng Khỏi bàn.

6Đóng các ứng dụng khởi động cùng Windows

Các ứng dụng khởi động cùng Windows là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn khởi động chậm. Tiếp tục chạy các ứng dụng này sẽ tiêu tốn tài nguyên hệ thống (CPU và RAM), máy tính sẽ mất nhiều thời gian khởi động hơn. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tắt tất cả các ứng dụng khởi động Windows không cần thiết bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím các cửa sổ + Rẻ Trên bàn phím để mở cửa sổ Chạy Sau đó nhập “msconfig” Chọn lại không sao đâu.

Mở cửa sổ RUN,

Bước 2: Trong cửa sổ Cấu hình hệ thôngBạn chọn tab Dịch vụ Để xem danh sách tất cả các dịch vụ trên máy tính của bạn. Sau đó nhấn vào Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft Để ẩn các dịch vụ của Microsoft.

Sau đó, bạn bỏ chọn những dịch vụ không cần thiết và thiết lập lại Nộp đơn.

Bỏ chọn Dịch vụ không cần thiết trong cửa sổ Cấu hình Hệ thống, sau đó nhấp vào Áp dụng

Bước 3: Đi tới các tab Khởi đầu Sau Bấm vào tùy chọn Mở Trình quản lý Tác vụ.

Chuyển đến tab Khởi động, sau đó nhấp vào Mở Trình quản lý Tác vụ

Ghi chú: Đối với các phiên bản Windows 7 / Windows 8, bạn có thể làm việc trực tiếp trong tab Startup mà không cần phải vào Task Manager.

Bước 4: Sau khi bị bắt khởi động sau đó Quản lý công việcBạn Click chuột phải Điều hướng đến ứng dụng bạn muốn tắt bắt đầu bằng Windows và sau đó chọn nó Vô hiệu Xong

Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn tắt từ đầu với Windows và chọn Tắt

7Đóng các ứng dụng chạy ngầm trong Windows

Trên nền máy tính của bạn có rất nhiều ứng dụng, phần mềm mà bạn không hề hay biết, đây cũng là một trong những tác nhân khiến máy tính của bạn bị chậm đi, thậm chí có thể bị sập nguồn trong quá trình hoạt động.

READ  Hướng dẫn cách gộp 2 hoặc nhiều file PDF thành 1 file trên máy tính | sola.vn

Để tắt phần mềm chạy ngầm, bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn mở thanh tìm kiếm của Windows và nhập từ “Ứng dụng nền“Để chọn một ứng dụng Ứng dụng nền.

Trong thanh tìm kiếm để chọn các ứng dụng nền

Bước 2: Chọn ứng dụng bạn muốn tắt bằng cách nhập thanh trạng thái Bật / tắt Ứng dụng

Chọn ứng dụng bạn muốn tắt bằng cách gõ vào thanh trạng thái bật / tắt của ứng dụng

3Cập nhật phần mềm chống vi-rút

Máy tính là một công cụ rất dễ bị tấn công bởi vi-rút từ các phần mềm độc hại và trang web khác nhau. Đây là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm, chậm hoặc đơ một cách bất thường. Do đó, bạn cần cài đặt một phần mềm diệt virus phù hợp để loại bỏ chúng trên thiết bị của mình.

Cập nhật phần mềm chống vi-rút

Bạn cần lưu ý một điều là dù sử dụng phần mềm trả phí hay miễn phí thì bạn cũng chỉ nên cài một phần mềm để tránh lãng phí dung lượng ổ đĩa. Đồng thời, điều quan trọng là phải quét virus thường xuyên để loại bỏ chúng hoàn toàn.

3Giảm nhiệt độ cho laptop trong quá trình sử dụng

Máy tính quá nóng khi đang làm việc cũng là một nguyên nhân khiến máy tính bị chậm và đơ. Khi nhiệt độ máy tính quá cao, hiệu suất của bộ vi xử lý sẽ chậm lại, dẫn đến máy tính của bạn hoạt động chậm hơn theo thời gian.

Để thoát khỏi tình trạng này, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng quạt tản nhiệt hoặc quạt tản nhiệt cho máy tính. Chạy máy tính của bạn ở nhiệt độ ổn định sẽ giúp máy tính của bạn chạy hiệu quả hơn và giảm tốc độ.

Sử dụng đế tản nhiệt cho máy tính

mườiNâng cấp phần cứng

Nâng cao ram

RAM là bộ phận lưu trữ tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Nếu bạn mở quá nhiều ứng dụng cùng lúc trong trường hợp RAM máy tính của bạn quá ít sẽ không đủ dung lượng để quản lý RAM làm máy tính chạy chậm thậm chí bị đơ, đơ máy.

Ngược lại, nếu dung lượng RAM lớn, khi bạn chạy cùng lúc nhiều chương trình trên hệ thống thì tốc độ hoạt động của hệ thống sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Do đó, tăng RAM cũng là một trong những cách tốt nhất để tăng tốc độ “làm chậm” máy tính của bạn.

Tải lên RAM cho máy tính của bạn

Nâng cấp SSD

Nếu bạn đang tìm kiếm sự trợ giúp để sửa chữa máy tính lười biếng của mình, nâng cấp lên SSD là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ cứng SSD rất hiệu quả, cao gấp nhiều lần so với ổ cứng HDD. Do đó, việc nâng cấp lên ổ cứng SSD sẽ giúp máy tính phản hồi mọi thao tác của bạn, đồng thời máy tính của bạn sẽ nhanh hơn, quản lý các công việc dễ dàng và đơn giản hơn.

Nâng cấp ổ cứng SSD của máy tính

Đây là những lý do Máy tính chạy chậm, hay bị treo và 10 cách giải quyết nhanh tình trạng trên. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích và thực hiện thành công trên máy tính của mình. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để mình hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud