HDMI 2.1 là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về HDMI 2.1 | sola.vn

HDMI 2.1 là một bước tiến mới so với HDMI thông thường, vì nó sẽ giúp nâng độ phân giải của TV lên 4K, 8K. Bạn có thể dễ dàng truyền âm thanh và hình ảnh chất lượng cao với cáp HDMI 2.1. Vậy HDMI 2.1 là gì? Tìm hiểu tất cả những điều bạn cần biết về HDMI 2.1 cùng Điện máy XANH!

Đầu tiênHDMI 2.1 là gì? Các tính năng của HDMI 2.1

HDMI là viết tắt của High Definition Multimedia Interface, còn được gọi là Giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. HDMI cho phép kết nối và truyền hình ảnh, âm thanh giữa các thiết bị thông qua cáp mà bạn thường gọi là cáp HDMI.

HDMI 2.1 cho chất lượng hình ảnh tốt hơn 10K, 8K / 60 khung hình / giây hoặc 4K / 120 khung hình / giây Cảm ơn sự hỗ trợ từ Data Communications 48Gb / giây Khoảng 3 lần so với tiêu chuẩn HDMI 2.0 hiện tại Là 18Gbps.

READ  Internet tivi Sony 40 inch KDL-40W650D chính hãng Nguyễn Kim | sola.vn

Tần số quét HDMI 2.1 là 120Hz nên dễ dàng đáp ứng cho các thiết bị có độ phân giải 10K Cáp HDMI 2.0 có khả năng xử lý gấp đôi.

HDMI

Ngoài ra, HDMI 2.1 còn sở hữu tính năng HDR động Sắp xếp và điều phối khung thông tin hình ảnh theo từng khung hình (dựa trên công nghệ Dolby Vision, HDR10 +) để mang đến cho người dùng trải nghiệm màu sắc và độ tương phản rõ ràng.

Để tận dụng tối đa băng thông HDMI 2.1, bạn nên chọn cáp HDMI tốc độ cao. Bạn vẫn có thể sử dụng cáp 2.0 nhưng tốc độ kết nối và đường truyền HDMI giảm xuống 1/3 so với dòng 2.1.

Bạn vẫn có thể sử dụng cáp 2.0 nhưng tốc độ kết nối và truyền tải đã giảm xuống còn 1/3 so với dòng HDMI 2.1.

Cáp HDMI 2.0 tròn 2.0m eVALU DS201-WB

Tuy nhiên, cáp HDMI tốc độ cao mới sẽ không thay đổi giắc cắm cáp HDMI và kích thước cổng hoặc kiểu kết nối. Do đó, nó hoàn toàn phù hợp để kết nối với các thiết bị cũ.

2Sự khác biệt giữa HDMI 2.1 và HDMI

Cổng kết nối HDMI dành cho TV có Công nghệ màn hình 4K UHD. Vì vậy, để có được chất lượng hình ảnh, nội dung 4K UHD là điều cần thiết Đầu nối HDMI 2.0.

Từ đó, cổng kết nối HDMI 2.0 ra đời. Khi sử dụng cổng kết nối Content HDMI 2.0, chất lượng hình ảnh có tốc độ làm tươi màn hình 50 – 60Hz.

Khi sử dụng cổng kết nối Content HDMI 2.0, chất lượng hình ảnh có tốc độ làm tươi màn hình 50 - 60Hz.

Cáp HDMI 2.0 phẳng 2m Xmobile DS135-2TB Đen

Ngày nay, công nghệ màn hình TV đã phát triển Màn hình 8K Yêu cầu băng thông lớn, có khả năng truyền dữ liệu và nội dung 8K mạnh mẽ. Chín Cổng kết nối HDMI 2.1 “ HDMI 2.1 HDMI 2.0 ra đời có tốc độ truyền tải cao gấp đôi để hỗ trợ video chất lượng tốt.

READ  Cách kết nối mạng tivi sony với 7 bước đơn giản | sola.vn

Sự khác biệt giữa HDMI 2.1 và HDMI

3Các tính năng tốt nhất của HDMI 2.1

Tốc độ làm mới có thể thay đổi (VRR)

HDMI 2.1 có nhiều tính năng tuyệt vời giúp Chọn tốc độ làm tươi màn hình. Do đó, HDMI 2.1 có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu của các thiết bị ngoại yêu cầu độ trễ thấp như kính thực tế ảo VR, AR,… trải nghiệm chơi game và xem phim thực tế ảo sẽ chân thực, bắt mắt mà rất ít hỏng hóc. .

Tốc độ làm mới thay đổi được sử dụng để loại bỏ hiện tượng giật hình, độ trễ hoặc xé màn hình để có trải nghiệm xem TV dễ dàng hơn, sáng hơn và chi tiết hơn.

Tốc độ làm mới có thể thay đổi (VRR)

Trạng thái độ trễ thấp tự động (ALLM)

Chế độ tự động độ trễ thấp hoạt động khi kết nối với màn hình, chất lượng hình ảnh đạt được với tần suất tối ưu và độ trễ tối thiểu khi chơi game hoặc sử dụng các ứng dụng thực tế ảo, nội dung gốc dễ dàng.

Chế độ ALLM là điều kiện cho phép TV quản lý độ trễ thấp trong khi nhận tín hiệu từ các thiết bị chuyên dụng. Đó cũng là một trong những tính năng đặc biệt dành cho các trận đấu hay hội nghị của game.

Trước khi người dùng có thể sử dụng chế độ ALLM, TV phải được điều chỉnh thủ công sang chế độ trò chơi trước khi khởi động. Nếu bạn muốn đưa TV về trạng thái sử dụng TV hàng ngày, hãy quay lại bình thường.

Trạng thái độ trễ thấp tự động (ALLM)

Vận chuyển khung hình nhanh (QFT)

Fast frame transport hay được hiểu là truyền khung hình nhanh, chức năng chính của nó là giảm độ trễ truyền hình, khi bạn sử dụng tính năng này sẽ giúp bạn giảm thời gian nhận tín hiệu nhanh chóng.

READ  Cách kết nối điện thoại với tivi TCL cực nhanh và đơn giản | sola.vn

Vì hiệu suất Chuyển khung hình tốc độ cao và giảm độ trễ hiển thị, QFT trên cáp HDMI giúp giảm giật, gián đoạn hơn là khả năng điều chỉnh tivi, nó còn có tính năng giảm, giảm và giảm thiểu độ trễ hiển thị tivi, Điều này giúp người dùng có trải nghiệm chơi game thực tế ảo tương tác và hiệu quả hơn.

Vận chuyển khung hình nhanh (QFT)

Chuyển đổi phương tiện nhanh (QMS)

QMS là một công nghệ được tạo ra để giải quyết các vấn đề cụ thể. Bạn có thể biết bên dưới khi xem đoạn giới thiệu phim trên một dịch vụ phát trực tuyến đặc biệt. Đó là một hiện tượng mà các video khác nhau có các khung hình khác nhau. Các video thông thường sẽ có tốc độ thay đổi giữa 24 FPS, 29 FPS, 50 FPS và 60 FPS.

Nếu bạn muốn chuyển đổi tốc độ, tốc độ HDMI cũng phải nhanh và được điều phối và tạo ra khoảng cách như nhau.

Chuyển đổi phương tiện nhanh (QMS)

Công nghệ QMS dựa trên cơ chế VRR giúp thay đổi tốc độ khung hình mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Tốc độ di chuyển rất nhanh và dễ dàng, nâng cao cảm giác cho người dùng.

HDMI 2.1 Âm thanh: ARC và eARC

Đối với âm thanh, HDMI 2.1 được hỗ trợ bởi tính năng EARC, có 32 kênh âm thanh không nén cùng với hệ thống loa 5.1 hoặc 7.1. Đây là phiên bản âm thanh cao cấp hơn so với phiên bản HDMI với âm thanh ARC.

Đối với HDMI ARC, được phát hành vào năm 2009. Loại HDMI này được coi là một phiên bản khác của HDMI 1.4. Dây HDMI là dây tín hiệu một chiều cho âm thanh và hình ảnh, tín hiệu đến từ một nguồn duy nhất.

ARC ngày nay đã phát triển và phát triển theo cách hai chiều cho phép TV truyền âm thanh đến bộ thu, bộ xử lý hoặc sound bar. Khi sử dụng ARC, người dùng có thể nâng cao trải nghiệm âm thanh trên chính TV từ ứng dụng hấp.

HDMI 2.1 Âm thanh: ARC và eARC

Xem qua một số loại dây cáp chất lượng tốt được bán với giá tốt tại Điện máy XANH:

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết thêm về HDMI 2.1? Tất cả những gì bạn cần biết về HDMI 2.1. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy bình luận!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud