Hợp đồng điện tử là gì? Giá trị pháp lý, ưu nhược điểm và sự khác biệt | sola.vn

Kính Nghiệm 0 lượt xem

Trong thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay, việc ký kết hợp đồng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết nhờ sự ra đời của hợp đồng điện tử. Vậy hợp đồng điện tử là gì? Điều gì làm cho nó khác với hợp đồng giấy truyền thống? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiênHợp đồng điện tử là gì? Giá trị pháp lý của loại hợp đồng điện tử

Căn cứ vào Điều 33, Đạo luật Giao dịch Điện tử 2005: Hợp đồng điện tử là một loại thỏa thuận trong đó các bên đồng ý tạo ra, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ. Được truyền, nhận và lưu trữ trên các phương tiện điện tử như phương tiện điện tử, điện tử, kỹ thuật số, quang học và các phương tiện điện tử khác. “

Hợp đồng điện tử là gì? Giá trị pháp lý của loại hợp đồng điện tử

Mặc dù hợp đồng được trình bày dưới dạng điện tử, tuy nhiên Giá trị pháp lý vẫn được pháp luật thừa nhận Và được sử dụng khi một trong hai bên không đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận hoặc vi phạm các điều khoản được quy định trong thỏa thuận. Ngoài ra, hợp đồng điện tử phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • đầu tiên: Nội dung của hợp đồng điện tử phải được giữ nguyên vẹn và không có bất kỳ sự chỉnh sửa thông tin nào, chỉ thay đổi về hình thức được tạo ra trong quá trình gửi và lưu trữ thông tin hợp đồng.
 • thứ hai: Nội dung của hợp đồng điện tử có thể được mở, đọc hoặc xem bằng phương thức mã hóa hợp pháp do hai bên thỏa thuận.

2Đặc điểm của hợp đồng điện tử

Có thể kể đến một số đặc điểm của hợp đồng điện tử mà bạn cần biết khi sử dụng như sau:

 • Thông tin hợp đồng được thể hiện bằng thông tin điện tử: Mới đối với hợp đồng điện tử nơi thông tin được lưu trữ dưới dạng điện tử. Bạn không phải lo lắng về việc mất hồ sơ giấy hoặc lưu giữ một khối hồ sơ đầy đủ.
 • Thỏa thuận bao gồm ít nhất ba khía cạnh: Ngoài hai vấn đề trong hợp đồng thường là giữa người bán và người mua, thì vấn đề thứ ba xuất hiện là người đứng giữa hai người còn lại. Bên thứ ba có thể là nhà cung cấp mạng hoặc cơ quan có thẩm quyền xác minh chữ ký số. Trong quá trình thực hiện hoặc đàm phán một thỏa thuận, bên thứ ba không có thẩm quyền. Họ chỉ có thẩm quyền hỗ trợ các hợp đồng có giá trị pháp lý.
 • Giá trị pháp lý có phần hạn chế: Căn cứ vào Điều 1 của Luật Giao dịch điện tử năm 2005, phạm vi sử dụng hợp đồng điện tử trong hoạt động, kinh doanh và các hoạt động khác của các cơ quan chính phủ do luật định. Do đó, hợp đồng sử dụng đất, giấy chứng nhận kết hôn hay các hợp đồng dân sự khác, hợp đồng điện tử đều không có giá trị pháp lý.
 • Dễ dàng truy cập ở mọi nơi: Bởi vì thỏa thuận được tạo bằng điện tử, không nhất thiết phải hợp nhất hai điều khoản mà bạn có thể ký thỏa thuận giữa hai bên ở bất kỳ đâu.
READ  Mua máy ép trái cây công suất lớn có được những lợi ích nào? | sola.vn

Đặc điểm của hợp đồng điện tử

3 Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng điện tử

Cái gì cũng có hai mặt, mặt tốt và mặt xấu. Vậy hợp đồng điện tử có những ưu và nhược điểm gì?

Theo sở thích:

 • Dễ dàng và nhanh chóng: Hợp đồng điện tử có thể được ký kết ở bất cứ đâu mà không cần sự đồng ý của hai bên. Ngoài ra, hợp đồng điện tử thay thế hợp đồng giấy, giúp bảo vệ môi trường.
 • Tìm kiếm và Tìm kiếm dễ dàng: Bạn không cần phải “gắn kết” các hợp đồng lưu trữ mà giờ đây chỉ cần tìm kiếm trên dữ liệu là bạn có thể xác định nhanh chóng và chính xác hợp đồng đã ký, hợp đồng còn lại hay hợp đồng được hoàn lại.
 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Đây là lý do chính tại sao các hợp đồng điện tử được tạo ra. Tất cả các quy trình hợp đồng được thực hiện trực tuyến mà không cần phải in, quản lý hoặc lưu trữ số lượng lớn hợp đồng, hoặc có thể giảm thời gian cần thiết để chuyển giao hợp đồng hoặc đến gặp trực tiếp.

Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng điện tử

Về mặt nhược điểm:

 • Khó khăn trong việc nhận ra xung đột: Vì hợp đồng điện tử có thể được ký kết ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào nên việc xác định thời điểm chấm dứt hợp đồng là rất khó, và đặc biệt là đối với hợp đồng quốc tế thì rất khó xác định địa điểm.
 • Mất hoặc tiết lộ dữ liệu: Việc mất hoặc tiết lộ thông tin đó là do bên thứ ba có quyền xác minh thông tin điện tử gây ra. Dữ liệu có thể bị tin tặc tấn công để bán dữ liệu ra nước ngoài và đây là điểm yếu chết người của các hợp đồng quyền lực.
READ  Cách yêu cầu cứu trợ nhanh chóng dịch Covid-19 qua SOSmap | sola.vn

4Các loại hợp đồng điện tử phổ biến hiện nay

Phân loại theo công nghệ sử dụng

Căn cứ vào thực tế, hợp đồng công nghệ được chia thành 3 loại dựa trên công nghệ được sử dụng:

1. Hợp đồng tùy chỉnh được đăng trên trang web bởi một bên

Là loại hợp đồng được soạn thảo trên giấy sau đó được soạn thảo và đưa lên website để các bên ký kết.

Các hợp đồng sẽ được công bố trên trang web thường sẽ ở dạng file PDF, có nút tick để xác nhận đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận và 2 bit để lựa chọn đồng ý hoặc không đồng ý để ký vào thỏa thuận.

Thỏa thuận truyền thống được một nhóm đăng trên web

2. Hợp đồng điện tử được thực hiện thông qua giao dịch điện tử

Đây là hợp đồng không được cung cấp như các hợp đồng khác mà được tạo tự động. Thông tin khách hàng nhập vào được máy tính thu thập và xử lý.

Sau khi điền, thông tin Sẽ được biên dịch Khi kết thúc giao dịch và hiển thị lại cho khách hàng. Cuối cùng, khách hàng xác nhận sự đồng ý của mình và một bản sao lưu sẽ được gửi đến khách hàng qua email hoặc điện thoại.

Một hợp đồng điện tử được tạo ra thông qua một đường truyền điện tử

3. Hợp đồng điện tử được tạo qua email

Đây là hình thức sử dụng email để ký hợp đồng. Các quy trình tương tự như thỏa thuận truyền thống, nhưng tồn tại Điểm khác biệt Nó là một công cụ để ký kết thỏa thuận. Máy tính, email, …

Một số ưu điểm của loại hợp đồng điện tử này là tốc độ, thông tin chi tiết, tiết kiệm thời gian chi phí, … Ngoài ra, còn một số nhược điểm như tính bảo mật thấp, dễ bị lộ thông tin và chịu trách nhiệm pháp lý. Các bên còn yếu.

  Thỏa thuận điện tử được tạo qua email

Sắp xếp theo chủ đề, mục đích, nội dung, v.v.

1. Hợp đồng công việc điện

Hợp đồng làm việc điện tử cũng giống như các loại hợp đồng làm việc truyền thống khác, nó là hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động về các điều khoản, mức lương, trách nhiệm của mỗi bên, v.v. Thông tin này được lưu trữ dưới dạng thông tin điện tử và có giá trị như nhau. Hợp đồng làm việc bằng văn bản.

READ  5 Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục Điều Hoà Daikin Nháy Đèn Xanh | sola.vn

Đây là những đặc điểm của hợp đồng Chủ thể là nhân viên và nhân viên. Một số loại hợp đồng công việc điện như sau:

 • Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.
 • Hợp đồng lao động có thời hạn.
 • Hợp đồng làm việc theo mùa vụ hoặc một công việc cụ thể.

Hợp đồng làm việc điện

2. Hợp đồng dân sự điện tử

Hợp đồng dân sự điện tử là loại hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên về việc chấm dứt, thay đổi hoặc nghĩa vụ dân sự dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật. Đó là thỏa thuận về lợi ích hợp pháp của các bên và các bên không cần họp để ký mà chỉ cần thông qua phương tiện điện tử.

Ngoài ra, còn một số lĩnh vực không triển khai hình thức điện tử:

 • Không áp dụng đối với trường hợp cấp giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác.
 • Giấy tờ thừa kế, đăng ký kết hôn, sắc lệnh ly hôn, giấy khai sinh, giấy chứng tử, phiếu bầu và các giấy tờ khác.

Đặc điểm của Hợp đồng dân sự điện tử: Chủ thể phải là cá nhân hoặc pháp nhân. Các loại hợp đồng trong hợp đồng dân sự điện tử như: hợp đồng song vụ, hợp đồng đơn vụ, hợp đồng chính, hợp đồng phụ, hợp đồng vì lợi ích của bên thứ ba và hợp đồng có điều kiện.

Hợp đồng dân sự điện tử

3. Hợp đồng thương mại điện tử

Hợp đồng thương mại điện tử là một loại hợp đồng mà một bên là thương nhân và bên kia phải có chức năng pháp lý để xác định hợp đồng dưới dạng thông điệp dữ liệu. Thông tin và dữ liệu phải đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật do pháp luật quy định.

Các tính năng của hợp đồng thương mại điện tử như sau:

 • Các chủ đề bao gồm quản trị kinh doanh một mặt và quản lý pháp lý.
 • Mục đích của thỏa thuận là lợi nhuận.
 • Trong hợp đồng này, đối tượng của hợp đồng là vật chất. Hợp đồng thương mại điện tử bao gồm hợp đồng mua bán hàng hóa và hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Hợp đồng thương mại điện tử

5So sánh hợp đồng quyền lực và hợp đồng truyền thống

Dưới đây là bảng so sánh giữa hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống, mời các bạn theo dõi:

So sánh hợp đồng quyền lực và hợp đồng truyền thống

Tiêu chuẩn Hợp đồng điện tử Thỏa thuận truyền thống
Cơ sở pháp lý hiện hành Luật Giao dịch điện tử 2005, Bộ luật Dân sự 2005. Bộ luật dân sự cuối cùng năm 2015.
Làm thế nào hợp đồng được thực hiện Điều này được thực hiện bằng các phương pháp như chữ viết, âm thanh, hành động và các hình thức khác được truyền qua hai bên.
Thỏa thuận nội dung

Ngoài nội dung của thỏa thuận truyền thống, hai bên có thể thỏa thuận:

 • Chứng nhận Chữ ký Điện tử.
 • Các kỹ thuật điện khác nhau.
 • Điều khoản đảm bảo quyền riêng tư.

Nội dung của thỏa thuận tập quán có thể bao gồm:

 • Đối tượng của hợp đồng.
 • Số lượng, phương thức thanh toán.
 • Địa điểm và thời gian ký kết hợp đồng.
 • Khoản của thỏa thuận.
 • Giải quyết tranh chấp

Mời bạn tham khảo các mẫu smartphone đang kinh doanh tại Điện máy XANH để có thể dễ dàng xem thông tin:

Trên đây là những thông tin về đặc điểm của hợp đồng điện lực cũng như các loại hợp đồng điện lực phổ biến hiện nay. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud