Hệ điều hành FreeDOS là gì? So sánh FreeDOS với Windows | sola.vn

Đối với hầu hết chúng ta, những hệ điều hành phổ biến cho máy tính như Windows hay MAC OS đã không còn quá xa lạ. Hoặc nếu bạn có một chút kiến ​​thức cơ bản về lập trình, những cái tên như Linux hay Obot cũng rất quen thuộc. Tuy nhiên, bạn có biết rằng DOS – hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới nhưng giờ đang dần lùi về quá khứ?

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới

Hệ điều hành FreeDOS là gì?

FreeDOS có nguồn gốc từ DOS (Disk Operation System) – một hệ điều hành được thiết kế dưới dạng mã nguồn mở và rất phổ biến từ năm 1981 đến 1995. Đây là thời điểm IBM vẫn còn là một thế lực lớn trong ngành công nghiệp máy tính. Vào thời điểm đó, số lượng người dùng máy tính IBM chạy nền tảng DOS là rất lớn.

Vì là hệ điều hành mã nguồn mở nên sau này DOS có nhiều phiên bản khác, trong đó phổ biến nhất là phiên bản Microsoft MS-DOS. Ngoài ra, còn có những cái tên như PTS-DOS, PC-DOS, 86-DOS, OpenDOS, ROM-DOS và DR-DOS. Sau đó, một công ty do Bill Gates điều hành đã mua QDOS và 86-DOS cho máy tính IBM.

READ  Top 6 phần mềm giả lập iOS tốt nhất hiện nay dành cho máy tính | sola.vn

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới 2

Tại sao DOS dần bị lãng quên?

Trong những ngày đầu, hệ điều hành Windows được Microsoft lập trình như một phiên bản DOS riêng biệt. Nhưng kể từ khi Windows 95 ra đời, Bill Gates và các cộng sự đã thiết kế hệ điều hành riêng hoàn toàn độc lập và không yêu cầu giấy phép từ hệ điều hành DOS. Vào thời điểm đó, DOS không còn là yếu tố thiết yếu trong hệ thống máy tính cá nhân và sau đó dần bị lãng quên.

Một yếu tố khác khiến DOS khó bùng nổ là người dùng thông thường khó sử dụng giao diện hệ điều hành – đối tượng chiếm phần lớn trong cộng đồng nhưng không am hiểu nhiều về công nghệ. Ngoài ra, DOS chỉ có thể hỗ trợ bộ nhớ trong 2GB và không thể chạy song song nhiều tiến trình.

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới 3

Sự khác biệt chính giữa Windows và DOS

Điểm khác biệt lớn nhất và cũng là yếu tố khiến Windows trở nên phổ biến là hệ điều hành của Microsoft có giao diện người dùng dễ hiểu, cho phép chủ sở hữu thiết bị đặt hàng thông qua các biểu tượng, hình ảnh và ảnh chụp. Đồng thời, người dùng DOS buộc phải nhập lệnh với mã văn bản chính xác, tạo ra nhiều trở ngại về mặt trải nghiệm.

Sự ra đời của FreeDOS

Mặc dù đã đạt đến đỉnh cao từ lâu, DOS đã được sử dụng theo nhiều cách khác nhau với sự ra đời của FreeDOS. Kỹ sư phần mềm Jim Hall đã hợp tác với một nhóm các lập trình viên khác để phát triển FreeDOS sau khi Microsoft chính thức đóng cửa mảng kinh doanh MS-DOS. FreeDOS mang đến nhiều cải tiến nhằm nâng cao tính tương tác và bổ sung thêm nhiều tính năng.

READ  Hướng dẫn cách Repair Windows 10 để sửa lỗi hệ thống | sola.vn

Hiện tại, phiên bản FreeDOS thường được cài đặt sẵn trên máy tính cá nhân để sử dụng thay thế nếu nền tảng Windows đang chạy trên máy tính để bàn hoặc Máy tính xách tay của bạn bị lỗi. FreeDOS là một công cụ mạnh mẽ nếu bạn muốn tạo nguyên mẫu Windows, kiểm tra, cài đặt lại, sử dụng FileGuest hoặc khắc phục các lỗi Windows. Theo một nghĩa nào đó, hệ điều hành FreeDOS có ý nghĩa Hệ điều hành không có hệ điều hành được cài đặt sẵn.

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới 4

Các câu hỏi thường gặp

دی Máy tính xách tay DOS miễn phí là gì?

Máy tính xách tay DOS miễn phí là máy tính không được cài đặt sẵn bất kỳ hệ điều hành nào tại thời điểm bán, với giá rẻ.

کله DOS miễn phí được sử dụng khi nào?

Hệ điều hành FreeDos được cài đặt trên các máy tính để chúng ta có các phương án dự phòng trong trường hợp máy tính bị lỗi Windows, khi máy tính gặp sự cố đăng nhập Win, muốn bung file Ghost, sửa lỗi OS, Cài lại Windows. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud