Màn hình Retina là gì? Tại sao chỉ Apple có màn hình Retina? | sola.vn

Đối với những người trung thành với hệ sinh thái Apple, võng mạc là một khái niệm quen thuộc. Apple vẫn duy trì công nghệ màn hình này trên nhiều dòng sản phẩm công nghệ nổi tiếng của hãng như điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad hay laptop MacBook. Vậy Retina là gì và tại sao chỉ các thiết bị của Apple mới có màn hình Retina?

Màn hình võng mạc là gì?

Retina là tên mà Apple sử dụng cho màn hình IPS LCD và OLED có mật độ điểm ảnh cao hơn tiêu chuẩn của chúng. Cái tên Retina dùng để chỉ võng mạc, nghĩa là loại màn hình này sẽ sắc nét đến mức người dùng không thể nhìn thấy các điểm ảnh bằng mắt thường.

Trên thực tế, màn hình Retina không có một tiêu chuẩn cố định nào mà được Apple xác định một cách linh hoạt tùy thuộc vào kích thước không gian hiển thị và khoảng cách từ mắt người dùng đến màn hình. Ví dụ, máy tính bảng iPad thường để ngoài tầm nhìn sử dụng ít PPI hơn (Pixels Per Inch – Điểm ảnh trên mỗi Inch), trong khi các mẫu iPhone gần mắt hơn có cài đặt PPI cao hơn.

READ  Sức mạnh khổng lồ trong thân hình tí hon | sola.vn

Màn hình võng mạc là gì? Tại sao chỉ có sản phẩm của Apple có thiết kế Retina? Đầu tiên

Tại sao chỉ có Apple sử dụng Thiết kế Retina?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy những chiếc máy tính xách tay, điện thoại thông minh hay máy tính bảng của các hãng khác không bao giờ sử dụng màn hình retina. Điều này là do Apple đã đăng ký bản quyền thành công thuật ngữ võng mạc Tháng 11 năm 2012 tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ. Do đó, thuật ngữ Retina chỉ xuất hiện trong các sản phẩm do Apple sản xuất như iPhone, iPad, iMac, Apple Watch và các dòng MacBook như MacBook Air, MacBook Pro.

Màn hình võng mạc là gì? Tại sao chỉ có sản phẩm của Apple có thiết kế Retina? 2

Các loại màn hình Retina của Apple

Apple đã thay đổi thuật ngữ retina một chút để phù hợp với từng dòng sản phẩm, độ phân giải và tấm nền màn hình. Chúng ta có thể thấy nhiều loại võng mạc khác nhau như Retina HD, Retina 4K / 5K, Super Retina HD hay gần đây là công nghệ Liquid Retina HD.

 • võng mạc: Xuất hiện trên iPhone 4 với mật độ 326 ppi, Steve Jobs đã gọi đây là loại màn hình tốt nhất.
 • võng mạc HD: Ra mắt năm 2014 với sự xuất hiện của bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus, mật độ điểm ảnh 326 ppi tiếp tục được thực hiện. Kể từ đó, nó được duy trì cho đến thế hệ iPhone 8 và iPhone 8 Plus.
 • Retina 4K và 5K: Ra đời khi tiêu chuẩn màn hình HD không còn đáp ứng được nhu cầu người dùng, Apple đã tích hợp màn hình Retina 5K đầu tiên trên iMac 27 inch vào năm 2014 và màn hình Retina 4K trên iMac 21 inch vào năm 2015.
 • Super Retina: Định nghĩa về màn hình Super Retina xuất hiện khi Apple tuyên bố chuyển đổi thành iPhone X – chiếc iPhone đầu tiên sử dụng công nghệ AMOLED thay vì IPS LCD. Màn hình iPhone X có mật độ điểm ảnh 458 ppi. Nó cũng là iPhone hàng đầu với màn hình Retina và full HD.
 • Võng mạc lỏng: Được phát hành lần đầu tiên trên iPhone XR. Theo Apple, đây là sự kết hợp tiêu chuẩn giữa Màn hình Retina với LCD, đạt tỷ lệ khung hình 19,5: 9 và mật độ điểm ảnh 326 ppi.
 • Siêu Retina XDR: Được Apple công bố trên iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max với mật độ điểm ảnh 458 ppi, đây là công nghệ màn hình retina tiên tiến nhất mà Apple sở hữu.
READ  Screen Time là gì? Cách sử dụng Screen Time trên iPhone, iPad, MacBook | sola.vn

Màn hình võng mạc là gì? Tại sao chỉ có sản phẩm của Apple có thiết kế Retina? 3

Có gì đặc biệt về màn hình võng mạc?

Do mật độ điểm ảnh cao hơn giới hạn tiêu chuẩn nên màn hình retina sẽ mang lại trải nghiệm xem nhẹ nhàng hơn, các góc cong mềm mại hơn. Một ưu điểm khác của Màn hình Retina là khả năng hiển thị màu sắc trung thực, độ tương phản cao và góc nhìn rất rộng. Cầm một thiết bị Apple có màn hình retina trên tay, bạn sẽ thấy rằng mỗi hình ảnh được viết ra đều được hiển thị chính xác nếu được đặt ở góc phải hoặc góc trái.

Màn hình võng mạc là gì? Tại sao chỉ có sản phẩm của Apple có thiết kế Retina? 4

Có thể nói, màn hình Retina là một trong những điểm đặc biệt nhất của dòng Apple nói riêng và các sản phẩm của Apple nói chung. Với tiêu chuẩn này, nhà Táo không ngừng tạo ra những thiết bị có hình ảnh đẹp mềm mại, được lòng người tiêu dùng và giới chuyên môn đánh giá cao.

Các câu hỏi thường gặp

Võng mạc là gì?

Retina có nghĩa là võng mạc, về cơ bản dùng để chỉ công nghệ màn hình IPS LCD. Đó là sự sáng tạo của nhà sản xuất thiết bị di động công nghệ độc quyền Apple.

Những thiết bị nào có màn hình retina?

Màn hình Retina chỉ xuất hiện trong các sản phẩm do Apple sản xuất như iPhone, iPad, iMac, Apple Watch và các dòng MacBook như MacBook Air, MacBook Pro.

Võng mạc có biểu hiện hao pin không?

Do Apple sử dụng hệ thống đèn nền để chiếu sáng màn hình nên tiêu tốn nhiều năng lượng, khả năng hiển thị võng mạc kém. Đây là một trong những nguyên nhân khiến pin điện thoại iPhone nhanh khô hơn so với các dòng điện thoại khác.

READ  Apple Glasses là gì? Siêu phẩm thời trang và công nghệ có gì đặc biệt? | sola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud