Lỗi máy tính bị tắt đột ngột và restart liên tục | sola.vn

Lỗi máy tính dừng đột ngột và khởi động lại liên tục

Có nhiều lý do khiến máy tính của bạn có thể khởi động lại hoặc tự động tắt. Đó là do sự cố phần cứng như lỗi RAM, main board, bộ nguồn, ổ cứng, nhiệt độ thiết bị quá cao, … Về phần mềm, nguyên nhân thường gặp nhất là do máy bị nhiễm virus, mã độc. độc hại hơn phần mềm. Mỗi nguyên nhân có một cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần thực hiện các bước tích cực để bảo vệ máy tính và thông tin cá nhân của mình.

1. Nhiễm virus, phần mềm độc hại

Những lý do khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Hình 2

Theo một báo cáo mới đây, thiệt hại do virus máy tính gây ra cho người dùng Việt Nam lên tới 10.400 tỷ đồng năm 2016 (so với 8.700 tỷ đồng năm 2015). Đây là kết quả của chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn Công nghệ BKAV thực hiện. Dự báo, vấn đề an ninh-bảo mật dữ liệu năm 2017 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng và doanh nghiệp.

Virus ở khắp mọi nơi như email, mạng xã hội, các trang web độc hại và quảng cáo bật lên luôn là mối đe dọa. Mặc dù đã có những biện pháp để ngăn chặn những mối đe dọa như vậy nhưng đôi khi máy tính của bạn vẫn bị nhiễm virus.

Nhiễm virus hay phần mềm độc hại, mã độc là nguyên nhân rất phổ biến trong thời đại tốc độ phát triển internet ngày càng nhanh, gây ra các vi phạm bảo mật, nguy cơ lây lan virus cho người dùng, .. nhiều người dùng bị nhiễm virus. máy tính và nguyên nhân. Khởi động lại máy liên tục.

Phòng ngừa: Bạn nên sử dụng phần mềm diệt vi rút có khả năng bảo vệ mạnh mẽ như:

 • Kaspersky Antivirus / Internet Security / Complete Security
 • Bitdefender Bảo mật mạng / Hoàn thành bảo mật
 • Avast Free Antivirus / Pro / Internet Security
 • Avira Free Antivirus / Pro / bảo mật mạng
 • Norton Antivirus
READ  Diablo 2 Resurrected bị lỗi thảm họa | sola.vn

Thông thường phần mềm này có giá thành cao, bạn có thể sử dụng các phiên bản miễn phí của Avast, Avira,… tuy miễn phí nhưng chúng rất mạnh, được tích hợp nhiều tính năng cao cấp giúp bảo vệ máy tính của bạn. , …

Làm thế nào để khắc phục: Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus, bạn cần kết nối mạng ngay lập tức, sau đó thực hiện quét virus cho toàn bộ hệ thống. Để an toàn, bạn cần cài đặt đầy đủ hệ điều hành. Bạn cần tạo USB boot dùng để bảo mật máy tính vào Mini Windows để kiểm tra và diệt virus. Nếu vẫn xảy ra lỗi tự động reset hoặc tắt máy thì không phải do virus mà là do phần cứng.

2. Ổ cứng là một “bad sector”

Những lý do khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Hình 3

Điều này thường là do ổ cứng của bạn bị bad sector hoặc hoạt động không tốt. Khi người dùng thao tác với một tập tin nằm trên phần ổ cứng bị lỗi, hệ thống sẽ tự động khởi động lại ngay lập tức. Trong hệ điều hành Windows 10, sự cố này xảy ra thường xuyên và đặc biệt gây khó chịu cho người dùng.

Làm thế nào để kiểm tra

Nếu đã có USB boot, bạn có thể truy cập Mini Windows để kiểm tra lỗi. Nếu không, bạn có thể kiểm tra nó ngay bên dưới:

Bước 1: bên trong Chương trình quản lý dữ liệuChọn phần để kiểm tra, sau đó nhấp chuột phải và chọn Tính chất;

Những lý do khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Hình 4sau đó

Bước 2: Bấm vào tab Công cụ Sau đó nhấn چک;

Những lý do khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Hình 5
sau đó

Bước 3: Trong hộp thoại xuất hiện, nhấp vào Quét ổ đĩa Quét và sửa ổ cứng của bạn

Những lý do khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Hình 6sau đó

3. Lỗi liên quan đến thẻ video

Những lý do khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Hình 7

Card màn hình (VGA) là một bộ phận quan trọng của máy tính. Trình điều khiển là phần mềm trích xuất và quản lý phần cứng của thiết bị này. Và tất nhiên khi driver bị lỗi thì card màn hình hoạt động không tốt sẽ gây ra lỗi trên.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng các công cụ yêu cầu sử dụng đồ họa cao như game hay vẽ kỹ thuật, sử dụng các phần mềm đồ họa nặng thì card đồ họa rất dễ bị ngợp. Và nó sẽ khiến máy tính tự khởi động lại hoặc thậm chí tắt đột ngột.

READ  Mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần mà vẫn tươi bằng 1 tời giấy | sola.vn

Phòng ngừa:

 • Luôn cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất
 • Hạn chế sử dụng các ứng dụng đồ họa chất lượng cao trong thời gian dài sẽ rất hại cho card đồ họa và các thiết bị phần cứng khác.

Làm thế nào để khắc phục: Kiểm tra xem bạn đã cài đặt card màn hình tương thích với kiểu card VGA trong Windows chưa. Nếu bạn đã cài đúng cách mà vẫn không khắc phục được lỗi trên thì lời khuyên ở đây là bạn nên nâng cấp driver VGA phiên bản mới nhất. Đừng quên tìm kiếm các trình điều khiển tiêu chuẩn trên trang chủ của nhà sản xuất thay vì sử dụng các công cụ của bên thứ ba.

4. ram lỏng

Những lý do khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Hình 8

Khả năng máy tính của bạn có RAM mềm là rất cao. RAM là bộ nhớ trong của máy tính đóng vai trò quan trọng giúp máy tính hoạt động. Một khi kết nối chân RAM với bo mạch chính không tốt sẽ khiến tín hiệu kết nối giữa hai thiết bị này không được liên tục. Điều này khiến máy tính của bạn tự động tắt hoặc khởi động lại.

Thông thường, khi máy tính gặp các lỗi liên quan đến bộ nhớ RAM, ban đầu hệ thống sẽ có thông báo thoại “bíp bíp …”. Đây là điểm mà bạn phải lưu ý khi xác định nguyên nhân gây ra lỗi.

Phòng ngừa:

 • Thường xuyên vệ sinh máy tính, các phần cứng như RAM – chân RAM, khe cắm RAM, …
 • Nếu bộ nhớ RAM có dung lượng thấp, hãy xem xét khả năng tăng RAM.

Làm thế nào để khắc phục: Khởi động máy tính, xem âm thanh Quán ba Đã loại trừ ban đầu cho các lỗi chẩn đoán. Bạn cần tháo ram ra để vệ sinh các chân tiếp xúc của dao, sau đó dùng khăn mềm hoặc chổi lau để làm sạch khe cắm ram trên bo mạch chính.

5. Nguồn điện kém – không đủ công suất

Những lý do khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Hình 9

Giao điện là một công cụ phần cứng rất quan trọng, công cụ này cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Vì là linh kiện điện nên linh kiện máy tính chỉ hoạt động khi được cấp nguồn đúng. Vì vậy khi nguồn máy tính sẽ khiến máy tính của bạn khởi động lại hoặc tắt nguồn liên tục. Nguy hiểm hơn, nó còn có thể gây hư hỏng phần cứng.

READ  Top 10 quán cà phê đẹp quận Bình Thạnh mà bạn không nên bỏ qua | sola.vn

Phòng ngừa: Bạn có thể sử dụng phần mềm http://www.almico.com/sfdownload.php để cài đặt thông số cấp nguồn trên máy tính. Tuy nhiên, các thông số chỉ mang tính chất tham khảo, để có những con số chính xác hơn, nên sử dụng thiết bị đặc biệt.

Làm thế nào để khắc phục: Đảm bảo công suất lớn để tăng nguồn điện cung cấp, phù hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống. Ngoài ra, nguồn điện trong gia đình bạn cũng cần được ổn định bằng các loại ổn áp đặc biệt. Đây là điều cần thiết không chỉ đối với máy tính mà còn đối với các thiết bị điện tử khác mà bạn sử dụng.

6. Nhiệt độ máy tính quá cao

Những lý do khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Hình 10

Người ta thường nói “Không phải cái gì cũng tốt! – Có, khi nhiệt độ của các thiết bị trong máy tính của bạn quá cao, nó sẽ gây hại. Nhất là khi bạn sử dụng máy tính liên tục, không ngừng nghỉ. Quạt tản nhiệt là bộ phận giúp tản nhiệt cho máy, khi máy hoạt động không tốt thì bạn biết hậu quả sẽ như thế nào. Ngoài ra, sau một thời gian dài sử dụng máy tính, lớp keo tản nhiệt của máy có thể bị khô, khiến chip bị quá nhiệt và khiến máy tính tự động khởi động lại hoặc tắt để bảo vệ an toàn cho bo mạch, CPU và các công cụ khác.

Phòng ngừa:

 • Thường xuyên kiểm tra keo tản nhiệt và hoạt động của quạt tản nhiệt;
 • Hạn chế sử dụng lâu dài, liên tục. Máy tính phải được “thư giãn” để cho phép liên tục, ấm.

Làm thế nào để khắc phục:

 • Kiểm tra và vệ sinh quạt tản nhiệt.
 • Dán keo nhiệt lên chip, không quá dày cũng không quá mỏng.
 • Đối với máy tính để bàn, có thể lắp thêm quạt tản nhiệt cho thùng máy.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột hoặc khởi động lại liên tục, hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud