CPU Benchmark là gì? Các phần mềm Benchmark dành cho máy tính | sola.vn

Điểm chuẩn CPU là gì?

Điểm chuẩn của CPU là các bài kiểm tra được thiết kế nhằm tối đa hóa hiệu suất của thiết bị công nghệ để xem giới hạn năng lượng mà thiết bị có thể đạt được. Bằng cách đẩy hiệu suất lên một mức cao hơn, các điểm chuẩn của CPU được xem như một công cụ để đo sức mạnh phần cứng hơn là buộc người dùng đánh giá bằng các tính năng.

Điểm chuẩn sẽ là cơ sở của bất kỳ phần cứng nào để thực hiện các phương pháp đo lường khác nhau. Với CPU máy tính, benchmark ưu tiên sức mạnh máy tính, nhưng với GPU, nó sẽ kiểm tra tốc độ xử lý và truyền hình ảnh ra màn hình, xác nhận tốc độ ghi / đọc với ổ cứng.

Thương hiệu CPU là gì?  Phần mềm điểm chuẩn cho máy tính1

Mục đích của điểm chuẩn là gì?

Về ý nghĩa của điểm benchmark, nó sẽ là chỉ số giúp bạn nhìn ra điểm mạnh / yếu của từng công cụ công nghệ, tìm ra phần cứng mạnh hơn và phù hợp hơn nếu muốn so sánh với các sản phẩm cùng giá về hiệu năng.

Nhưng theo các chuyên gia, điểm benchmark chỉ là thước đo tham khảo và phản hồi về chất lượng phần cứng. Do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nên bạn cần thực sự trải nghiệm máy trong thời gian dài nếu muốn thấy rõ sức mạnh mà máy có thể đạt được.

READ  Hướng dẫn sửa lỗi Start Menu không hoạt động trong Windows 10 | sola.vn

Thương hiệu CPU là gì?  Phần mềm điểm chuẩn cho máy tính2

Phần mềm benchmark phổ biến hiện nay

Trong trường hợp bạn muốn thử đo điểm chuẩn cho máy tính của mình, có một danh sách các phần mềm đo điểm chuẩn CPU phổ biến nhất cho bạn lựa chọn. Dưới đây là các công cụ đã được chứng minh là hiệu quả và hoàn toàn miễn phí:

CineBench

Là một trong những phần mềm đo điểm chuẩn phổ biến nhất, Sean Bench hoạt động theo cách buộc CPU phải hoạt động hết công suất. Để làm được điều này, phần mềm sẽ ra lệnh cho thiết bị kết xuất những hình ảnh nặng, từ đó đánh giá hiệu suất và đưa ra điểm số.

Tải xuống CineBench.

Thương hiệu CPU là gì?  Phần mềm điểm chuẩn cho máy tính3

3Dmark

Nó hẳn là một công cụ nổi tiếng đối với các game thủ nhờ khả năng đo hiệu suất 3D trên máy tính chơi game hoặc máy tính xách tay. Ở phiên bản miễn phí, 3DMark sẽ giúp người dùng đo điểm chuẩn của CPU với các chức năng cơ bản. Nhưng nếu bạn sử dụng phiên bản trả phí, bạn sẽ nhận được một loạt các tính năng nâng cao.

Tải xuống 3Dmark.

Thương hiệu CPU là gì?  Phần mềm điểm chuẩn cho máy tính4

PCMark

Được tạo ra bởi công ty tạo ra 3DMark, PCMark là một công cụ đo điểm chuẩn máy tính rất hữu ích. Phần mềm sẽ dựa trên các tác vụ người dùng thực hiện mỗi ngày và đo lường hiệu suất của máy tính. Điểm số tổng hợp mà PCMark thống kê sẽ giúp bạn theo dõi hiệu suất của thiết bị.

Tải xuống PCMark

Thương hiệu CPU là gì?  Phần mềm điểm chuẩn cho máy tính5

Geekbench

Rất phổ biến với cộng đồng yêu thích điện thoại thông minh vì nó thường là hệ thống lựa chọn của các nhà sản xuất để chấm điểm điện thoại trước khi tung ra thị trường. Ở phiên bản dành cho máy tính, Geekbench sẽ giúp bạn tính toán thống kê điểm benchmark của CPU, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về thiết bị như hệ điều hành, bộ vi xử lý và thương hiệu nhà sản xuất.

READ  Chuột không dây bluetooth, wireless | sola.vn

Tải xuống Geekbench

Thương hiệu CPU là gì?  Phần mềm điểm chuẩn cho máy tính6

Điểm chuẩn sẽ tập trung vào phần nào của máy tính?

Về cơ bản, điểm benchmark sẽ tập trung vào các yếu tố phần cứng máy tính như card đồ họa, CPU, ổ cứng SSD và ổ cứng HDD.

  • Với CPUĐiểm chuẩn: Tập trung vào khối lượng công việc đã hoàn thành cũng như tốc độ CPU cần thực hiện các lệnh. Các loại CPU khác nhau có sức mạnh trong các tác vụ khác nhau, chẳng hạn như kết xuất 3D hoặc chạy phần mềm, vì vậy bạn cần chọn công cụ đo điểm chuẩn phù hợp.
  • Với một card đồ họa: Điểm chuẩn thường yêu cầu thực hiện các cảnh đồ họa nặng từ một trò chơi để tính toán sức mạnh xử lý của cạc đồ họa.
  • Với SSD và HDD: Điểm chuẩn thường dựa trên tốc độ đọc và lưu ổ đĩa. Ở giai đoạn này, hệ thống benchmark sẽ thực hiện các bài kiểm tra ngẫu nhiên hoặc ngẫu nhiên để đánh giá khả năng đọc / ghi dữ liệu của ổ cứng.

Thương hiệu CPU là gì?  Phần mềm điểm chuẩn cho máy tính8

Một số lưu ý trước khi bạn bắt đầu ghi điểm chuẩn của CPU

Trong mỗi trường hợp nhiệt độ, điểm chuẩn sẽ khác nhau vì đây là yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của CPU và GPU. Cách bạn sử dụng loại vỏ có thể hút không khí và đẩy nhiệt ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo. Ngoài ra, hệ thống làm mát đang sử dụng cũng là một yếu tố đáng lưu tâm.

READ  Hướng dẫn chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn đơn giản | sola.vn

Không chỉ vậy, nhiệt độ phòng nơi đặt máy tính, laptop cũng giúp đo điểm chuẩn. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giữ cho máy tính của mình mát trong một căn phòng quá nóng. Nhiệt độ cần thiết để máy hoạt động ổn định là khoảng 22 độ C.

Các câu hỏi thường gặp

Điểm chuẩn CPU là gì?

Điểm chuẩn của CPU là các bài kiểm tra được thiết kế nhằm tối đa hóa hiệu suất của thiết bị công nghệ để xem giới hạn năng lượng mà thiết bị có thể đạt được.

Mục đích của điểm chuẩn là gì?

Đây sẽ là chỉ số giúp bạn nhìn ra điểm mạnh / yếu của từng thiết bị công nghệ, tìm ra phần cứng mạnh nhất, phù hợp nhất nếu muốn so sánh với các sản phẩm có giá tương đương về hiệu năng.

Có những phần mềm chấm điểm chuẩn phổ biến nào hiện nay?

Băng ghế khay: Là một trong những phần mềm benchmark phổ biến nhất, Sean Bench hoạt động theo cách buộc CPU phải hoạt động hết công suất.

Dấu 3D: Ở phiên bản miễn phí, 3DMark sẽ giúp người dùng đo điểm chuẩn của CPU với các chức năng cơ bản.

PCMark: Phần mềm sẽ dựa trên các tác vụ người dùng thực hiện mỗi ngày và đo lường hiệu suất của máy tính.

Geck Bench: Ở phiên bản dành cho máy tính, Geekbench sẽ giúp bạn tính toán thống kê điểm benchmark của CPU, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về thiết bị như hệ điều hành, bộ vi xử lý và thương hiệu nhà sản xuất.

Điểm chuẩn sẽ tập trung vào phần nào của máy tính?

Với CPU: Benchmark tập trung vào khối lượng công việc được thực hiện cũng như tốc độ CPU cần thực hiện theo hướng dẫn.

Với một card đồ họa: Điểm chuẩn thường yêu cầu thực hiện các cảnh đồ họa nặng từ một trò chơi để tính toán sức mạnh xử lý của cạc đồ họa.

Với SSD và HDD: Điểm chuẩn thường dựa trên tốc độ đọc và lưu ổ đĩa

Điều gì cần xem xét khi chấm điểm chuẩn CPU?

Trong mỗi trường hợp nhiệt độ, điểm chuẩn sẽ khác nhau vì đây là yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của CPU hoặc GPU. Ngoài ra, máy tính điều chỉnh nhiệt độ phòng hoặc Máy tính xách tay Nó cũng giúp đo điểm chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud