Độ đục của nước là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng máy đo độ đục | sola.vn

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về máy đo nồng độ nước và độ đục của nước, để bạn hiểu rõ hơn về loại thiết bị này và sử dụng nó một cách hiệu quả.

Phương pháp và kỹ thuật đo nồng độ nước

Độ đục của nước là gì?

Nói một cách đơn giản và rất dễ hiểu, độ đục của nước là một trong những đặc điểm chung và ý thức nhất của nước, nó thể hiện độ đục của nước mà bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng cách nhìn vào. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nước tưới hoặc nước sạch nhưng không thể đánh giá nồng độ bằng những con số cụ thể.

Độ đục của nước là gì?

Nồng độ nước

Một số đơn vị đo nồng độ nước như:

NTU: Đơn vị đo độ đục thận.

FNU: Dạng khuếch tán Formazin Đơn vị đo thận.

FTU: Đơn vị đo độ đục Formazin.

FAU: Đơn vị suy giảm Formazin Đơn vị pha loãng Đơn vị pha loãng.

1 NTU = 1 FNU = 1 FTU = 1 FAU.

Ô nhiễm nước là do các phần tử bị mắc kẹt trong nước: tảo, mảnh vụn, khoáng chất, dầu và thậm chí cả vi khuẩn. Các hạt lơ lửng này trong nước càng nhiều thì độ đục của nước càng cao và độ đục của nước có thể ảnh hưởng đến màu của nước.

READ  Hướng dẫn cài AppStoreVN không cần Jailbreak | sola.vn

Phân biệt giữa độ đục và TDS: Giá trị TDS – Tổng khối lượng chất rắn lơ lửng trong nước (đo bằng máy đo TDS) và độ đục là lượng ánh sáng phụ thuộc vào số lượng hạt lơ lửng trong nước. Độ đục không chỉ là độ đục của nước, mà ý nghĩa quan trọng nhất đằng sau nó.

  • Nước có tỷ trọng cao thường có nhiệt độ cao hơn nước có độ đục thấp. Điều này được giải thích là do các hạt lơ lửng trong nước hấp thụ nhiều nhiệt hơn dẫn đến giảm nồng độ oxy hòa tan (DO).
  • Nồng độ nước cao cũng làm giảm lượng ánh sáng đi vào nước và do đó hạn chế sản xuất quang hợp và DO.
  • Nồng độ cao có nghĩa là nhiều chất trong nước bị lơ lửng, gây ra rất nhiều nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của sinh vật: ngăn chặn sự ra hoa của cá, giảm các vấn đề về sức khỏe, làm chậm sự tăng trưởng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của ấu trùng. Sự phát triển

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước bao gồm:

  • Lở đất
  • Lối ra
  • Dòng chảy đô thị
  • Phá hủy các ngân hàng hiện tại
  • Một số lượng lớn thức ăn ở tầng đáy (chẳng hạn như cá chép), tạo ra các loại muối sau đây.
  • Sự phát triển quá mức của tảo.

Phương pháp đo nồng độ nước

Hiện nay, có hai phương pháp đo nồng độ nước phổ biến nhất là đo bằng mắt thường và sử dụng thiết bị đo nồng độ. Mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm của nó. nhu la:

READ  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Sarahah | sola.vn

Sử dụng mắt không tinh khiết: Mặc dù không tốn chi phí nhưng kết quả chỉ dựa trên cảm tính, không có con số chính xác nguyên nhân hiệu chỉnh tình trạng thâm đen trong nước không tinh khiết.

Sử dụng máy đo độ đục: cụ thể là máy đo độ đục. Đây là phương pháp đo độ đục được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Máy đo độ đục cầm tay được thực hiện theo công nghệ hiện đại, tiên tiến nên cho kết quả chính xác tuyệt đối. Thêm vào đó, nó nhanh chóng và dễ sử dụng.

Máy đo độ đục của nước là gì?

Máy đo độ đục là một loại máy phân tích nước và là một dụng cụ đặc biệt được sử dụng để đo nồng độ của nước. Các sản phẩm rất đa dạng, mỗi loại máy sẽ có những tính năng riêng tốt nhất để đáp ứng những nhu cầu ứng dụng khác nhau. Các máy này cũng có thể sử dụng các phương pháp đo khác nhau.

Máy đo độ đục của nước

Máy đo độ đục của nước

Có nhiều loại máy đo độ đục khác nhau như: Máy đo độ đục di động, Máy đo độ đục để bàn …

Nguyên lý làm việc của máy đo độ đục

Các máy đo độ đục khác nhau có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để đo nồng độ nước, nhưng về cơ bản chúng đều hoạt động theo nguyên tắc giống nhau là đo bằng ánh sáng phân tán. Các nguyên tắc đo ánh sáng phân bố này cũng được chia nhỏ và áp dụng trong các máy đo khác nhau, các nguyên tắc phụ như sau: ánh sáng phân bố bề mặt, ánh sáng phân bố theo phương thẳng đứng, giao thoa ánh sáng phân bố …

READ  Skyscanner Vietnam - Tải ứng dụng đặt vé máy bay, khách sạn | sola.vn

Các chất lơ lửng trong nước gây đục phản ứng với ánh sáng và sau đó tùy thuộc vào hình dạng, kích thước và cấu trúc của chúng – đây là hiện tượng khuếch tán ánh sáng. Và áp dụng nguyên lý đo bằng ánh sáng tản, máy đo độ đục có thể phản ánh những thay đổi về hình dạng, kích thước cũng như nồng độ của các chất rắn lơ lửng này rồi quy đổi chúng về một giá trị cụ thể, thể hiện độ đục của nước.

Sử dụng máy đo độ đục của nước

Độ đục của nước ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và gây ra nhiều vấn đề cho hệ sinh thái nước. Máy đo độ đục dùng để xác định độ đục của nước từ đó có biện pháp cải thiện và quản lý kịp thời, không ảnh hưởng đến con người, môi trường và hệ sinh vật phát triển mạnh trên nguồn nước.

Triển khai máy đo ngư lôi

Sử dụng máy đo độ đục của nước

Độ lệch cao có thể ẩn chứa nhiều bệnh tật và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nó cũng gây ra tình trạng thiếu ánh sáng ở các hồ, sông và các vực nước, làm kìm hãm sự phát triển của các loài thực vật thủy sinh dưới nước và ảnh hưởng đến các loài thủy sinh như cá và động vật có vỏ.

Máy đo độ đục có thể dùng để đo độ đục của nước như: Kiểm tra độ đục của nước sinh hoạt, nước trong bể chứa nước, …

Để được tư vấn thêm về các loại máy đo độ đục của nước, hãy liên hệ với maydochuyendung.com để được hỗ trợ. Liên hệ Line / Zalo: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud