Mầm đậu nành là gì? Có tác dụng gì và cách làm bột đậu nành | sola.vn

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Mầm đậu nành là gì? Có tác dụng gì?

Mầm đậu nành là gì?

Cây đậu nành Hạt đậu nành nảy mầm, dài từ 3 đến 7 cm, thân rất mềm và ngon. Cây đậu nành thường được tách vỏ từ hạt đậu nành hay còn gọi là mầm đậu nành nên còn được gọi là mầm đậu nành, là loại thực phẩm tươi ngon rất bổ dưỡng.

Mầm đậu nành hay còn gọi là đậu nành luộc cũng đã được các chuyên gia sức khỏe đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng và tốt hơn rất nhiều so với các chế phẩm từ đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành.

Hạt đậu nành

Tác dụng của cây đậu tương

Đậu nành rất giàu protein, isoflavone, chất béo không bão hòa, vitamin, carbohydrate phức hợp, chất xơ và khoáng chất có lợi cho con người.

Trong đó isoflavone còn được gọi là nội tiết tố nữ thực vật hay estrogen thực vật, phytoestrogen, giúp hạ huyết áp, hạ mỡ máu và duy trì quá trình trao đổi chất ở phụ nữ sau mãn kinh và tiền mãn kinh.

READ  7 cách làm hành tây, hành tím bớt hăng chỉ trong tíc tắc mà bạn nên biết | sola.vn

Ngoài ra, phytoestrogen trong cây đậu tương được chứng minh là không can thiệp vào chức năng nội tiết và giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, chiết xuất chứa nhiều vitamin E, tinh bột sản xuất từ ​​cây đậu nành đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các vấn đề về da như thâm nám, giúp làm đẹp da.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung bột đậu nành vào cuộc sống hàng ngày cùng với chế độ luyện tập hợp lý sẽ giúp giảm 80% nguy cơ mắc bệnh tim.

Cây đậu tương có nhiều lợi ích

2. Cách làm bột đậu nành đơn giản tại nhà

Các nội dung:

  • Đậu nành: 200 gram
  • Nước sạch: 100ml

bằng: Giỏ hoặc lọ đựng đồ, khăn bông, …

Các bước làm bột mầm đậu nành

Bước 1: Chuẩn bị đậu nành

Loại bỏ các mảnh vụn và mảnh vụn của đậu nành.

Nhúng đậu nành vào nước

Bước 2: Ăn đậu nho.

Vớt ra rổ, dùng khăn ẩm bọc kín phần đáy đậu rồi rải một lớp đậu mỏng lên, sau đó phủ khăn ẩm lên trên.

Sau khoảng 2 ngày, hạt đậu tương sẽ giảm 1 – 2 cm. Khi hạt đã nảy mầm, loại bỏ vỏ.

Đậu phát triển đến 1-2 cm

Bước 3: Cây đậu tương khô

Đậu nho rửa thật sạch, cho vào tủ sấy hoặc phơi nắng (4-7 ngày). Sau khi phơi khô, cho đậu đã luộc chín vào.

Cây đậu tương khô

Bước 4: Rửa sạch tán thành bột mịn.

Bảo quản trong bao bì kín gió, nơi khô ráo, thoáng mát. Bột mầm đậu nành có thể bảo quản được khoảng 5 tháng.

READ  8 loại thực phẩm kị nhau không nên ăn chung cùng với thịt bò | sola.vn

Xay bột đậu nành

Bước 5: Thành phẩm

Còn với mầm đậu nành, bạn có thể dùng như một loại rau để thêm vào các món canh chân giò, canh xương, canh thịt bò,… hoặc nấu bánh canh.

Rửa kỹ bằng bột

3. Một số lưu ý khi sử dụng bột mầm đậu nành

Mặc dù dịch chiết đậu nành mềm và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng dịch đậu nành không tương thích với một số loại thực phẩm, vì vậy cần lưu ý khi kết hợp đậu nành với các loại thực phẩm sau:

  • Mật ong: Dùng cây đậu tương với mật ong có thể gây ra hiện tượng đông máu, nguy hiểm hơn là các bệnh về đường hô hấp và dẫn đến tử vong.
  • vạch kẻ màu đỏĐường đỏ có chứa các chất như axit axetic, axit lactic, nếu kết hợp với cây đậu tương sẽ làm mất chất dinh dưỡng tự nhiên và có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • TrứngLòng trắng trứng có chứa enzym trypsin, chất này làm mất chất dinh dưỡng trong đậu nành và gây ra chứng khó tiêu, đầy bụng.

Ghi nhớ khi sử dụng bột mầm đậu nành

Ngoài ra, bạn cần lưu ý khi sử dụng mầm đậu nành để đảm bảo tốt cho sức khỏe như:

  • Không nên uống nước đậu nành sống, tốt nhất nên pha với nước ấm để đảm bảo giữ lại các chất dinh dưỡng.
  • Nên uống mầm đậu nành ngay sau khi pha vì vi khuẩn dễ phát triển trong môi trường nắng nóng, không tốt cho cơ thể.
  • Không nên lạm dụng cây đậu tương. Bạn chỉ nên uống 1-2 cốc mỗi ngày, tương đương khoảng 500 ml.
READ  Tổng hợp 25 món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ nổi tiếng ăn là ghiền | sola.vn

4. Một số lưu ý khi bảo quản bột mầm đậu nành

Để bột mầm đậu nành tự làm đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Nên cho bột mầm đậu nành vào hộp kín để tránh tiếp xúc với không khí.
  • Để trong tủ lạnh sẽ giúp bột mầm đậu nành tươi ngon hơn.
  • Bột đậu nành tách vỏ thường xuyên có thể sử dụng trong khoảng 5 tháng.
  • Không để bột mầm đậu nành ở những nơi tối, xám xịt, không để dưới đất hoặc nơi có độ ẩm cao.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn cách làm bột mầm tai đơn giản mà hiệu quả nhất tại nhà. Chúc bạn may mắn khi làm bột mầm đậu nành tại nhà!

Nguồn tham khảo tổng hợp từ Golden Bot và RaoVat49

Biên tập bởi Fam Man Fu; Xuất bản ngày 14/07/2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud