Đừng tắt máy tính hàng ngày, hãy dùng Sleep hoặc Hibernate | sola.vn

Ngày nay, chế độ ngủ (hay chế độ ngủ đông hibernation) được nhiều người sử dụng để tắt tùy chọn shot-down truyền thống để thay thế.

tại sao vậy Trước hết, quá trình bắn hạ mất một thời gian rất dài để hoàn thành (tắt máy hoàn toàn). Khi chọn tắt máy, người dùng nên đợi một lúc lâu để thiết bị khởi động xong rồi mới sử dụng. Các hệ thống sử dụng HDD cấp thấp hoặc cấp thấp có thể quen thuộc với tình huống này.

Vì những lý do trên, ngủ (hay ngủ đông) là một giải pháp thay thế bắn hạ được nhiều người sử dụng hiện nay. Máy tính mới (bao gồm Máy tính xách tayMáy tính bảng tốt Máy tính để bànChạy Windows, Android, Mac, Linux, Chrome OS, v.v. tất cả đều được thiết kế để tối ưu hóa cho các lệnh Sleep hoặc Hibernate, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng nếu sử dụng chúng thay vì tắt máy.

Tại sao Sleep và Hibernate lại chọn “số 1”?

Nếu bạn sử dụng máy tính của mình vào những thời điểm khác nhau trong cùng một ngày, bạn sẽ thấy việc bắn hạ thực sự không thể. Trước hết, bạn phải lưu tất cả công việc hiện tại trước khi đóng. Sau khi máy khởi động xong, bạn phải mở lại tệp hoặc chương trình đang hoạt động theo cách thủ công (nếu vẫn chưa hoàn thành).

Mặt khác, Sleep (hoặc Hibernate) theo dõi tất cả các chương trình và tác vụ hiện tại của bạn. Khi sử dụng xong chỉ cần đóng nắp laptop lại (hoặc ngủ thủ công trên màn hình desktop, hibernate). Bằng cách đó, bạn không phải lo lắng về việc đóng các ứng dụng hoặc lưu các tài liệu chưa hoàn chỉnh.

Khi muốn tiếp tục làm việc, bạn chỉ cần nhấn nút nguồn và đợi máy “tỉnh lại”, khôi phục lại toàn bộ trạng thái rồi mới tắt máy. Mặc dù chỉ mất vài giây để “thức dậy” khi chọn chế độ ngủ, bạn phải đợi hàng chục năm trong trường hợp sử dụng Hibernate. Sau khi thiết bị “lên hình”, bạn có thể tiếp tục công việc của mình mà không cần phải mở mọi thứ như khi chọn cách bắn hạ khác.

READ  [Review] Top 8 máy đuổi chuột tốt chất lượng an toàn nhất | sola.vn

Vậy giấc ngủ và chế độ ngủ đông hoạt động như thế nào?

Đúng như tên gọi, sleep đưa máy tính vào trạng thái “ngủ”, nghĩa là nó vẫn hoạt động nhưng sử dụng rất ít điện (hoặc pin). Tất cả công việc của bạn sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ RAM, vì vậy máy tính vẫn cần một lượng điện năng nhỏ để chạy RAM. Khi bạn nhấn nút nguồn, máy sẽ được kích hoạt sau một giây và bạn có thể tiếp tục công việc của mình.

Ngược lại, Hibernate lưu công việc của bạn vào ổ cứng rồi tắt máy hoàn toàn chứ không phải bật nguồn như sleep. Vì vậy, bạn có thể sử dụng Hibernate để tắt hoàn toàn vì máy tính sẽ không tiêu thụ bất kỳ điện năng nào nếu bạn sử dụng tùy chọn này. Khi nhấn nút nguồn, dữ liệu trên ổ cứng sẽ được chuyển sang RAM và bạn có thể tiếp tục làm việc khi bật màn hình.

Mặc dù thời gian hồi phục lâu hơn nhiều so với giấc ngủ, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó nhanh hơn nhiều so với bị bắn hạ. Thời gian khởi động tùy thuộc vào tốc độ ổ cứng nếu chọn chế độ ngủ đông, nếu sử dụng SSD thì khoảng thời gian rất nhanh chỉ khoảng 10 – 20 giây.

Cách kích hoạt chế độ ngủ hoặc ngủ đông

Một số mẫu Windows mới hơn hiện đã được cấu hình sẵn để tự động ngủ sau một thời gian không hoạt động và sẽ chuyển sang chế độ ngủ đông trong thời gian ngắn. Hầu hết các máy tính xách tay sẽ tự động ngủ khi đóng nắp và tự động thức dậy khi người dùng mở nắp.

READ  Hướng dẫn tắt các dịch vụ không cần thiết trong Windows 10 | sola.vn

Bạn vẫn có thể điều chỉnh khoảng thời gian mà máy sẽ tự động chuyển sang chế độ ngủ sau một thời gian bằng cách vào Control Panel -> Power Options -> Change when the computer sleep để tùy chỉnh các cài đặt theo ý muốn. Bạn có thể tự động điều chỉnh máy ở chế độ ngủ (hoặc ngủ đông) khi nhấn nút nguồn bằng cách vào Control Panel -> Power Options -> Làm gì để điều chỉnh nút nguồn theo ý muốn của bạn, chọn. Tuy nhiên, nếu bạn thích sử dụng Hibernate, bạn phải kích hoạt tính năng này trước.

Cách bật Hibernate trong Windows 8 / Windows 10:

– Bước 1: + Trong Windows 8: Ctrl + I -> Control Panel -> Power Options + Nhấn Windows 10: Ctrl + I -> System -> Power & Sleep -> Nhấn Add Power Settings + Extra Path: Nhấn Ctrl + R -> Đăng nhập vào powercfg.cpl – Bước 2: Chọn Chọn những gì làm giảm nút nguồn -> Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng – Bước 3: Đánh dấu vào chế độ ngủ đông dưới cài đặt tắt máy Bước 4: Chọn Lưu thay đổi

Đừng lo lắng về mức tiêu thụ điện năng

Có lẽ nhược điểm duy nhất khi sử dụng chế độ ngủ là máy sẽ tiêu tốn một lượng điện năng nhất định trong quá trình máy không hoạt động. Tuy nhiên, mức tiêu thụ điện của nó rất thấp và bạn không cần phải lo lắng về hóa đơn tiền điện hàng tháng của mình.

Tương tự, nếu bạn sử dụng pin trong máy tính xách tay, chế độ Sleep sẽ tiêu tốn một lượng pin nhất định. Tuy nhiên, vì nó luôn được thiết kế để tự ngủ sau vài giờ, bạn không cần phải lo lắng về việc tiêu hao pin cho đến khi hết. Ngủ trên máy tính xách tay giúp bạn thoải mái hơn so với máy tính để bàn.

READ  Chuột Gaming không dây Logitech G603 Lightspeed | sola.vn

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn lo lắng về việc tiêu hao năng lượng khi ngủ của mình, thì Hibernate sẽ là giải pháp thay thế phù hợp cho bạn.

Sai lầm không thành vấn đề

Một số người nghĩ rằng khởi động lại toàn bộ Windows sẽ giúp các tính năng hoạt động bình thường, nhưng trường hợp này rất hiếm. Tất nhiên, bạn vẫn sẽ phải khởi động lại Windows nếu cần (cập nhật, cài đặt trình điều khiển hoặc phần mềm). Ngoài những trường hợp trên, không nhất thiết phải tắt máy hàng ngày. Nếu máy tính của bạn khởi động lại nhiều lần thì bạn nên xem lại vì máy gặp một số vấn đề.

Một số mô hình cũ hơn có thể không hoạt động tốt với Sleep hoặc Hibernate, vấn đề là phần cứng. Trong trường hợp đó, có thể bạn bị bắn hạ sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, các hệ thống Linux cũng không hoạt động tốt với chế độ ngủ hoặc ngủ đông, vì vậy tùy chọn ngủ đông bị tắt theo mặc định trong Ubuntu. Tuy nhiên, nếu hệ thống của bạn được nhà phát triển hỗ trợ tốt cho Linux, bạn có thể yên tâm sử dụng Sleep hoặc Hibernate như bình thường.

Kết quả

Như vậy, có thể xác minh rằng việc tắt máy chỉ nên được sử dụng trong một số trường hợp nguồn điện nhất định hoặc đối với các máy cũ hơn, và Slip hoặc Hibernate là lựa chọn tốt nhất và dễ dàng nhất mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc trên máy tính sử dụng.

Nguồn: vnreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud