Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính Windows 10 | sola.vn

Virtual RAM là gì và khi nào thì cấu hình Virtual RAM?

Bộ nhớ ảo là một tính năng được Microsoft phát triển trong hệ điều hành Windows, nó giúp người dùng tận dụng một phần nhỏ dung lượng ổ đĩa trống để cấu hình làm RAM ảo, cho phép tăng tốc quá trình xử lý khi cần thiết.

Có hai loại bộ nhớ chính trong máy tính: ổ cứng (HDD hoặc SSD) và RAM. Ổ cứng là nơi lưu trữ mọi thông tin cá nhân của bạn, RAM thì khác, nó lưu trữ một lượng dữ liệu nhất định của các chương trình mà bạn đang mở.

Nếu bạn sử dụng hết RAM hiện có cho hệ thống, nó sẽ chọn bộ nhớ ảo – nơi đang tải tập tin – để tạm thời mở rộng bộ nhớ RAM lên mức cao hơn để chạy chương trình bạn cần. Dung lượng bộ nhớ ảo là dung lượng bạn có thể tiết kiệm từ ổ cứng để chạy RAM hiệu quả hơn. Bộ nhớ RAM ảo sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn quản lý nhiều dữ liệu cho hầu hết các ứng dụng cũ đang chạy.

Tuy nhiên, RAM ảo truyền thống (bao gồm cả SSD) từ ổ cứng HDD sẽ hoạt động kém hơn RAM thật. Khi hệ thống sắp hết RAM, một tệp tải trang sẽ xuất hiện. Một số thông tin được lưu trữ trong RAM sẽ chuyển đến tệp tải trang này để cung cấp thêm dung lượng trống cho các tính năng yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao hơn.

READ  10 tùy chỉnh Start Menu Windows 10 thân thiệt hơn | sola.vn

Những người thường xuyên sử dụng và thử nghiệm với máy tính có RAM khoảng 4GB trở xuống sẽ cảm thấy khó khăn nếu họ muốn chạy các ứng dụng đòi hỏi nhiều RAM như Photoshop, Trò chơi và trình duyệt web. Thiết lập RAM ảo là một phương pháp tiết kiệm chi phí để tối ưu hóa trải nghiệm, đặc biệt hữu ích đối với những người có máy tính chỉ hỗ trợ một khe cắm RAM duy nhất.

Thiết lập RAM ảo có hại không?

Câu trả lời là có. Như bạn đã biết, mọi thứ đều tồn tại, và ổ cứng cũng vậy. Trong công việc tiêu chuẩn, ổ cứng phải trải qua hàng trăm nghìn bước mỗi ngày để đọc và ghi dữ liệu, và khi nó cần chức năng bộ nhớ đệm ảo (RAM ảo), tất nhiên, tuổi của nó sẽ giảm hơn nữa.

Tuy có thể tiết kiệm được một khoản tiền nâng cấp phần cứng nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng vì RAM ảo khi cấu hình không nhiều, chỉ khoảng vài chục MB đến 100MB. Ngoài ra, giá bán RAM hiện nay cũng rất rẻ chỉ khoảng 500.000 đồng nên đầu tư một lần là bạn có thể yên tâm sử dụng trong vài năm tới.

Cách cấu hình RAM ảo cho Windows 10

Nếu bạn hiện chưa có bản nâng cấp phần cứng và muốn thử nghiệm, bạn có thể thử cấu hình RAM như bên dưới. Trước khi thực hiện, hãy đảm bảo rằng tất cả thông tin công việc đã được lưu lại.

READ  Svchost.exe chiếm nhiều bộ nhớ Windows và cách khắc phục | sola.vn

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X Để bật menu cài đặt nhanh trong Windows.

Hướng dẫn cấu hình RAM ảo cho máy tính chạy Windows 2

Bước 2: Nhấn một Để bắt đầu menu Hệ thống.

Hướng dẫn cấu hình RAM ảo cho máy tính chạy Windows 3

Bước 3: Chọn cái khác Thông tin hệ thống Như hình bên dưới.

Hướng dẫn cấu hình RAM ảo cho máy tính chạy Windows 4

Bước 4: Nhấp vào mục Thiết lập hệ thống nâng cao.

Hướng dẫn cấu hình RAM ảo cho máy tính chạy Windows 5

Bước 5: Đang thực hiện > Lựa chọn Cài đặt.

Hướng dẫn cấu hình RAM ảo cho máy tính chạy Windows 6

Bước 6: Khi cửa sổ Tùy chọn hiệu suất Rõ ràng, nhấp vào mục Trình độ cao.

Hướng dẫn cấu hình RAM ảo cho máy tính cài đặt Windows 7

Bước 7Nhấp chuột thay đổi Trong các tùy chọn Bộ nhớ ảo Trong Bồ tắm Trình độ cao Và sau đó thay đổi hướng dẫn như bên dưới.

Hướng dẫn cấu hình RAM ảo cho máy tính chạy Windows 9

Bước 8: Tại tùy chọn Tự động điều chỉnh kích thước tệp cho tất cả các trình điều khiển Bỏ chọn và chọn ổ đĩa mà bạn đã cài đặt Windows.

Hướng dẫn cấu hình RAM ảo cho máy tính cài đặt Windows 10

Bước 9: Bấm vào tùy chọn Kích thước tùy chỉnh Điền lại Kích thước ban đầuKích thước tối đa.

Đối với Windows 32 bit, nếu dung lượng RAM hiện tại nhỏ hơn 3GB và đối với Windows 64 bit là nhỏ hơn 4,5GB, hãy nhập phần kích thước ban đầu gấp đôi RAM hiện tại hoặc có thể gấp 3 lần nếu dung lượng đĩa Windows được cài đặt. . Hơn

Ngược lại, đối với máy chạy Windows 32-bit có dung lượng RAM từ 3 GB trở lên và đối với Windows từ 4,5 GB đến 64-bit, người dùng có thể điều chỉnh kích thước ban đầu và kích thước tối đa để giảm một nửa dung lượng RAM gốc của máy. وي. .

READ  15+ Cách Tăng Tốc Độ Máy Tính Win 10 ĐƠN GIẢN | sola.vn

Bước 10: Để kết thúc, nhấn không sao đâu Khởi động lại thiết bị.

Đơn giản như vậy, không cần thêm ứng dụng của bên thứ ba, bạn có thể cấu hình RAM ảo trong hệ điều hành Windows 10 như bình thường. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè trên mạng xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud