DongA Bank sau 5 năm tái cơ cấu, sự hiện diện với tin đồn sáp nhập | sola.vn

DongA Bank thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 26/9, để tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường vào năm 2019. Dù chưa có thông tin cụ thể về nội dung và thời điểm thành lập nhưng động thái mới này đã thu hút sự quan tâm của cổ đông. DongA Bank và thị trường, bởi đây là lần đầu tiên sau 5 năm DongA Bank tổ chức gặp mặt.

Trước đó, kể từ ngày 14/8/2015, tất cả cổ đông của DongA Bank không được chuyển nhượng cổ phần. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ xem xét chuyển nhượng cổ phần trong trường hợp đặc biệt và trên cơ sở đề xuất của Ban kiểm soát đặc biệt.

Do quy định đặc biệt, DongA Bank phải trả lại tiền đã trả cho cổ đông bằng cách tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng.

Trong 5 năm gần đây, DongA Bank không công bố báo cáo tài chính mà đôi khi chỉ cung cấp thông tin về hoạt động của ngân hàng này.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, DongA Bank ghi nhận sự chuyển biến trong hoạt động kinh doanh: tổng nguồn vốn huy động từ khách hàng đạt 63.450 tỷ đồng, tăng 2.595 tỷ đồng, tương ứng tăng 4,3% so với đầu năm. năm. . Các khoản đầu tư tăng 1.730 tỷ đồng, tương ứng 3%, trong đó tiết kiệm tiêu dùng tăng 4,8% lên 50.903 tỷ đồng.

Doanh thu dịch vụ đạt 247 tỷ đồng, đầu năm nay lãi từ hoạt động kinh doanh ngoại hối tăng 16 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 40%, góp phần đa dạng hóa nguồn thu.

READ  TOP 20 fashionista có sức ảnh hưởng trong năm 2022 | sola.vn

Trong 6 tháng qua, thu nợ gốc và lãi có vấn đề đạt 1.870 tỷ đồng, thu từ tháng 8/2015 đến tháng 6/2019 là 16.350 tỷ đồng.

Các chỉ số về khả năng thanh toán đều đáp ứng yêu cầu và quy định của NHNN, cụ thể là tỷ lệ dự trữ thanh khoản 20,78%, tỷ lệ khả năng thanh toán ngoại tệ là 77,98% và tỷ lệ khả năng thanh toán bằng VND là 83,77%.

Trong nửa cuối năm, DongA Bank đặt mục tiêu đảm bảo an ninh hoạt động trên mọi lĩnh vực; Tiếp tục thu hồi nợ xấu và nâng cao hiệu quả tín dụng; đẩy mạnh huy động vốn, đảm bảo thanh khoản và duy trì sự ổn định của khách hàng; Nâng cao chất lượng quản lý rủi ro, chất lượng dịch vụ …

Về cơ cấu cổ đông, tính đến năm 2015, tất cả cổ đông của DongA Bank đều là cổ đông trong nước. Trong số này, các cổ đông là pháp nhân Văn phòng Thành ủy TP.HCM nắm 6,9% vốn điều lệ, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nữ (PNJ) nắm 7,7% và CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 nắm 10%.

Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á là ông Trần Phương Bình, vợ là bà Cao Thị Ngọc Dung và 3 con gái Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Jiao và Trần Phương Ngọc Hà có tổng số cổ phần là 9,62%.

Em gái ông Dũng là Cao Thị Ngọc Hồng, người đại diện theo pháp luật của CTCP Vốn An Bình, một cổ đông lớn khác của DongA Bank. 5,4% cổ phiếu.

READ  UNICEF Là Gì? Vai Trò Của Tổ Chức UNICEF Tại Việt Nam | sola.vn

Vì vậy, Mr. Tổng số cổ phần mà Bình và những người có liên quan nắm giữ là 22,72% cổ phần DongA Bank.

Tuy nhiên, báo cáo quản trị công ty của DongA Bank cho thấy, tính đến cuối tháng 6/2019, tên của các cổ đông này không có trong danh sách cổ đông nội bộ và người có liên quan.

Kể từ khi DongA Bank bị đưa ra xét xử về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái, nhân sự của ngân hàng cũng có nhiều thay đổi lớn. Hiện nay, lãnh đạo chủ chốt của Dong A Bank hầu hết là nhân sự mới, trong đó có nhiều người đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tuyển dụng.

Cụ thể, hội đồng quản trị DongA Bank hiện có 5 thành viên, gồm: Ông Võ Minh Thuận giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị, 4 thành viên còn lại là ông Nguyễn Đình Trường, ông Trần Văn Đính, ông. Huyền Phương, và anh Nguyễn Thanh Tùng. Chức vụ Tổng giám đốc Ngân hàng là Mr.

Trả lời báo chí mới đây, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh Đông Á TP HCM cho biết phương án tái cơ cấu ngân hàng đã được trình Chính phủ phê duyệt.

Trên thị trường, thời gian gần đây xuất hiện thông tin DongA Bank có thể sẽ “về chung một nhà” với HDBank, tuy nhiên lãnh đạo ngân hàng này cho biết hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể và chia sẻ thêm, HDBank đang trong quá trình hoàn tất việc sáp nhập với PGBbank, dự kiến ​​sẽ đóng cửa vào cuối năm nay.

READ  Tới công chuyện là gì? Trend 'tới công chuyện' là của ai? | sola.vn

Trước đó, HDBank đã hợp nhất thành công với DaiA Bank và mua lại Công ty Tài chính Viet Société Générale (SGVF) từ năm 2013.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud