Mainboard máy tính là gì? Có mấy loại main máy tính? | sola.vn

Bo mạch chủ máy tính là gì?

Bo mạch chính của máy tính, còn được gọi là bo mạch chủ, là bảng mạch in (PCB). Bo mạch chủ là xương sống của máy tính, qua đó tất cả các bộ phận và thành phần bên ngoài được kết nối với nhau.

Bạn không chỉ cần một bo mạch chủ tốt để ổn định hệ thống mà còn cần đảm bảo rằng nó có một số tính năng nếu bạn định sử dụng hệ thống của mình cho một nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong ngành đồ họa, bạn cần chọn SSD NVMe để có thời gian render nhanh hơn. Tuy nhiên, để sử dụng SSD NVMe, bạn cần đảm bảo rằng bo mạch chủ có khe cắm NVMe M.2 phù hợp. Tương tự, hầu hết các phần cứng khác sẽ phụ thuộc vào các vấn đề tương thích ban đầu.

Chọn một bo mạch chủ máy tính là một nhiệm vụ khó khăn. Không chỉ vì các tính năng mà còn vì thực tế là có quá nhiều lựa chọn trên thị trường. Có nhiều chỉ số cần xem xét khi chọn bo mạch chủ máy tính phù hợp, và nó không chỉ là về việc chọn một thương hiệu cụ thể. Nếu bạn đang tìm mua một bo mạch chủ mới, đây là tất cả thông tin bạn sẽ cần để chọn bo mạch chủ tốt nhất.

Các loại bo mạch chủ máy tính

Cũng giống như các bộ phận khác của máy tính, bàn phím máy tính có nhiều tiêu chuẩn khác nhau và bây giờ hãy cùng FPTShop tìm hiểu các loại mainboard máy tính có ngoại hình và tính năng mà loại bo mạch chủ này cần có nhé.

Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn AT

Đây là dòng bo mạch chủ máy tính lâu đời nhất. AT (Advanced Technology) có nghĩa là đầu nối nguồn và loại mainboard máy tính này được sử dụng vào giữa những năm 1980 với kích thước 350,52 x 304,8mm. Loại bo mạch chủ này có nhược điểm là khó lắp ổ mới khi cần. Như hình trên là tiêu chuẩn biểu diễn AT ban đầu.

Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn ATX

Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn ATX (Advanced Technology Extended) được phát triển vào giữa những năm 90 và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Tiêu chuẩn máy tính ATX ban đầu là sự phát triển của tiêu chuẩn gốc cũ, giống như tiêu chuẩn AT.

READ  Gợi ý build máy tính chơi game 10 triệu vô đối tầm giá năm 2022 | sola.vn

ATX là thiết kế bo mạch chủ phổ biến nhất được sử dụng trên các bo mạch chủ nhỏ (bao gồm Micro-ATX, FlexATX, Nano-ITX, mini-ITX). Kích thước mainboard ATX tiêu chuẩn khoảng 304,8×243,84mm.

Nguồn gốc của máy tính ATX hiện đại

Các máy tính lớn ATX hiện đại có nhiều ưu điểm hơn so với các máy tính tiền nhiệm của chúng.

Một số tính năng của bo mạch chủ tiêu chuẩn ATX hiện đại như sau:

 • Các pha nguồn khác cho nguồn điện sạch hơn và ổn định hơn.
 • Thêm không gian xung quanh ổ cắm CPU để chứa một bộ tản nhiệt lớn hơn ở phía sau.
 • Khoảng trống giữa các khe cắm mở rộng đủ rộng để làm mát card đồ họa tốt nhất.

Tất cả các yếu tố trên góp phần vào kết quả ép xung đáng kể. Và đừng quên các case ATX mid-tower và full-tower thường đủ lớn để chứa nhiều quạt, lắp bộ làm mát bằng nước, bộ tản nhiệt cao (CPU và RAM) và tất cả những thứ tốt khác.

Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn Micro ATX

Loại mainboard này có kích thước 243,84 x 243,84mm nhỏ hơn so với mainframe ATX tiêu chuẩn. Một số nhà sản xuất còn sản xuất Micro ATX Mini với kích thước giảm xuống chỉ còn 243,84 x 205,74mm. Hầu hết các bo mạch chủ ATX hiện đại đều có tối đa 7 khe cắm mở rộng PCI hoặc PCI-Express, trong khi các bo mạch chủ micro ATX tiêu chuẩn chỉ có tối đa 4 khe cắm.

Một số tính năng của bản gốc Micro ATX như sau:

 • Kích thước nhỏ hơn, nhiều cổng và khe cắm hơn ATX nguyên bản.
 • Giá rẻ hơn các mainboard ATX hay ITX khác.

Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn ITX Mini

Bo mạch chủ ITX mini tiêu chuẩn chỉ có kích thước 170,18 x 170,18, nhỏ hơn bất kỳ lõi máy tính thông thường nào khác.

Một số tính năng của bản gốc ITX nhỏ như sau:

 • Kích thước nhỏ và làm mát mà không cần quạt để tiêu thụ điện năng thấp.
 • Có thể được sử dụng trong mọi trường hợp được thiết kế cho ATX, Micro ATX và các loại ATX khác nếu muốn.

Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn E-ATX

E-ATX thực sự là một menu ATX mở rộng và có kích thước lớn hơn nhiều so với menu ATX tiêu chuẩn. Nhưng không sao cả vì nó có nhiều tính năng và công dụng mà không một loại mainboard máy tính thông thường nào có được. E-ATX chủ yếu được sử dụng cho máy tính chơi game. Lõi này có thể được mở rộng để có nhiều bộ nhớ hơn và có thể chứa một CPU mạnh hơn với nhiều nhà hơn.

Một số tính năng của bản gốc E-ATX:

 • Có nhiều khe cắm PCI và khe cắm DIMM.
 • Tích hợp Wi-Fi, card âm thanh, khắc phục sự cố và VRM mạnh mẽ.
 • Có thể cài đặt tối đa 128GB RAM.
READ  10 Cách Chụp Màn Hình Laptop Win 10 Cực Đơn Giản, Nhanh Chóng | sola.vn

Trên đây là các loại bo mạch chủ máy tính được sử dụng phổ biến hiện nay. Ngoài ra, một số máy tính lớn còn có các tính năng như ép xung, USB 3.0, USB 3.1, tiện ích mở rộng làm mát bằng chất lỏng, v.v.

Các bộ phận chính của máy tính

Máy tính chính có nhiều thành phần khác nhau đóng vai trò trong hoạt động của máy tính. Như chúng ta sẽ thấy bên dưới hình ảnh ban đầu của một máy tính bình thường. như sau.

Khe mở rộng

Khe cắm mở rộng, như tên cho thấy, được sử dụng để cài đặt thẻ thoại, Wi-Fi hoặc thẻ mạng và VRAM. Các loại khe cắm mở rộng phổ biến được bao gồm.

Khe cắm ISA

Đây là loại khe cắm mở rộng lâu đời nhất trong lịch sử bo mạch chủ máy tính. Loại khe cắm này chỉ có ở AT nguyên bản và được phân biệt bằng màu đen. Các thẻ video hoặc thẻ âm thanh thông thường được lắp vào các khe này. Định dạng ISA đầy đủ là một cấu trúc tiêu chuẩn công nghiệp và là một bus 16 bit.

Khe cắm PCI

Hình thức hoàn chỉnh của khe PCI là giao diện của thành phần ngoại vi. Khe cắm PCI là một bộ phận quan trọng của máy tính chính hiện nay và được sử dụng rộng rãi để lắp thêm card. PCI hỗ trợ bus tốc độ cao 64-bit.

Khe cắm PCI Express

Còn được gọi là PCIe, nó là phần mới nhất và nhanh nhất của bo mạch chủ máy tính để hỗ trợ các thẻ bổ sung. Nó hỗ trợ bus nối tiếp song công đầy đủ.

Khe cắm AGP

Cổng đồ họa tăng tốc (AGP), còn được gọi là Cổng đồ họa tăng tốc, được sử dụng để gắn các card đồ họa mới nhất. AGP chạy trên bus 32-bit và cả PCIe và AGP đều có thể được sử dụng để cài đặt các card màn hình trò chơi cao cấp.

Khe cắm Ram

Các loại khe cắm RAM sau đây được bao gồm.

Khe cắm SIM

Dạng đầy đủ của khe cắm SIMM được gọi là mô-đun bộ nhớ trực tuyến duy nhất. Các khe cắm này chỉ khả dụng trên các bo mạch chủ cũ hơn và hỗ trợ bus 32-bit.

DIMM. Slots

Phiên bản đầy đủ của DIMM là một mô-đun bộ nhớ trực tuyến kép. Đây là những khe RAM mới nhất chạy trên bus 64-bit nhanh. Khe DIMM được sử dụng trong menu máy tính xách tay được gọi là SO-DIMM.

Ổ cắm CPU

Thành phần chính của máy tính là CPU socket dùng để lắp bộ vi xử lý vào main. Nhiều loại ổ cắm CPU hiện nay đã được bao gồm.

 • Ổ cắm 7: Nó là một ổ cắm 321 chân hỗ trợ các bộ vi xử lý cũ hơn như Intel Pentium 1/2 / MMX, AMD k5 / K6 và Cyrix M2.
 • Ổ cắm 370: Khe cắm chân 370 hỗ trợ bộ vi xử lý Celeron và Pentium-3.
 • Ổ cắm 775: Đây là loại khe cắm 775 chân hỗ trợ bộ vi xử lý Intel lõi kép, C2D, P-4 và Xeon.
 • Ổ cắm 1156: Loại khe cắm này chỉ có trên các bo mạch chủ mới nhất, nó là khe cắm 1156 chân hỗ trợ bộ vi xử lý Intel i3, i5 và i7 mới nhất.
 • Ổ cắm 1: Khe cắm có 1366 chân và hỗ trợ bộ vi xử lý i7 9900K mới nhất.
READ  Đồng bộ sao lưu tin nhắn Zalo trên máy tính đơn giản | sola.vn

BIOS

BIOS (Hệ thống không được mã hóa cơ bản) hoặc Hệ thống không được mã hóa chính. Nó là một phần của máy tính ban đầu dưới dạng một con chip tích hợp. Con chip này chứa tất cả các thông tin và cài đặt cơ bản mà bạn có thể sửa đổi bằng cách nhập trạng thái BIOS từ máy tính của mình.

Pin CMOS

Pin hoặc cell trong máy tính chính có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu trong BIOS và có tên đầy đủ là chất bán dẫn oxit kim loại đầy đủ. Thông thường, pin CMOS có mã CR-2032.

Kết nối điện

Đầu nối nguồn là để nhận nguồn từ SMPS (chế độ chuyển đổi nguồn điện), về cơ bản có các đầu nối. Các loại tiêu chuẩn kết nối nguồn được bao gồm

 • Chuẩn kết nối: Loại này bao gồm 2 đầu nối 6 chân và chỉ khả dụng trên các nguồn máy tính cũ hơn.
 • Chuẩn kết nối ATX: Đây là loại đầu nối mới nhất có 20 chân hoặc 24 chân. Loại đầu nối này có sẵn trên tất cả các bo mạch chủ máy tính mới nhất.

Kết nối với IDE

IDE (Integrated Drive Electronics) là loại giao tiếp tiêu chuẩn cho các thiết bị lưu trữ trên máy tính, chủ yếu được sử dụng để kết nối các ổ đĩa. Đầu nối IDE 40 chân được sử dụng để kết nối với ổ cứng IDE và đầu nối 34 chân được kết nối với ổ đĩa mềm.

Kết nối SATA

SATA (Serial Advanced Technology Annex) là giao diện bus máy tính kết nối bộ điều hợp bus chủ với các thiết bị lưu trữ chung như ổ cứng, ổ quang và ổ SSD. SATA là đầu nối 7 chân và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với kết nối IDE. Các loại cổng giao tiếp I / O cơ bản của máy tính chính chủ yếu như hình bên dưới.

Chọn đúng bo mạch chủ tương thích với các bộ phận khác của máy tính là điều cần thiết để xác định tổng tốc độ của máy. Khi bạn biết các thành phần máy tính lớn khác nhau, thật dễ dàng để thiết lập máy tính của bạn hoặc chủ động giải quyết các vấn đề phần cứng chính trên bo mạch chủ.

Như vậy chúng ta thấy rằng main hay bo mạch chính của máy tính là bộ phận chính và đóng vai trò rất quan trọng trong cấu tạo của máy tính. Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bo mạch chủ máy tính và các thành phần của chúng.

Các câu hỏi thường gặp

Bo mạch chủ máy tính là gì?

Bo mạch chính của máy tính, còn được gọi là bo mạch chủ, là bảng mạch in (PCB). Bo mạch chủ là xương sống của máy tính, qua đó tất cả các bộ phận và thành phần bên ngoài được kết nối với nhau.

Các loại bo mạch chủ máy tính

 • Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn AT
 • Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn ATX
 • Nguồn gốc của máy tính ATX hiện đại
 • Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn Micro ATX
 • Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn ITX Mini
 • Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn E-ATX

Các bộ phận chính của máy tính

 • Khe mở rộng
 • Khe cắm ISA
 • Khe cắm PCI
 • Khe cắm PCI Express
 • Khe cắm AGP
 • Khe cắm Ram
 • Ổ cắm CPU
 • BIOS
 • Pin CMOS
 • Kết nối điện
 • Kết nối với IDE
 • Kết nối SATA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud